Chủ đề nóng

Chống dịch Covid-19 kiểu Thụy Điển: Người già phải trả giá?

Đăng Nguyễn - Euro News Thứ tư, ngày 29/04/2020 05:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với chiến lược không phong tỏa, không hạn chế hoạt động của người dân so với các nước châu Âu khác, Thụy Điển được cho là đã chọn con đường theo đuổi miễn dịch cộng đồng để có thể sớm kiểm soát dịch bệnh.
Bình luận 0

Theo Euro News, Thụy Điển đến nay ghi nhận 18.926 ca nhiễm Covid-19 và 2.274 ca tử vong. Đây là con số tương đối khiêm tốn so với phần còn lại của châu Âu.

Tuy nhiên, một y tá tại bệnh viện ở Nynäshamn, phía nam Stockholm, nói rằng thế hệ người già ở Thụy Điển trả giá lớn nhất.

Một phần ba số ca tử vong vì Covid-19 ở Thụy Điển xảy ra ở các trung tâm dưỡng lão, nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, Anders Tegnell thừa nhận.

Một phần ba số ca tử vong ở Thụy Điển vì Covid-19 là nằm ở nhóm người già.

“Chúng ta ghi nhận ngày càng nhiều các trường hợp tử vong ở trung tâm dưỡng lão. Đây là những nơi dễ bị tổn thương nhất, là cộng đồng dễ bị tác động nhất vì Covid-19. Đó là diễn biến đáng tiếc”, Tegnell nói.

Sonja Aspinen chuyển đến Thụy Điển từ Phần Lan cách đây 20 năm, mở một công ty chăm sóc sức khỏe. Trong vài tuần qua, Aspinen và các nhân viên rất vất vả chăm sóc những người già nhiễm Covid-19.

“Tôi cho rằng tình trạng lây nhiễm ở người cao tuổi là rất lớn. Chính phủ đã thất bại trong việc ngăn ngừa virus lây lan đến những nơi dễ bị tổn thương nhất”, Aspinen nói.

Các nhân viên làm việc tại trung tâm dưỡng lão thường phàn nàn rằng họ không nhận được đồ bảo hộ đầy đủ. Aspinen nói chính phủ cũng không xét nghiệm cho các nhân viên y tế.

“Có những người bộc lộ triệu chứng nhưng cũng không được xét nghiệm. Nơi chúng tôi làm việc có nhiều người già nhưng chưa được chính phủ để tâm”, Asipnen nói.

Chính phủ Thụy Điển nói số ca nhiễm tăng mạnh vào tuần trước là do cập nhật số liệu từ bệnh viện và trung tâm chăm sóc sức khỏe.

Nhưng y tá như Aspinen nói rằng xét nghiệm không phải là vấn đề duy nhất. Cô nhắc đến việc thiếu nhân lực về y tế và nhiều người chỉ mới vào nghề, chưa có đủ kinh nghiệm hay kỹ năng cần thiết.

Tuần trước, Thụy Điển mới bắt đầu đóng cửa một số nhà hàng, quán bar với lý do những nơi này tập trung đông người hơn cho phép. Nhưng không có dấu hiệu gì cho thấy Thụy Điển sẽ sớm thay đổi chiến lược chống dịch.

Thụy Điển hiện là nước có số người chết vì Covid-19 lớn nhất trong số các nước ở Bắc Âu. Đan Mạch với số dân bằng một nửa Thụy Điển nhưng chỉ ghi nhận 422 ca tử vong.

Na Uy cũng chỉ có 193 người tử vong vì Covid-19. Hai quốc gia này đã sớm ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc từ tháng 3 để ngăn virus lây lan.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem