Chủ đề nóng

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc sẽ ra sao dưới thời ông Joe Biden?

Huy Nguyễn (Theo Nikkei) Thứ hai, ngày 09/11/2020 17:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Trump sẽ bàn giao vị trí tổng thống cho Joseph R. Biden trong bối cảnh quan hệ của Mỹ với nhiều nước gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc.
Bình luận 0

Mặc dù Joe Biden đã thắng trong cuộc bầu cử ở Mỹ vừa qua, nhiều chuyên gia dự đoán sẽ khó có bất kỳ sự cải thiện đáng kể nào trong quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh, vốn đã xấu đi dần dần kể từ khi Donald Trump lên nắm quyền.

Quan hệ Mỹ - Trung có thể cải thiện so với thời kỳ của ông Donald Trump (Nguồn: Nikkei)

Một cuộc bầu cử tổng thống khó có thể thay đổi sự nhất trí lưỡng đảng đã được thiết lập hiện nay rằng Trung Quốc là một đối thủ chiến lược, hoặc thậm chí là một kẻ thù của Hoa Kỳ. Nhưng điều đó không có nghĩa là mối quan hệ giữa hai cường quốc sẽ tiếp tục rơi tự do. Ngược lại, Biden sẽ mang đến cho Bắc Kinh một cơ hội quý giá để ổn định mối quan hệ song phương từ góc độ toàn cầu.

Theo giáo sư Huang Jing, trưởng Viện Nghiên cứu Quốc tế và Khu vực, Đại học Ngôn ngữ và Văn hóa Bắc Kinh, Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ tìm được nhiều điểm chung trong việc duy trì ổn định tài chính toàn cầu trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đối mặt với rủi ro khủng hoảng, suy thoái gây ra bởi đại dịch chưa từng có.

Nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ khủng hoảng tài chính - hoặc ít nhất là một cuộc suy thoái toàn cầu - phần lớn là vì chiến lược nới lỏng chưa từng có do đại dịch Covid-19 gây ra. Khi đó, Bắc Kinh và Washington có thể tìm thấy điểm chung vững chắc trong việc duy trì sự ổn định tài chính toàn cầu.

Ngoài ra, Trung Quốc không chỉ là quốc gia có dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới mà còn là nước nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ lớn thứ hai thế giới. Một cuộc khủng hoảng tài chính sẽ là thảm họa với cả Trung Quốc - nước giao thương thương mại lớn nhất thế giới và Mỹ bởi ổn định tài chính là điều tối quan trọng cho sự thịnh vượng của nền kinh tế quốc gia này.

Tuy vậy, giáo sư này cho rằng không nên quá kỳ vọng vào chính quyền của ông Biden, đặc biệt là việc xây dựng một khung chính sách rõ ràng đối với Trung Quốc trước cuộc bầu cử giữ kỳ vào năm 2022.

Ưu tiên trước mắt của ông Biden bao gồm thúc đẩy hòa giải dân tộc sau cuộc bầu cử gây chia rẽ sâu sắc, kiểm soát đại dịch Covid-19, kích thích nền kinh tế đang quay cuồng với đại dịch. Chính quyền mới phải tập trung vào việc khôi phục vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trong số các đồng minh, vốn đã bị tổn hại đáng kể bởi chủ nghĩa đơn phương độc đoán của ông Trump. Biden và Đảng của ông hiểu rằng sức mạnh của Hoa Kỳ không chỉ bắt nguồn từ sức mạnh của Hoa Kỳ, mà còn ở hệ thống liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo đã thịnh hành kể từ khi Thế chiến II kết thúc.

“Như vậy, chúng ta có thể kỳ vọng rằng sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ diễn ra ổn định hơn. Sau tất cả, điều thực sự gây nguy hiểm cho hòa bình và ổn định của thế giới, cũng như mối quan hệ Mỹ-Trung, không phải là 'sự cạnh tranh chiến lược' giữa hai cường quốc, mà là những bất ổn gây ra bởi cuộc cạnh tranh mà trong đó không bên nào tuân thủ nguyên tắc cuộc chơi và chỉ hành động tùy tiện vì lợi ích của riêng mỗi nước”, giáo sư Huang bình luận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem