Chủ đề nóng

Chủ tịch Quốc hội: Chất vấn không phải là đánh đố các bộ trưởng, trưởng ngành

Thành An Thứ ba, ngày 07/02/2023 14:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, chất vấn không phải là đánh đố bộ trưởng, trưởng ngành mà cùng nhau làm sáng tỏ để giải quyết những vấn đề thực tế cuộc sống đặt ra.
Bình luận 0

Ông Vương Đình Huệ nói như vậy tại cuộc làm việc của lãnh đạo Quốc hội với Thường trực các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng 7/2.

Chủ tịch Quốc hội: Chất vấn không phải là đánh đố các bộ trưởng, trưởng ngành - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: QH.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội có thể làm việc vào ngày nghỉ, giờ nghỉ

Theo đó, phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đánh giá những việc làm được trong tháng 1 vừa qua. Trong đó, có tới hai kỳ họp bất thường của Quốc hội được tổ chức.

Tại hai kỳ họp này, Quốc hội đã quyết định rất nhiều việc. Ví như: đã thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); Nghị quyết về Quy hoạch tổng thể quốc gia; nhóm vấn đề liên quan tới tài chính, ngân sách cơ bản giải quyết được các vấn đề tồn đọng...

"Trong tháng 1/2023 tổ chức được 2 kỳ họp thành công như vậy là sự cố gắng rất lớn, trong đó công lao thuộc về các vị đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và sự phối hợp rất tích cực của Chính phủ," ông Vương Đình Huệ nói.

Chủ tịch Quốc hội: Chất vấn không phải là đánh đố các bộ trưởng, trưởng ngành - Ảnh 2.

Đại biểu tham dự họp giao ban của Lãnh đạo Quốc hội với Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và lãnh đạo Văn phòng Quốc hội. Ảnh: QH.

Về những nội dung công tác trọng tâm trong tháng 2/2023, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan tập trung chuẩn bị tốt cho phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, dự kiến kéo dài trong 4 ngày.

Đáng chú ý, ông Huệ cho biết, trong tháng 2/2023, nội dung rất quan trọng là Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, dự kiến tổ chức tại Quảng Ninh, cần được tập trung chuẩn bị chu đáo, bảo đảm hội nghị được tiến hành thiết thực, hiệu quả.

Về các nội dung công tác trong quý 1/2023 và cả năm, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Pháp luật chủ trì xây dựng Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, các cơ quan khác chủ động phối hợp với các cơ quan hữu quan đề xuất các dự án để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội theo thẩm quyền.

Riêng về dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan bám sát tinh thần Nghị quyết số 671/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trên tinh thần cố gắng ở mức độ cao nhất, hoàn thành và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong tháng 3, thậm chí Ủy ban Thường vụ Quốc hội có thể làm việc vào ngày nghỉ, giờ nghỉ để xem xét nội dung rất quan trọng này cho kịp tiến độ công việc.

Chủ tịch Quốc hội: Chất vấn không phải là đánh đố các bộ trưởng, trưởng ngành - Ảnh 3.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: QH.

 Cùng nhau làm sáng tỏ để giải quyết những vấn đề thực tế 

Trong công tác giám sát, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan rà soát, bổ sung, chỉnh lý, sửa đổi chương trình công tác giám sát cho phù hợp với tình hình, yêu cầu hiện nay. Ngoài 4 chuyên đề giám sát, chất vấn và các nội dung đánh giá giữa nhiệm kỳ về thực hiện công tác, cũng cần lưu ý đánh giá việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về tái cơ cấu, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm…

Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu thường xuyên giám sát tình hình kinh tế vĩ mô, các loại thị trường tài chính, tiền tệ, chứng khoán, bất động sản. Có nhiều vấn đề mới, "nóng" nếu chờ Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành các phiên chất vấn thì sẽ lâu, nên các cơ quan của Quốc hội cần chủ động lựa chọn, kịp thời tiến hành các phiên giải trình trên tinh thần "chọn cái gì cho thiết thực, sát với cuộc sống, đừng có làm xong rồi để đấy cũng không để lại dư âm gì cả."

"Các đồng chí lựa chọn cái gì chưa cấp bách thì để lại sau, tình hình đã phát sinh mới thì chúng ta phải có các giải pháp mới. Chất vấn không phải là đánh đố bộ trưởng, trưởng ngành mà cùng nhau làm sáng tỏ để giải quyết những vấn đề thực tế cuộc sống đặt ra. Công khai, minh bạch, làm rõ thực trạng các vấn đề, để tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn," Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Đặc biệt, theo người đứng đầu Quốc hội, năm nay Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn. Do đó, công tác chuẩn bị để đại biểu Quốc hội đánh giá đúng mức độ tín nhiệm với các chức danh cũng là trách nhiệm quan trọng của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban, các Ban của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội cũng gợi mở, có nên tổng rà soát lại các vấn đề liên quan tới đầu tư công hay không, "xem lý do gì mà cứ ì ạch như thế?".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem