Chủ đề nóng

Choáng với những bộ hài cốt "ướp" trong đá quý trị giá hàng tỷ đồng

Hương Nguyễn (Theo baijiahao.baidu.com) Thứ ba, ngày 31/10/2017 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tuy lộng lẫy nhưng chắc chắn không ít người sẽ phải rùng mình khi bắt gặp những bộ hài cốt như thế này trong dịp Halloween.
Bình luận 0

Những bức ảnh nằm trong bộ sưu tập ảnh của Paul Kuodounaris – giáo sư sử học người California. Bộ sưu tập có tên gọi “Những di hài giàu có”. Paul đã đi khắp các nhà thờ, tu viện cổ kính trên thế giới để cho ra đời bộ ảnh ấn tượng này.

Di hài của Thánh Valerius tại tu viện Weyarn 

Di hài của Thánh Valentinus tại Waldsassen

Mỗi bộ hài cốt đều được trang trí bằng hàng trăm loại đá quý như ruby, sapphire và vàng bạc, ngọc trai. Ước tính mỗi bộ hài cốt đều có giá trị tiền tỷ. Chúng được đào lên từ một hầm mộ La Mã, sau đó được đưa đến và lưu giữ tại thánh đường của các nhà thờ ở Đức, Áo và Thụy Sĩ. Nhiều người cho rằng đây là di hài của các vị Thánh nên đã đổ xô tới nhà thờ để chiêm ngưỡng.

Tay của thánh Valentinus được quấn đầy vàng, mỗi ngón đều đeo nhẫn nạm đá quý cỡ lớn

Di hài của Thánh Getreu tại Ursberg (Đức) với vương miện bằng vàng được chạm trổ vô cùng tinh xảo

Di hài Thánh Thánh Albertus được phủ kín bằng vàng, ngọc ruby, sapphire và vô số hạt ngọc trai

Thánh Friedrich tại tu viện Melk Abbay, Áo

Thánh Deodatus tại tu viện Rheinau (Thụy Sỹ)

Tuy nhiên, không phải ai cũng được chiêm ngưỡng và tiếp cận các di hài này ở cự ly gần mà phải thông qua sự cho phép đặc biệt của Tòa thánh. Ngoài ra, việc bảo quản, trang trí cho các di hài cũng được kiểm soát vô cùng nghiêm ngặt. Cho đến khoảng đầu thế kỷ 19, do nghi ngờ thân thế thật sự của các bộ hài cốt, người ta đã tước “danh hiệu Thánh” của chúng và đưa vào tầng hầm bảo quản. Theo thời gian, chúng trở nên xa lạ với mọi người khi bị lãng quên quá lâu trong các tầng hầm tăm tối.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem