Chủ đề nóng

Chính quyền Đà Nẵng nói gì về việc hạn chế Facebook

Đình Thiên Chủ nhật, ngày 30/10/2016 11:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu không nhận thức được những lợi ích mà Facebook mang lại, cơ quan chức năng có thể dùng các biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn. Hơn nữa, trên thực tế cũng có cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sử dụng Facebook để giao tiếp với nhân dân, để tìm hiểu thông tin, trao đổi công việc...
Bình luận 0

Việc chính quyền TP.Đà Nẵng ra văn bản hành chính khuyến cáo cán bộ công chức viên chức và người lao động không sử dụng mạng xã hội (đặc biệt là Facebook) trong giờ hành chính cho mục đích cá nhân đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

Nhiều ý kiến cho rằng, Facebook giúp người dùng nắm thông tin nhanh nhất và các ý kiến phản biện đa chiều sâu sắc. Mạng xã hội là xu thế của thế giới hiện nay, do vậy hãy để cán bộ công chức viên chức sử dụng mạng xã hội một cách thông minh… Ngoài ra cũng có ý kiến cho rằng nên cấm hẳn Facebook để cán bộ công chức viên chức tập trung vào việc của mình…

Ông Trần Ngọc Thạch Phó Giám đốc Sở TTTT TP.Đà Nẵng. (ảnh Đình Thiên)

Để làm rõ hơn vấn đề này, PV Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Trần Ngọc Thạch-Phó giám đốc Sở TTTT TP.Đà Nẵng.

Mới đây vào ngày 25.10, Sở TTTT TP.Đà Nẵng đã ra công văn khuyến cáo cán bộ công chức viên chức không sử dụng mạng xã hội (đặc biệt là Facebook) trong giờ hành chính. Việc khuyến cáo này  nhằm mục đích gì, thưa ông?

- Trong văn bản, bên cạnh việc khuyến cáo cán bộ công chức viên chức và người lao động không sử dụng Facebook trong giờ hành chính, chúng tôi còn quan tâm đến nội dung hướng dẫn cách quản lý, sử dụng thông tin trên Facebook làm sao cho đúng pháp luật, hướng dẫn các quy định về hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp …

Hiện nay, vẫn còn một số ít cán bộ công chức viên chức và người lao động sử dụng Facebook vào mục đích cá nhân trong giờ làm việc, nên chúng tôi thực hiện việc khuyến cáo, xem như thêm một lời khuyên gửi đến các cán bộ công chức viên chức và người lao động.

Vậy khi chính quyền đã khuyến cáo, vẫn phát hiện cán bộ công chức viên chức sử dụng mạng xã hội vào mục đích cá nhân trong giờ hành chính Đà Nẵng có nắm được và xử lý ra sao?

- Cần nhấn mạnh rằng, tại Công văn Sở TTTT ban hành là chỉ “khuyến cáo”, không phải là bắt buộc, không phải là “cấm” như một số báo đã đặt tít bài. Khuyến cáo chỉ được xem là lời khuyên, vì vậy chúng tôi chưa đặt ra vấn đề xử lý.

Tuy nhiên, chúng ta cần thống nhất nhận thức rõ rằng, việc cán bộ công chức viên chức và người lao động làm bất cứ việc riêng gì trong giờ lao động đều không nên chứ không riêng gì sử dụng Facebook.

Vậy ai, bộ phận nào sẽ theo dõi được hết các trang mạng xã hội của mỗi cán bộ công chức viên chức?

- Như đã nói ở trên, chúng tôi chưa đặt ra các vấn đề về xử lý cán bộ công chức viên chức và người lao động sử dụng Facebook vì mục đích cá nhân trong giờ làm việc.

Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng, trong một môi trường hành chính khá chuyên nghiệp như thành phố Đà Nẵng, sau khi có khuyến cáo của cơ quan nhà nước, tự thân các cán bộ công chức viên chức và người lao động sẽ có những thay đổi theo hướng tích cực, tự các cơ quan trực tiếp sử dụng lao động sẽ có các biện pháp cụ thể, phù hợp để chuyên nghiệp hóa nền hành chính.

Nhiều phản ánh của người dân trên Facebook Quản lý đô thị Đà Nẵng được chính quyền tiếp thu giải quyết (ảnh Đình Thiên)

Nếu hình thức "khuyến cáo" không hạn chế được việc cán bộ công chức viên chức sử dụng mạng xã hội trong giờ hành chính, vậy thành phố có tính đến chuyện cấm hẳn sử dụng mạng xã hội thay cho hình thức khuyến cáo?

-  Chúng tôi nhận thức mạng xã hội, đặc biệt là Facebook mang lại rất nhiều lợi ích cho nhân loại nói chung và nền hành chính của thành phố Đà Nẵng nói riêng. Thẳng thắn mà nói, Facebook đang góp phần điều chỉnh hành vi cho nhiều đối tượng hướng đến chân, thiện, mỹ. Một hành động vi phạm pháp luật như vượt đèn đỏ tại Đà Nẵng sẽ bị cộng đồng mạng “ném đá” để điều chỉnh hành vi sai luật này.

Nếu không nhận thức được những lợi ích mà Facebook mang lại, cơ quan chức năng có thể dùng các biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn. Hơn nữa, trên thực tế cũng có cán bộ công chức viên chức và người lao động sử dụng Facebook để giao tiếp với nhân dân, để tìm hiểu thông tin, trao đổi công việc..., vì vậy chúng tôi không đặt vấn đề cấm hẳn Facebook, mà ngược lại, đang xem xét tìm kiếm giải pháp quản lý sao cho Facebook được khai thác hữu ích hơn trong việc cải cách hành chính, phục vụ nhân dân, cộng đồng tốt hơn.

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem