Chủ đề nóng

Chống dịch Covid-19: Chuyện của những người “gác cửa”

Bạch Dương Chủ nhật, ngày 29/03/2020 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 2 tháng qua, không một phút nghỉ ngơi, không có thời gian cho riêng mình, những nhân viên của Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM phải căng mình “gác cửa” tại sân bay Tân Sơn Nhất, một trong những cửa ngõ lớn nhất của Việt Nam.
Bình luận 0

2 chân không còn cảm giác

Hiện mỗi ngày có khoảng 1.700 người nhập cảnh qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất, nhân viên Trung tâm kiểm dịch phải làm việc 24/24h. Tại khu vực kiểm dịch, nhiều nhân viên trong ca trực mặc đồ chuyên dụng kín từ đầu đến chân, đeo kính bảo hộ, liên tục kiểm tra, đo nhiệt độ và hướng dẫn khách làm tờ khai y tế. Mồ hôi nhỏ xuống che mờ kính, không ai lau. Ở vòng ngoài, 4-5 nhân viên của trung tâm có mặt thường trực ngay sau khu vực hải quan để hướng dẫn hành khách đến khu khai báo y tế.

Nhiệm vụ của trung tâm là kiểm soát hành khách nhập cảnh vào các cửa khẩu của TP.HCM. Hành khách xuống máy bay sẽ được kiểm dịch Covid-19 và tầm soát các bệnh khác như Ebola, Mers-CoV, Lassa... đảm bảo hết các yếu tố an toàn mới đến khu vực công an cửa khẩu làm thủ tục nhập cảnh.

Nhân viên kiểm dịch y tế quốc tế  túc trực 24/24h tại sân bay Tân Sơn Nhất. (ảnh Bạch Dương)

“Trực chiến” tại sân bay từ sáng, đến nửa đêm, bác sĩ Trương Thị Kim Nguyên - Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM), đơn vị được điều động hỗ trợ cho Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế, vẫn tất bật chạy đi chạy lại, hết kiểm tra thân nhiệt đến hướng dẫn, phân luồng khách nhập cảnh. BS Nguyên chia sẻ, hành khách xuống sân bay nhiều, nên những người thực hiện nhiệm vụ phải làm việc liên tục. Đứng và đi lại suốt đêm cho đến khi xong công việc, hai chân của cô tê cứng như không còn cảm giác.

Dáng người nhỏ nhắn, mặc bộ đồ bảo hộ kín mít, nóng nực, túc trực từ 6h sáng đến trưa vẫn chưa nghỉ, chị Minh Khánh - Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM vẫn luôn ân cần hỏi thăm, động viên những hành khách chuẩn bị phải đi cách ly. Túc trực tại đây từ đầu mùa dịch đến nay và chưa một ngày nào nghỉ ngơi, dù đôi lúc có mệt mỏi, áp lực nhưng chị luôn tự động viên mình cố gắng.

Không được rời thành phố

Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm-Giám đốc Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM cho biết, quy trình kiểm dịch tại đây được bật chế độ "báo động đỏ" từ ngày 23/1 (28 Tết Nguyên đán) - lúc dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát ở Vũ Hán. Sau đó là chuỗi ngày lãnh đạo trung tâm chia nhau trực 100%, nhân viên không được rời thành phố, mỗi ca 20 người.

Tình hình dịch bệnh diễn biến càng ngày càng phức tạp, hành khách nhập cảnh mỗi ngày một đông hơn, có lúc nhân viên kiểm dịch y tế rơi vào tình trạng quá tải, thậm chí có lúc dù đã hết ca làm việc nhưng vẫn phải nán lại để cùng đồng đội giải quyết các sự cố, tình huống khẩn cấp.  Đặc biệt, từ ngày 6/3, khi Chính phủ bắt buộc phải thực hiện khai báo y tế đối với tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam thì công việc của nhân viên kiểm dịch y tế tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất càng trở nên căng thẳng.

“Bình thường chúng tôi phải thực hiện việc giám sát y tế khoảng 3.500-4.500 người nhưng từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng lên thì con số tăng lên đến 7.000 lượt người, có những thời điểm lên đến 11.000 người”, bác sĩ Tâm cho hay. Sau này không chịu đựng nổi, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế phải “cầu cứu” Sở Y tế  TP.HCM xin chi viện thêm nhân sự nhằm đảm bảo sức khỏe, tinh thần cho nhân viên kiểm dịch.

Sở Y tế TP.HCM sau đó đã phải có công văn gửi 14 bệnh viện chuyên khoa trực thuộc, gồm: Bệnh viện Răng Hàm Mặt, Tai Mũi Họng, Phạm Ngọc Thạch, Y học cổ truyền, Bình Dân, Chấn thương Chỉnh hình, Da liễu, Mắt, Truyền máu Huyết học, Phục hồi sức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp, Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Tâm thần, Viện Tim, Viện Y Dược học dân tộc đề nghị cử nhân sự tham gia hỗ trợ cho Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế trong phòng chống dịch bệnh do chủng mới virus corona (Covid-19).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem