Chống dịch Covid-19: Bác sĩ người Châu Mạ làm điều mà ai cũng ái mộ

Thứ năm, ngày 09/04/2020 07:00 AM (GMT+7)
Bác sĩ Ka Lê Thanh Huyền (35 tuổi, công tác tại Đội Chăm sóc sức khỏe sinh sản Trung tâm Y tế huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng) đã làm hàng trăm chiếc mũ mặt kính tặng đồng nghiệp để phòng chống dịch Covid-19.
Bình luận 0

Tính đến ngày 6/4, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, cơ quan chức năng vẫn chưa ghi nhận bệnh nhân nào dương tính với dịch Covid-19. Tuy nhiên, địa phương vẫn đang thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Tại tỉnh Lâm Đồng đã xuất hiện nhiều tấm gương, việc làm tốt đẹp để giúp đỡ những người khó khăn trong thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Điển hình là câu chuyện làm hàng trăm chiếc mũ kính tặng đồng nghiệp của bác sĩ người Châu Mạ tại huyện Đạ Tẻh tên Ka Thanh Huyền.

Những chiếc mũ kính của bác sĩ Huyền được phát miễn phí cho mọi người trong cơ quan nơi chị làm việc.

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Huyền chia sẻ: “Với đặc thù công việc, thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều người nên việc bảo vệ sức khỏe của mình và đồng nghiệp phải đảm bảo trước tiên. Hơn nữa, trong mùa dịch này, những người bác sĩ ở tuyến đầu sức khỏe lại càng quan trọng hơn nữa.

Bản thân tôi cũng thế, để thăm khám, tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh thì mình phải tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình. Đó là nguyên tắc của những người đang công tác trong ngành y như tôi.

Chính vì vậy, tôi đã lên mạng tìm hiểu cách làm mũ kính và các dụng cụ bảo hộ để bảo vệ chính mình cùng đồng nghiệp”.

Sau khi tìm hiểu kỹ trên các trang mạng, bác sĩ Huyền đã bắt tay ngay vào công việc làm những chiếc mũ kính. Theo bác sĩ người Châu Mạ, mũ kính có công dụng hỗ trợ đắc lực cho y, bác sĩ như ngăn giọt bắn và phòng virus, vi khuẩn khi tiếp xúc với người bệnh. Chi phí để làm một chiếc mũ kính không lớn, nhưng có tác dụng cực kì lớn.

Bác sĩ Huyền cho rằng, việc đảm bảo sức khỏe để khám và tư vấn cho người bệnh là vô cùng cần thiết.

“Chỉ với 6 nghìn đồng cùng các vật liệu đơn giản tôi đã có thể làm được một chiếc mũ kính. Các vật liệu để tôi làm mũ gồm tấm mica, mút đệm, băng keo 2 mặt, dây thun và nút bấm (hoặc ghim bấm). Khi tôi triển khai làm mũ kính thì cũng đúng thời điểm Chỉ thị 16 của Thủ tưởng Chính phủ có hiệu lực.

Vì thế, tôi đã tranh thủ mọi thời gian rảnh để làm. Khi đến cơ quan, tôi được các đồng nghiệp tại Đội Chăm sóc sức khỏe sinh sản Trung tâm Y tế huyện Đạ Tẻh hỗ trợ, phụ giúp cắt mút, dán keo.

Khi về nhà tôi hoàn thiện nốt. Sau 1 ngày, 100 chiếc mũ do chính tay tôi làm đã hoàn thiện và  tặng cho các đồng nghiệp tại cơ quan vào ngày 1/4”, bác sĩ Huyền chia sẻ.

Cận cảnh chiếc mũ kính chống dịch Covid-19 do chính tay bác sĩ Huyền tự tay làm.

Sau khi nhận được những chiếc mũ kính, cán bộ, công nhân viên tại cơ quan bác sĩ Huyền rất ủng hộ tấm lòng của đồng nghiệp.

Không những thế, bác sĩ Phạm Văn Thành – Giám đốc Trung tâm Y tế Đạ Tẻh còn động viên và hỗ trợ thêm kinh phí để bác sĩ Huyền làm thêm 200 chiếc mũ khác gửi đến các y, bác sĩ tại các trạm y tế và lực lượng y tế thôn, buôn trên địa bàn.

Những chiếc mũ kính do bác sĩ Huyền làm ra được mọi người trong cơ quan đón nhận 

Bác sĩ Thành chia sẻ: “Khi cả nước đang chung tay chống dịch Covid-19, đặc biệt có những y, bác sĩ tuyến đầu cũng bị nhiễm virus Corona thì chúng ta cần hết sức cẩn thận. Những chiếc mũ của bác sĩ Huyền là món quà rất cần thiết, đáng yêu để chúng tôi an tâm công tác trong mùa dịch.

Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phát động các cán bộ, nhân viên hỗ trợ bác sĩ Huyền làm thêm mũ để tặng các lực lượng trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. Mong rằng dịch sẽ qua nhanh để mọi người dân ổn định cuộc sống”.

Phong Lâm
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem