Chủ đề nóng

"Chiêu độc" bắt vườn xoài 7ha ra trái rải vụ, lúc nào cũng trĩu trịt quả to nặng cả kg

Thứ ba, ngày 12/05/2020 13:14 PM (GMT+7)
Nhờ sáng tạo bẻ bớt hoa để tạo ra những đợt ra hoa, kết trái khác nhau, vườn xoài rộng 7ha của ông Nguyễn Hương Long - Chủ tịch HĐQT HTX nông nghiệp hữu cơ Chiềng Xuân (Vân Hồ, Sơn La) luôn trĩu trịt quả to, quả nhỏ nhưng vẫn có những cành đang đơm hoa.
Bình luận 0

Khắp vườn, chỗ nào cũng có thể bắt gặp những đàn ong mật tìm về làm tổ…

Tiên phong trồng xoài ở biên viễn

Từng có 30ha trồng xoài, nhãn, bưởi ở xã Chiềng Sơn (Mộc Châu, Sơn La), nhưng ông Nguyễn Hương Long vẫn đam mê, ham muốn mở rộng thêm những vườn cây trái trĩu cành. Khi đặt chân vào vùng đất xã vùng biên viễn Chiềng Xuân (Vân Hồ, Sơn La), ông thấy đất ở đây tươi tốt, nhưng bà con người Mông lại bỏ hoang hóa, để cho cỏ dại mọc đầy.

"Chiêu độc" bắt xoài ra trái rải vụ - Ảnh 1.

3 vạn quả xoài đợt 1 đã được gia đình ông Long bao túi, chuẩn bị cho thu hoạch, xuất bán trong thời gian tới. Ảnh: M.N

Đến nay, tỉnh Sơn La duy trì và phát triển được 73 chuỗi cung ứng quả an toàn với tổng diện tích sản xuất 1.556ha, sản lượng ước đạt 13.000 tấn/năm, chủ yếu là xoài, nhãn, mận, thanh long, na, chanh leo, dâu tây, bơ...

Tham gia chuỗi cung ứng có 78 doanh nghiệp, HTX sản xuất cây ăn quả được cấp chứng nhận VietGAP.

Tiếc đất đai bỏ phí, ông Long liền rủ người em trai vào khai phá đất, bắt đầu trồng những cây xoài đầu tiên. Thấy ông Long trồng xoài tươi tốt, nhiều bà con người Mông cũng trồng theo, dần tạo ra một vùng cây trái xum xuê, trĩu quả.

Chỉ tính riêng 7 thành viên của HTX nông nghiệp hữu cơ Chiềng Xuân đã có 30ha vườn xoài. Còn tại xã Chiềng Xuân, trong 3-4 năm qua đã thành lập được 3 HTX chuyên canh về cây ăn quả. Những đồi trái cây trồng ngút ngàn tầm mắt đang từng bước thay đổi cuộc sống và bộ mặt của huyện Vân Hồ.

"Lúc đầu vào trồng xoài, toàn đường đất nên đi lại rất vất vả. Đầu năm 2017, tôi bắt đầu xuống giống trồng 7ha xoài Đài Loan, giờ mới được 3 năm. Năm ngoái vườn xoài bói quả được 22 tấn, bán xoài vàng giá 22.000 đồng/kg, được gần 500 triệu đồng" - ông Long cho biết.

Năm nay, dự kiến sản lượng xoài của vườn ông Long tăng lên rất nhiều. "Hiện tại, gia đình tôi đã bọc túi được 3 vạn quả đợt một và đợt hai cũng đang chuẩn bị bọc túi. Kiểu gì thì mỗi ha cũng được 10 tấn, đó là bình quân mỗi cây cho thu 15 quả" - ông Long khẳng định.

"Chiêu độc" bắt xoài ra trái rải vụ - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hương Long (phải) giới thiệu với đoàn công tác Bộ NNPTNT vườn xoài với 3 loại quả, giúp rải vụ, kéo dài thu hoạch tới tháng 8/2020. Ảnh: M.N

Thúc đẩy đưa xoài vào siêu thị xuất khẩu

Theo Cục Bảo vệ thực vật, đến nay Cục đã phối hợp với tỉnh Sơn La triển khai cấp được 119 mã số vùng trồng cây ăn quả phục vụ xuất khẩu, với tổng diện tích gần 1.340ha, sản lượng ước đạt trên 14.000 tấn quả các loại.

Trong đó, có 68 mã số phục vụ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với tổng diện tích trên 3.290ha (sản lượng quả ước đạt 47.390 tấn).

Bên cạnh thị trường chủ lực Trung Quốc, tổng số mã số vùng trồng cây ăn quả đã được cấp để xuất khẩu sang thị trường khác như Úc, Mỹ... là 51 mã, với tổng diện tích 344ha.

Hiện ông trồng 500 cây/ha, với mật độ và năng suất như hiện tại, trong tháng tới, gia đình ông thu hoạch khoảng 10 tấn xoài/ha. Với giá bán 11.000 đồng/kg, mỗi ha xoài của ông Long dự kiến cho thu nhập khoảng 110 triệu đồng. Đây là mô hình được Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh và các đại biểu tham quan đánh giá cao và thống nhất nhận định, sản xuất nông sản của địa phương theo hướng hữu cơ không chỉ đáp ứng tiêu dùng trong nước mà còn đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.

Vườn xoài 3 loại quả, hút ong đến làm tổ

Nói về cây xoài, ông Long cho rằng, cây xoài dễ trồng hơn tất cả các loại cây trồng khác, lại chịu được hạn nên trồng rất nhàn. Ngay từ khi mới bắt đầu đào hồ trồng xoài, ông đã dự định làm theo hướng hữu cơ.

Nói về lý do lựa chọn làm theo hướng hữu cơ, ông Long cho biết do gia đình mình sử dụng thường xuyên ăn xoài. Thế rồi, con cháu, bạn bè lên chơi đều bứt ăn và mang về làm quà, làm mà không đảm bảo chất lượng thì chính mình và con cháu lĩnh hậu quả. Hơn nữa, làm theo định hướng hữu có nhiều thuận tiện, nhất là đầu ra giá cả tăng gần gấp đôi mà hàng thì không có mà bán.

"Năm ngoái, bà con làm chỉ bán được 14.000 đồng/kg, nhưng tôi làm hữu cơ nên họ đến kiểm tra, mua buôn với giá 22.000 đồng/kg. Thấy giá bán chênh lệch lớn, năm nay bà con làm theo mình rất nhiều, đạt khoảng 95% diện tích. Ba HTX trên địa bàn cũng bảo nhau làm theo hướng hữu cơ, nhất là không phun thuốc diệt cỏ" - ông Long bày tỏ.

Nhà có sẵn máy xúc nên ông đào hố, mua phân bò khô về bón lót, rồi trồng cây lên. Khi cây xoài lớn, ông mua ngô xấu, đậu tương về, cho men vào ủ vài ba tháng rồi bón cho cây kèm với tưới nước phân cá ủ với men vi sinh từ 8 tháng đến 1 năm. "Nhà có 3ha hồ cá nên đánh cá mạt lên, giá rất rẻ. Toàn những cái bỏ đi mà mình tận dụng được thì rất ít tiền, không đáng kể gì cả" - ông Long cho biết.

Cùng với đó, toàn bộ việc phòng trừ sâu bệnh cũng được ông sử dụng chế phẩm vi sinh được ngâm từ tỏi, gừng, ớt với giá mua khoảng 80.000 đồng/chai. Do giữ được rừng đầu nguồn phía đỉnh khu vườn và trồng, chăm sóc vườn xoài theo hướng hữu cơ nên môi trường ở khu vực này khá trong lành. Điều thú vị là trong vườn xoài, chúng tôi thấy có rất nhiều đàn ong rừng kéo về làm tổ dày đặc.

Về cách thức cho cây xoài ra trái rải vụ, ông Long cho biết, lúc cây xoài bắt đầu ra hoa thì mình bẻ bớt hoa đi thì cây bị ức chế, ra thêm hoa đợt hai chậm hơn. Quy trình lặp lại tương tự, muốn cây ra quả đợt ba thì ông lại tiếp tục bẻ bớt các chùm hoa trong đợt ra hoa thứ hai.

Nhờ cách làm đơn giản như vậy, vườn xoài nhà ông Long có tới 3 đợt quả trong một mùa vụ thu hoạch. Trong năm tới, ông Long có kế hoạch làm lệch hẳn thời vụ của vườn xoài nhà mình. Theo đó, vào khoảng 15/10 âm lịch, ông sẽ cắt tỉa cành để cho ra một đợt lộc. Kỹ thuật cắt tỉa cành này sẽ khiến thời vụ thu hoạch xoài chậm hơn từ 1-1,5 tháng.

Trong những năm gần đây, diện tích cây ăn trái trên địa bàn tỉnh Sơn La có sự bứt phá, phát triển mạnh. Ông Nguyễn Thành Công - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Sơn La cho biết, đến nay diện tích cây ăn quả trên địa bàn tỉnh đã phát triển gần 80.000ha, trong đó tập trung cho các diện tích cây ăn quả lớn như xoài 15.700ha, nhãn 18.790ha, rồi các vùng bơ, chanh leo và cây ăn quả khác.

"Thời gian qua, dịch Covid-19 có tác động ảnh hưởng rất lớn. Tuy nhiên, đến thời điểm này việc thông quan tại các cặp cửa khẩu Lạng Sơn, Lào Cai đã rất tốt. Hiện nay, xoài trên địa bàn tỉnh bắt đầu cho thu hoạch với tổng sản lượng năm nay đạt 45.000-50.000 tấn. Chúng tôi sẽ tập trung tốt cho việc xuất khẩu này" – ông Công nhấn mạnh.

Khương Lực
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem