Chủ đề nóng

Chống Covid-19: Đầm Hà kiểm soát chặt các chợ, lập tổ cơ động tại khu dân cư

Thứ ba, ngày 31/03/2020 12:25 PM (GMT+7)
Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, huyện Đầm Hà (tỉnh Quảng Ninh) đã lập các chốt kiểm soát người ra, vào chợ và yêu cầu các khu dân cư thành lập tổ cơ động.
Bình luận 0

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: Tạm dừng tất cả hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người và thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, từ ngày 28/3, các lực lượng chức năng huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) đã thành lập các chốt kiểm soát người hoạt động tại các nơi công cộng, nhất là các chợ trên địa bàn. Tất cả các chợ chỉ sử dụng 1 cửa ra vào và bố trí khu vực đo thân nhiệt, khai báo y tế và nhắc nhở người dân đi chợ phải đeo khẩu trang đúng cách.

Cán bộ ban quản lý chợ Trung tâm huyện thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế của tất cả người dân khi đến chợ.

Trước đó ngày 27/3, BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 huyện đã chỉ đạo tạm dừng mọi hoạt động kinh doanh, dịch vụ, văn hóa thể thao, vui chơi giải trí và dịch vụ khác đến 15/4/2020, người dân cần hạn chế ra đường khi không có việc cần thiết; hoãn tất cả các đại hội chi, đảng bộ cho đến khi có chỉ đạo mới từ cấp trên; tạm dừng hoạt động của các cửa hàng không phải mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu trên địa bàn.

Các chốt kiểm soát người, hàng hóa vào chợ được bố trí tại các cửa chính, nghiêm cấm các trường hợp có biểu hiện sốt và không đeo khẩu trang khi đến các chợ.

Các lực lượng chức năng thực hiện kiểm soát chặt người vào/ra các chợ trên toàn địa bàn. Tất cả các chợ chỉ sử dụng 1 cửa ra vào và bố trí khu vực kiểm soát đo thân nhiệt, khai báo y tế, những người vào/ra chợ đều phải đeo khẩu trang, không cho người già, trẻ em, người không mang khẩu trang vào chợ.

Bí thư huyện ủy Nguyễn Thị Thu Hà kiểm tra công tác phòng dịch tại Ban Quản lý chợ Đầm Hà và thôn Trung Sơn.

Yêu cầu mỗi thôn, khu phố thành lập 1- 2 tổ công tác để triển khai phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện kiểm soát tình hình dân cư tại địa bàn 24/7 tròng vòng 14 ngày. Tổ công tác có trách nhiệm kiểm soát mọi công dân ra, vào thôn, khu phố, biến động nhân khẩu; kiểm tra y tế, đo thân nhiệt; giám sát y tế..., rà soát lại các đối tượng đã đến Bệnh viện Bạch Mai – Hà Nội từ ngày 10/3 trở lại đây và tổ chức khai báo y tế 100% nhân khẩu trên địa bàn.

Bên cạnh đó, huyện đã thành lập được 1 đội đáp ứng nhanh để thực hiện hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh. Trung tâm y tế huyện thành lập bàn khám phân loại, phòng khám riêng biệt, bố trí khu truyền nhiễm và chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.

Thanh niên tình nguyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 đến từng hộ gia đình.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư huyện ủy, Trưởng BCĐ huyện cho biết: Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đang tập trung tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hướng dẫn các bước, quy trình cách ly tại nhà; thực hiện nghiêm phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ” về phòng, chống Covid – 19 cho người dân; xây kịch bản vận hành cơ chế 4 tại chỗ phải đảm bảo an toàn sức khỏe cho đội ngũ cán bộ y tế và người tham gia làm công tác phòng, chống dịch. Theo đó, huyện đã chuẩn bị phương án, kịch bản phòng chống dịch ở giai đoạn 3 và ở tình huống xấu nhất.

Tuổi trẻ Đầm Hà phát động ủng hộ quỹ phòng, chống Covid-19.

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn huyện chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm Covid – 19, hiện chỉ có 6 người trở về từ nước ngoài, người tiếp xúc gần với đối tượng nghi nhiễm Covid – 19 đang được cách ly, theo dõi sức khỏe tại khu cách ly tập trung của huyện. Hiện nay sức khỏe của những người này đều ổn định.

P.V
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem