Chủ đề nóng

Chiến thắng của ông Trump ngay trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ ba, ngày 27/10/2020 10:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bà Amy Coney Barrett tuyên thệ nhậm chức thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ vào tối ngày 26.10, trong một sự kiện tổ chức tại nhà Trắng, một giờ sau cuộc bỏ phiếu đầy chia rẽ ở Thượng viện.
Bình luận 0

Bà Coney Barrett tuyên thệ nhậm chức tại Nhà Trắng, trước sự chứng kiến của ông Trump.

Theo Daily Mail, ông Trump đã giành chiến thắng lớn ngay trước thềm bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Amy Coney Barrett, người được ông Trump đề cử vào vị trí thẩm phán Tòa án tối cao đã được Thượng viện bỏ phiếu thuận.

Đây là thẩm phán Tòa án Tối cao thứ ba được ông Trump bổ nhiệm trong nhiệm kỳ Tổng thống. Kết quả này giúp phe bảo thủ của đảng Cộng hòa ở Tòa án tối cao Mỹ chiếm ưu thế tuyệt đối với tỉ lệ 6-3.

Ông Trump phát biểu tại sự kiện tổ chức ở Nhà Trắng.

Theo các chuyên gia, kết quả này sẽ định hình nước Mỹ trong hàng thập kỷ tới. Bà Coney Barrett năm nay mới 48 tuổi trong khi thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ sẽ đảm nhận vị trí này suốt đời.

Thành công trong đề cử thẩm phán Tòa án Tối cao thứ ba cũng là cú hích lớn đối với chiến dịch tái tranh cử của ông Trump. Tổng thống Mỹ được dự đoán sẽ nhận được thêm sự ủng hộ của cử tri sau sự kiện này.

Bà Coney Barrett tuyên thệ nhậm chức.

Buổi lễ tuyên thệ diễn ra tại Nhà Trắng diễn ra ngay sau đó trước sự chứng kiến của ông Trump.

Bà Coney Barrett trở thành thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ với tỉ lệ 52 phiếu thuận và 48 phiếu chống. Không một thành viên đảng Dân chủ ở Thượng viện bỏ phiếu thuận, trong khi chỉ có Susan Collins, Thượng Nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống.

Ông Trump chúc mừng bà Coney Barrett trở thành thẩm phán Tòa án Tối cao.

Đảng Cộng hòa hiện chiếm đa số ghế ở Thượng viện Mỹ với tỉ lệ 53-45 và 2 Thượng nghị sĩ độc lập.

Ông Trump ca ngợi “trí tuệ và chứng chỉ hoàn hảo” của bà Coney Barrett trong lễ tuyên thệ.

Bà Coney Barrett cảm ơn các Thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu cho mình và nói: “Tôi hứa với các ông, các bà và với người dân Mỹ, rằng tôi sẽ hoàn thành nhiệm vụ với năng lực cao nhất”.

Ông Trump cùng Đệ nhất phu nhân và vợ chồng bà Coney Barrett chụp ảnh trước quan khách.

“Tôi sẽ làm công việc của mình mà không có bất kỳ sự sợ hãi hay ưu ái nào. Tôi sẽ làm công việc này một cách độc lập với cả hai đảng phái chính trị và sở thích cá nhân”, bà Coney Barrett nói thêm.

Góp mặt trong lễ tuyên thệ của bà Coney Barrett có người chồng Jesse, Đệ nhất phu nhân Melania, một số thành viên đảng Cộng hòa và đội ngũ cộng sự của ông Trump ở Nhà Trắng.

Bà Coney Barrett giúp phe bảo thủ của đảng Cộng hòa chiếm đa số ghế trong Tòa án Tối cao Mỹ.

Các vị khách tham dự sự kiện được yêu cầu ngồi giãn cách và hầu hết đều đeo khẩu trang.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence không tham dự sự kiện vì đang tham gia vận động tranh cử. Lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện, Mitch McConnell cũng không tới Nhà Trắng kể từ tháng 8 vì vấn đề an toàn do dịch bệnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem