Vùng 4 Hải quân, điểm tựa vững chắc cho ngư dân
Cùng với nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân (Khánh Hòa) còn luôn đồng hành, giúp đỡ ngư dân vươn khơi, bám biển.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Sáng 1/11 (theo giờ địa phương), tại thành phố Gyeongju của Hàn Quốc đã diễn ra phiên họp thứ 2 Hội nghị các nhà lãnh đạo Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 32 với sự tham dự của các nhà lãnh đạo, trưởng đoàn 21 nền kinh tế thành viên APEC. Chủ tịch nước Lương Cường dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị.
Với chủ đề “Chuẩn bị cho một châu Á - Thái Bình Dương sẵn sàng cho tương lai”, Hội nghị khẳng định quyết tâm của các nền kinh tế APEC xây dựng một khu vực tự cường, sẵn sàng đối mặt thách thức, tăng trưởng kinh tế bền vững và mang lại lợi ích cho tất cả người dân.
Trong bối cảnh thế giới và khu vực đứng trước nhiều biến động, cơ hội và thách thức đan xen, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh vai trò then chốt của APEC là diễn đàn liên kết kinh tế hàng đầu khu vực và là vườn ươm, nơi thử nghiệm các ý tưởng sáng tạo, đột phá.
Khẳng định vai trò không thể thiếu của thương mại và đầu tư đối với phát triển và thịnh vượng của khu vực, các nhà lãnh đạo APEC cam kết tiếp tục đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực; tăng cường kết nối trên cả 3 phương diện: hạ tầng - thể chế - giao lưu nhân dân; hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển; thúc đẩy các nỗ lực thuận lợi hóa thương mại, các biện pháp tăng cường minh bạch và thương mại không giấy tờ, ủng hộ các nỗ lực bảo đảm chuỗi cung ứng tự cường trong khu vực và toàn cầu.
Để chuẩn bị cho khu vực sẵn sàng quá trình chuyển đổi số, Hội nghị nhất trí các thành quả của khoa học công nghệ và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) phải hướng tới mục tiêu phục vụ con người. Các nhà lãnh đạo khuyến khích các nền kinh tế tự nguyện chia sẻ thông tin về các chính sách số và công nghệ thông tin phù hợp nhằm đẩy nhanh hợp tác kinh tế khu vực; xây dựng hệ sinh thái AI an toàn, đáng tin cậy và dễ tiếp cận; đầu tư và phát triển hạ tầng tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường.

Hội nghị tái khẳng định cam kết triển khai Lộ trình APEC về kinh tế số và internet; tăng cường năng lực tham gia của các thành viên vào quá trình chuyển đổi số thông qua hợp tác, đào tạo và nâng cao năng lực; đẩy mạnh hợp tác thu hẹp khoảng cách số, bảo đảm mọi người dân đều được tiếp cận và thụ hưởng các lợi ích của chuyển đổi số.
Để cùng nhau giải quyết các thách thức và chia sẻ lợi ích tăng trưởng, Hội nghị cam kết tăng cường hợp tác nhằm ứng phó hiệu quả với các thách thức như an ninh năng lượng, an ninh lương thực, thiên tai và hiện tượng khí hậu cực đoan.
Đặc biệt, trong bối cảnh khu vực đối mặt với những thay đổi về nhân khâu học, các nhà lãnh đạo kêu gọi cần có cách tiếp cận tập thể, toàn diện, liên thế hệ về việc làm, giáo dục, y tế và tài chính công, để vượt qua thách thức, khai phá các cơ hội thúc đẩy phát triển và tăng trưởng cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Lương Cường nhận định thế giới đang chuyển mình nhanh chóng bởi tiến bộ vượt bậc của khoa học công nghệ, cùng những biến động sâu sắc về văn hóa, xã hội và môi trường, đòi hỏi các nền kinh tế APEC phải chủ động thích ứng, tăng cường hợp tác để nắm bắt cơ hội và vượt qua thách thức.
Để thích ứng với sự phát triển nhanh chóng của AI và định hình mô hình tăng trưởng bao trùm, bền vững và nhân văn hơn, Chủ tịch nước Lương Cường đã đề xuất 5 định hướng lớn hợp tác cho APEC.
Theo đó, các thành viên APEC cần hình thành tầm nhìn chiến lược chung về phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và phát huy vai trò tiên phong trong quản trị kinh tế số và AI, đặc biệt là xây dựng các chuẩn mực, quy tắc cần thiết để bảo đảm cân bằng giữa động lực phát triển của doanh nghiệp với quyền lợi chính đáng của người dân và tiến bộ xã hội cũng như cơ hội bình đẳng giữa các nền kinh tế.
Ngoài ra, APEC cũng cần chú trọng xây dựng hạ tầng đồng bộ, bền vững và hệ sinh thái số an toàn, đáng tin cậy cho sự phát triển kinh tế số ở khu vực.
Chủ tịch nước cũng khẳng định cần có niềm tin lẫn nhau - niềm tin vào hợp tác để xây dựng tương lai khu vực châu Á – Thái Bình Dương năng động, hiện đại, an toàn, hạnh phúc và thịnh vượng cho tất cả người dân.
Chia sẻ quan điểm của Việt Nam, Chủ tịch nước Lương Cường nhấn mạnh khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là nền tảng cho giai đoạn phát triển mới gắn liền với tăng trưởng nhanh và bền vững; và “đổi mới sáng tạo là sự nghiệp của toàn dân, của toàn xã hội, đòi hỏi sự tham gia của mọi cấp, mọi ngành, cộng đồng doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế và của tất cả mọi người dân”.
Kết thúc Hội nghị, các nhà lãnh đạo APEC đã thông qua Tuyên bố Gyeongju, khẳng định cam kết mạnh mẽ cùng thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới, phát huy tiềm năng và thế mạnh của Diễn đàn, hướng tới mục tiêu xây dựng cộng đồng châu Á – Thái Bình Dương mở, năng động, tự cường và hòa bình vì thịnh vượng của tất cả người dân và các thế hệ tương lai.
Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí thông qua Sáng kiến trí tuệ nhân tạo APEC và Khung khổ hợp tác APEC về thay đổi nhân khẩu học nhằm thúc đẩy hợp tác trước những xu thế phát triển mới của khu vực và thế giới.
Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC lần thứ 32 kết thúc thành công tốt đẹp. Các thành viên APEC nhiệt liệt chúc mừng Hàn Quốc đã chủ trì thành công Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 32 và Năm APEC 2025, đồng thời chúc mừng Trung Quốc sẽ đảm nhiệm vai trò chủ nhà Năm APEC 2026.
Hungary sẽ kiện Liên minh châu Âu (EU) về quyết định từ bỏ khí đốt Nga - Thủ tướng Viktor Orban tuyên bố hôm 14/11.
Cùng với nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân (Khánh Hòa) còn luôn đồng hành, giúp đỡ ngư dân vươn khơi, bám biển.
Việt Nam có mối quan hệ hữu nghị hợp tác tốt đẹp với Kuwait, Algeria và Nam Phi; thời điểm hiện nay quan hệ giữa Việt Nam và 3 nước đang trên đà phát triển ngày càng hiệu quả, thực chất; Việt Nam và cả ba nước đều ở “tâm thế” mới trên con đường phát triển của mình. Trên bình diện đa phương, đây là năm thứ hai liên tiếp Việt Nam được mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh của Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới.
Nghệ sĩ Ưu tú Đăng Dương, Tân Nhàn, Phương Nga, Bích Hồng… đến viếng mộ Giáo sư - Nghệ sĩ Nhân dân Trung Kiên trước ngày diễn ra đêm nhạc tôn vinh người thầy.
Đường vào xã Trà Leng (Đà Nẵng) vẫn bị chia cắt bởi nhiều điểm sạt lở, nhưng các giáo viên vẫn băng rừng vượt núi trở lại trường, đồng thời đến từng nhà vận động học sinh đi học sau 3 tuần tạm nghỉ vì mưa lũ.
AFF đã chính thức công bố lịch thi đấu của ASEAN Hyundai Cup 2026, giải đấu kỷ niệm 30 năm và cũng là cột mốc quan trọng đối với bóng đá Đông Nam Á.
Ngày 14/11, Trường Trung cấp Quốc tế Phoenix (tỉnh Phú Thọ) đã tổ chức Lễ khai giảng chính thức đầu tiên năm học 2025 – 2026 trong đào tạo nghề làm đẹp và chăm sóc sức khỏe.
Nhằm khích lệ tinh thần học tập và hỗ trợ sinh viên, Trường Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đã trao tổng cộng 1 tỷ 370 triệu đồng học bổng tại Lễ Tổng kết năm học 2024-2025, tạo động lực để các em tiếp tục nỗ lực trên con đường theo đuổi ngành y.
Trước tình hình thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của bão số 12 và 13, Công an xã A Vương đã tổ chức chương trình “Gian hàng 0 đồng” tại thôn Atêếp nhằm kịp thời sẻ chia, hỗ trợ bà con sớm ổn định cuộc sống sau thiên tai.
Khi đến đầu tư dự án điện gió, doanh nghiệp cam kết sẽ góp tiền để nâng cấp, mở rộng đường, xây cầu mới cho người dân đi lại thuận tiện. Thế nhưng, bất ngờ doanh nghiệp “quay xe”, đường, cầu đều chưa được xây dựng khiến người dân gặp khó khăn.
Việc hút thuốc lá điện tử của thiếu niên từ khi còn rất trẻ đã dẫn tới việc hút thuốc lá điếu và sớm gây ra bệnh phổi tắc nghẽn ngay khi còn rất trẻ.
Ngày 15/11, trao đổi với PV Dân Việt, PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, dự kiến từ ngày 19/12, cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai chính thức đi vào hoạt động khám, chữa bệnh với chất lượng dịch vụ và chuyên môn tương đương với cơ sở 1 tại Hà Nội.
Công an Đà Nẵng bắt giữ Lê Minh Nghĩa (18 tuổi, Hải Phòng) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt 1 tỷ đồng bằng chiêu dụ nạn nhân “nộp 1 tỷ để trúng 10 tỷ” qua trò chơi có thưởng trên mạng.
Nhung hươu Hà Tĩnh là đặc sản nổi tiếng, đặc biệt là (ở huyện Hương Sơn cũ), được ví như “vàng mười” của núi rừng. Chất lượng nhung hươu Hà Tĩnh được đánh giá cao, nhờ điều kiện nuôi hươu sao lấy nhung gần với tự nhiên, các yếu tố địa lý đặc trưng, sản lượng lớn, chế biến đa dạng đang mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân nơi đây.
Mặt đường Quốc lộ 24, đoạn đi qua xã Măng Đen bị sụt lún, nứt kéo dài ước khoảng 100m.
Những ngày này, khi tiết trời vùng cao xã Nam Giang, thành phố Đà Nẵng trở nên mát dịu, người dân nơi đây lại tất bật bước vào mùa thu hoạch quả trám đen – loại cây bản địa được thiên nhiên ưu ái ban tặng, mang lại nguồn thu nhập ổn định và giá trị kinh tế cao cho bà con miền núi.
Ngày 15/11, trên mạng xã hội xuất hiện bài viết đầy đau xót xa của thân nhân người bị mất liên lạc trong vụ sạt lở ở thôn Pứt, xã Hùng Sơn, TP Đà Nẵng với lời nhắn “về cho con bú”, khiến nhiều người nghẹn lòng. Trong khi lực lượng chức năng vẫn chưa thể tiếp cận hiện trường do đất đá tiếp tục dịch chuyển.
Phát biểu tại buổi làm việc với Tập đoàn BRG, ông Lê Minh Ngân - Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu khẳng định, Lai Châu luôn hoan nghênh và sẵn sàng đồng hành cùng các nhà đầu tư, trong đó có Tập đoàn BRG.
Năm 2025, phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ chính trị của Liên minh Hợp tác xã (HTX) 8 tỉnh miền núi phía Bắc tiếp tục ghi dấu ấn mạnh mẽ với nhiều kết quả nổi bật.
Khái niệm "mỗi làng có một KOLs" lần đầu tiên xuất hiện tại Diễn đàn “Khai thác tiềm năng kinh tế số trong xúc tiến quảng bá sản phẩm OCOP” do Ban Công tác Đoàn, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp cùng Tỉnh Đoàn Sơn La và TikTok Shop tổ chức mới đây tại Sơn La.
37 bức trừu tượng của Bùi Chát là một không gian trải nghiệm, nơi người xem đứng lại, hít thở và nhận ra mỗi bức tranh như cũng đang thở cùng mình.
Trương Tam Phong là nhân vật có thật trong lịch sử Trung Hoa, được cố nhà văn Kim Dung đưa vào tiểu thuyết kiếm hiệp của mình.
Vòng 1/8 Cúp QG Chứng khoán LPBank 2025/26 sẽ diễn ra đúng thời điểm đang tập trung đội tuyển quốc gia và tuyển U22, nên một số đội mạnh có thể sẽ bị ảnh hưởng vì thiếu các trụ cột. Nhưng đây cũng là cơ hội để nhiều tài năng trẻ hoặc các cầu thủ ít có cơ hội đá chính được dịp thử lửa.
Trước kiến nghị của người dân về tình trạng nhiều tuyến đường trọng điểm trên địa bàn xã Bà Nà thường xuyên bị ngập sâu khi tới mùa mưa lũ, UBND xã Bà Nà cho biết, cơ quan chức năng đang thực hiện công tác điều chỉnh Quy hoạch cao độ nền và thoát nước mặt đô thị TP Đà Nẵng. Sắp tới nhiều tuyến đường thường xuyên xảy ra ngập lụt ở Bà Nà sẽ được nâng cấp.
Với thông điệp mạnh mẽ “khó khăn không phải để đánh gục mà để tôi luyện”, thầy Đoàn Văn Minh đã truyền nguồn động lực lớn cho gần 1.000 sinh viên bước vào hành trình mới.
Sau gần hai tháng công chiếu, "Tử chiến trên không" – bộ phim hành động Việt Nam đạt doanh thu cao nhất lịch sử – chính thức bước vào cuối tuần chiếu cuối cùng.
Loại quả này giàu chất chống oxy hóa, ít carbohydrate và nhiều chất xơ, cà tím giúp hỗ trợ tim mạch, cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa nhiều bệnh mạn tính.
Tôi hiểu ý ông, đừng đụng chạm đến con gái ông, vì chỉ cần ông muốn, ông có thể khiến mọi thứ trở nên “dễ dàng” bằng tiền.
Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở là nhu cầu phổ biến của người dân trong quá trình đô thị hóa. Tuy nhiên, nếu thực hiện không đúng quy định, người sử dụng đất có thể bị xử phạt, thậm chí buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu. Luật Đất đai 2024 đã có nhiều điểm mới, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân khi xin phép chuyển mục đích sử dụng đất.
Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 28 ngày 18/9/2025 về tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026- 2031.
Một trường tiểu học ở Đà Nẵng vừa gửi thư ngỏ đến phụ huynh và các đơn vị liên kết, đề nghị không tặng hoa – quà dịp 20/11 để chuyển thành những phần quà thiết thực hỗ trợ giáo viên, học sinh tại các vùng bị ảnh hưởng bão lũ.