Chủ đề nóng

Chiến trường Bakhmut mới nhất chiều 5/6: Ukraine bất ngờ bác bỏ tuyên bố của Nga chiếm được Bakhmut

PV (Theo Ukrinform) Thứ hai, ngày 05/06/2023 13:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov đã bác bỏ tuyên bố của Nga về việc chiếm được Bakhmut của khu vực Donetsk.
Bình luận 0
Chiến trường Bakhmut mới nhất chiều 5/6: Ukraine bất ngờ bác bỏ tuyên bố của Nga chiếm được Bakhmut  - Ảnh 1.

Lính Ukraine ở chiến trường gần Bakhmut. Ảnh Ukrinform

Tuyên bố liên quan được Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov đưa ra trong cuộc phỏng vấn với CNA bên lề Đối thoại IISS Shangri-La ở Singapore, phóng viên Ukrinform ngày 5/6 đưa tin.

"Chúng tôi sử dụng Bakhmut như một thành trì để giảm khả năng tấn công của họ. Chúng tôi vẫn đang kiểm soát lãnh thổ này. Nhưng Bakhmut không còn là một thành phố. Họ (người Nga) đã quét sạch mọi thứ. Không nhà ở, không nhà trẻ, không bệnh viện. Không có gì. Đó là một nơi trống rỗng", ông Reznikov nói.

Theo Reznikov, việc Nga sử dụng lính đánh thuê thay vì lực lượng vũ trang của mình trong trận chiến giành Bakhmut cho thấy "sự kém cỏi và chia rẽ trong Điện Kremlin".

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cũng cáo buộc Moscow sử dụng binh lính của mình như bia đỡ đạn đồng thời cũng cáo buộc rằng Điện Kremlin đang cố gắng khôi phục Nga về vinh quang trong quá khứ của đế chế Liên Xô bằng cách sử dụng vũ lực trên các vùng lãnh thổ đã mất.

"Họ (người Nga) vẫn đang thu thập đất đai. Họ không thể chấp nhận việc các nước nhỏ có thể sống tách biệt, độc lập và có giá trị riêng. Nhưng đối với chúng tôi, học thuyết 'mạnh là đúng' là không thể chấp nhận được",  Reznikov nhấn mạnh.

Theo ông Reznikov, các hệ thống phòng không vẫn là ưu tiên hàng đầu của Ukraine để ngăn chặn các cuộc không kích của Nga vào cơ sở hạ tầng quan trọng.

"Nga đang cố gắng ngăn chặn nguồn cung cấp nước, năng lượng, sưởi ấm của chúng tôi trong các ngôi nhà dân, ở những nơi dân sự của chúng tôi. Chúng ta cần che phủ bầu trời của mình. Chúng tôi cần các hệ thống tinh vi hơn để ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga", Bộ trưởng Reznikov nói.

Ngoài ra, Kiev cần thêm pháo binh và phương tiện quân sự của phương Tây, bao gồm cả xe tăng chiến đấu và xe bọc thép chở quân, để bảo vệ binh lính của mình.

"Chúng tôi cần sự hỗ trợ đầy đủ của thế giới văn minh. Chúng tôi đang đấu tranh cho toàn bộ các giá trị của nhân loại. Cuộc chiến này không chỉ giữa Nga và Ukraine. Nó cũng sẽ ảnh hưởng đến châu Phi, châu Á và thế giới", ông Reznikov nhấn mạnh, đồng thời cho biết thêm xung đột đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng và đẩy giá hàng hóa của nhiều quốc gia lên cao.

Khi được hỏi liệu Ukraine có chiến thắng trong cuộc chiến do Nga gây ra hay không, ông Reznikov đã trả lời một cách kiên quyết là "có".

"Kết quả của chiến thắng này là giải phóng hoàn toàn các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng trong biên giới của chúng tôi, bao gồm Crimea, Luhansk và Donetsk", Reznikov giải thích, đề cập đến các ranh giới mà Ukraine có vào năm 1991, vào thời điểm Liên Xô sụp đổ. 

Đối thoại IISS Shangri-La diễn ra tại Singapore vào ngày 2-4/6/ 2023. Cuộc chiến Ukraine là một trong những vấn đề chính trong chương trình nghị sự của Đối thoại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem