Chủ đề nóng

Chủ tịch Hà Nội nói gì về thông tin “người nhiễm Covid-19 có thể tự khỏi”?

Thứ hai, ngày 30/03/2020 16:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Yêu cầu Sở Y tế Hà Nội nghiên cứu, có khuyến cáo về việc người dân mắc bệnh phải đi điều trị tại cơ sở y tế, không nên tin rằng bệnh tự khỏi”, ông Chung nói.
Bình luận 0

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, dịch lây lan không trừ độ tuổi nào.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP Hà Nội ngày 30/3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, có một số thông tin về việc có người nhiễm Covid-19 có thể tự khỏi đang lan truyền trên mạng xã hội.

Về thông tin này, Chủ tịch UBND TP khuyến cáo người dân không nên chủ quan với thông tin lan truyền bệnh này có thể tự khỏi.

“Yêu cầu Sở Y tế Hà Nội nghiên cứu, có khuyến cáo về việc người dân mắc bệnh phải đi điều trị tại cơ sở y tế, không nên tin rằng bệnh tự khỏi”, ông Chung nói.

Theo Chủ tịch Hà Nội, với tất cả nghiên cứu từ CDC các nước, câu chuyện tự khỏi là không có hoặc rất khó khăn. Điển hình như ở Pháp có người tử vong trẻ nhất mới 17 tuổi.

“Như vậy, tức là dịch lây lan không trừ độ tuổi nào, chỉ có người già mắc bệnh nền thì tử vong nhiều hơn. Vì vậy, đã nhiễm phải chữa, nếu không chữa nguy cơ tử vong rất cao chứ không có chuyện 60-80% tự khỏi”, ông Chung khẳng định.

Nhận định, dịch bệnh kéo dài, Chủ tịch UBND TP cho rằng: Với diễn biến hiện nay, rất có thể toàn bộ hệ thống giáo dục của chúng ta sẽ không thể cho học sinh đi học vào ngày 15/4.

Bên cạnh đó, ngành hàng không gần như đã dừng hoạt động. Toàn bộ người lao động trong ngành dịch vụ khách sạn đã không còn việc làm…

Chủ tịch nhấn mạnh, nếu không quyết liệt trong phòng, chống dịch bệnh, chúng ta phải trả giá bằng mạng sống chứ không phải là kinh tế.

“Nếu không dự báo đúng tình hình đưa ra các biện pháp chính xác, rất có thể chúng ta sẽ phải trả giá bằng chính mạng sống của người thân của chúng ta”, ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP cũng khuyến cáo, Hà Nội đang bước vào giai đoạn vô cùng nguy hiểm. Dịch bệnh đã lan truyền rộng hơn trên địa bàn thành phố, có nguy cơ lây nhiễm chéo trên các tỉnh, thành phố.

Riêng tại BV Bạch Mai, dịch bệnh đã lây lan ra 20 quận huyện của Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Có một số trường hợp F3 đã trở thành F0. Song Chủ tịch UBND TP khẳng định: “Chúng ta hoàn toàn có thể khoanh vùng dịch nếu như mỗi cá nhân, gia đình đều có ý thức tự giác”.

Theo ông Chung, với diễn biến tình hình dịch bệnh hiện nay, chưa ai và chưa quốc gia nào đưa ra dự báo dịch bệnh sẽ kết thúc vào thời điểm nào.

“Dịch bệnh sẽ còn kéo dài, chứ không thể trong vòng 1 đến 2 tháng. Vì thế chúng ta phải xây dựng phương án phòng chống dịch dài hạn”, Chủ tịch UBND TP nói.

Hà Nội nguy hiểm hơn khi có thể xuất hiện những ca nhiễm tại BV Bạch Mai sẽ lây nhiễm ra người bệnh, người nhà và người khác chỉ trong vòng thời gian ngắn. Khi đã lây và phát tán, dịch bệnh sẽ phát triển rất nhanh, nếu không có các biện pháp dứt khoát, dịch bệnh sẽ lây theo cấp số nhân của cấp số nhân. Thực tế tình hình dịch bệnh trên thế giới đã chứng minh điều đó.

Vì thế, Hà Nội phải hành động nhanh chóng và dứt khoát, không có thời gian để bàn bạc. Cần phải định hình lại nguồn lực, các vật tư y tế; khẩn trương tổ chức nhân lực có khả năng lấy mẫu xét nghiệm.

Đề nghị thành lập 10 tổ công tác để tổ chức xét nghiệm

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị CDC Hà Nội sử dụng test nhanh 10 phút thông qua lấy mẫu máu. Tổ chức hướng dẫn cho các trạm y tế về việc xét nghiệm ngay.

Chủ tịch UBND TP đề nghị chuẩn bị thành lập 10 tổ công tác để tổ chức xét nghiệm nhanh trên địa bàn TP đối với những nơi tập trung đông người. Trước mắt chiều nay sẽ triển khai ngay tại các phường xung quanh BV Bạch Mai. Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị y tế cho những trạm lấy mẫu di động.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Diệu Thu
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem