Chủ đề nóng

Chợ nông thôn chống dịch Covid-19: Chỉ bán hàng cho người đeo khẩu trang

Thứ ba, ngày 31/03/2020 18:38 PM (GMT+7)
Tại các thôn, xã, người dân vẫn phải đến chợ để mua bán nhu yếu phẩm phục vụ bữa ăn hàng ngày. Để hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, không còn cách nào khác là bất cứ ai khi tham gia mua bán trong chợ đều phải đeo khẩu trang.
Bình luận 0

Chị Nguyễn Thị Hương - một người tham gia phiên chợ Trí Yếu tại xã Đặng Cương (huyện An Dương, TP.Hải Phòng) cho biết, cách đây 2 ngày, chị đến chợ mua thức ăn để phục vụ gia đình bữa cơm trưa. Chị Hương sơ suất không đeo khẩu trang, khi vào chợ đã bị tổ kiểm tra ở cổng gạt lại nhắc nhở. Chị Hương phải tìm mua khẩu trang đeo để được vào chợ tham gia mua bán thực phẩm.

Ngay tại khu chợ thuộc xã Phù Ninh, tất cả những người đến chợ đều phải đeo khẩu trang. Đặc biệt, Hội Nông dân xã này đã phối hợp cùng nhân dân tuyên truyền bằng hình thức căng băng rôn, khẩu hiệu khắp lối vào chợ với thông điệp: “Đeo khẩu trang khi mua bán hàng hóa”. Bên trong chợ, các tiểu thương cũng niêm yết khẩu hiệu: “Chỉ bán hàng cho người đeo khẩu trang”.

Chỉ bán hàng cho người đeo khẩu trang.

Chị Trần Thị Huế - một tiểu thương buôn bán rau củ tại chợ Phù Ninh - chia sẻ: “Hầu hết người dân quê tôi luôn ý thức được việc đeo khẩu trang ở nơi đông người là để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân họ, nhất là trong bối cảnh dịch đang diễn biến phức tạp hiện nay. Cũng có người đến ngay đầu chợ nhìn thấy những băng rôn ở lối vào, bản thân không đeo khẩu trang họ cũng tự giác đi về chứ không vào chợ nữa. Còn một số ít người vào chợ cố tình không đeo khẩu trang mà mua hàng của tôi là bị tôi nhắc nhở luôn”.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Kỷ - Phó ban quản lý chợ Trí Yếu cho biết, chợ Trí Yếu có khá đông người dân tham gia mua bán vào tất cả các buổi sáng. Chợ không chỉ phục vụ cho nhu cầu mua bán trao đổi của nhân dân toàn xã Đặng Cương mà còn phục vụ nhiều người dân các xã lân cận như Lê Lợi, Quốc Tuấn, Hồng Thái… Tuy trong thời điểm này số người tham gia cũng hạn chế hơn trước nhưng Ban quản lý chợ vẫn thành lập tổ kiểm soát người không đeo khẩu trang và kiểm tra thân nhiệt.

"Ai đến chợ cũng phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định. Cho đến nay, cơ bản đã đi vào nền nếp, không còn việc người dân đến chợ không đeo khẩu trang" - ông Kỷ nói.

Đeo khẩu trang trước khi ra đường và đến nơi đông người.

Ông Ngô Minh Tâm - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thủy Nguyên nhấn mạnh, việc tham gia chống dịch là trách nhiệm của toàn dân. Vì vậy, cần phải được tuyên truyền sâu rộng đến tất cả người dân về những nguy cơ mà bệnh dịch mang lại. Mỗi người dân phải tự giác ý thức trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Đặc biệt là khi đến nơi đông người hoặc đến chợ phải được trang bị khẩu trang trước khi ra đường.

Ông Tâm cho biết thêm, để ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19, Hội Nông dân huyện Thủy Nguyên đã phối hợp với các cấp Hội cơ sở tuyên truyền tới người dân các biện pháp chống dịch như: Tự bảo vệ và nâng cao sức khỏe của bản thân, tích cực tham gia bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng dân cư. Không tuyên truyền các thông tin không đúng về dịch bệnh, chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền và cơ quan y tế tại địa phương, kịp thời thông tin các trường hợp nghi bị nhiễm bệnh để có phương án cách ly, theo dõi điều trị, không để lan rộng, đeo khẩu trang khi tiếp xúc nơi đông người cũng như khi tiếp xúc với du khách nước ngoài.

Thu Thủy
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem