Chủ đề nóng

Chống dịch Corona: Sáng kiến bất ngờ của Lào Cai được Phó Thủ tướng biểu dương

Quỳnh Chi Thứ ba, ngày 11/02/2020 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 10/2, tại buổi họp triển khai công tác phòng chống dịch bệnh do virus corona, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sáng kiến của Lào Cai trong việc tổ chức đội lái xe trung chuyển.
Bình luận 0

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các thành viên Ban Chỉ đạo đánh giá cao sáng kiến của Lào Cai trong việc tổ chức đội lái xe trung chuyển (bao gồm các lái xe được trang bị phương tiện bảo hộ chuyên dụng) để tổ chức đưa hàng hóa thông quan qua cửa khẩu. Phó Thủ tướng cho rằng đây là giải pháp các cửa khẩu đường bộ có thể vận dụng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đánh giá cao sáng kiến của Lào Cai trong việc tổ chức đội lái xe trung chuyển

Trước đó, ngày 9/2, tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) đã thông quan trở lại.

Theo ông Nguyễn Ngọc Khải - Trưởng Ban quản lý các khu kinh tế tỉnh Lào Cai -  để phòng chống dịch corona, toàn bộ người Việt Nam trở về từ Trung Quốc qua cửa khẩu được kiểm tra thân nhiệt, phân loại y tế. Các trường hợp có sốt được đưa về khu cách ly Bệnh viện đa khoa tỉnh, các trường hợp không có triệu trứng lâm sàng được đưa về trường quân sự tỉnh.

Bên cạnh đó, đối với các lái xe chở hàng qua cửa khẩu, cơ sở đang thực hiện việc bố trí đội ngũ lái xe trung chuyển từ Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại, đội ngũ này sẽ được bố trí ăn ở tại cửa khẩu. Nếu ai trong số đội ngũ này không thực hiện việc lái xe trung chuyển sẽ thực hiện cách ly 14 ngày tại cửa khẩu để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Cụ thể, xe container chở hàng hóa nhập khẩu từ phía Trung Quốc vào Việt Nam tập kết ở bãi đỗ sát cửa khẩu, được kiểm dịch y tế phun thuốc khử khuẩn.

Sau đó, các tài xế người Trung Quốc được đưa vào khu cách ly để các tài xế Việt Nam điều khiển xe vào khu bốc dỡ hàng hóa cách ly tại cửa khẩu. Sau khi xuống hàng xong, xe được trả lại cho tài xế Trung Quốc để quay đầu về nước.

Ngày 9/2, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã đến kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch nCoV tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai - Hà Khẩu; Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành; khu cách ly tại trường quân sự tỉnh Lào Cai và Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai.

Thứ trưởng Cường đã đánh giá cao tinh thần quyết tâm chỉ đạo chống dịch của các cơ quan liên quan tại cửa khẩu. Ông cũng hoan nghênh sáng kiến phòng dịch bằng việc cách ly tại chỗ từ phía lái xe chở hàng hoá trung chuyển từ Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại, hạn chế việc lái xe hai bên tiếp xúc trực tiếp nhau và đội ngũ lái xe trung chuyển của hai phía được bố trí ăn ở tại cửa khẩu.

Thứ trưởng Cường cho biết đây là sáng tạo của cơ sở trong phòng chống dịch corona nhằm hạn chế thấp nhất việc ảnh hưởng của dịch đến giao thương hàng hóa giữa hai quốc gia.

Bộ Y tế sẽ yêu cầu vụ/cục liên quan soạn thảo cụ thể, chi tiết quy trình cách ly cho đội ngũ lái xe để thông thương hàng hóa, từ đó có thể áp dụng ra các cửa khẩu lớn khác trong cả nước”, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Hàng trăm container nông sản nằm chờ ở cửa khẩu: Nhà nông lao đao vì dịch Corona

Hơn 260 container hàng nông sản ùn ứ tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; 200 container cũng đang được chạy bảo...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem