Chủ đề nóng

Chủ tịch Tập Cận Bình hội đàm chính thức với Tổng thống Putin: Nhiều vấn đề 'nóng' được thảo luận trực tiếp

Phương Đăng (theo Sputniknews/Reuters) Thứ ba, ngày 21/03/2023 19:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm nay (21/3) là ngày hội đàm thứ 2 giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình. Sau hội đàm, 2 nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc họp báo chung, sau đó là quốc yến tại Điện Kremlin.
Bình luận 0
Chủ tịch Tập Cận Bình hội đàm chính thức với Tổng thống Putin: Nhiều vấn đề 'nóng' được thảo luận trực tiếp  - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm tại Moscow ngày 21/3. Ảnh Sputnik

Cuộc hội đàm chính thức giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bắt đầu tại Điện Kremlin vào thứ Ba 21/3.

Tham dự cuộc hội đàm từ phía Nga có Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Dmitry Medvedev, Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov, các trợ lý của Tổng thống Putin bao gồm ông Maxim Oreshkin và Yury Ushakov, Đại sứ Nga tại Trung Quốc Igor Morgulov, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina, Giám đốc của Cơ quan Liên bang về Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự (FSMTC) Dmitry Shugaev, và Giám đốc điều hành Roscosmos Yuri Borisov.

Phát biểu trong cuộc hội đàm, ông Putin nhấn mạnh rằng ông cuối cùng đã có cơ hội thảo luận trực tiếp với ông Tập về các vấn đề song phương và quốc tế hiện tại.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã đến Moscow vào ngày 20/3 để gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Tập sau khi được bầu giữ chức Chủ tịch Trung Quốc nhiệm kỳ 3.

Trước đó, vào ngày 20/ 3, ông Putin và ông Tập đã có cuộc hội đàm kéo dài khoảng 4 tiếng rưỡi, kết thúc vào khoảng 21h00 cùng ngày. Tổng thống Nga đề cao thành công của nền kinh tế Trung Quốc, trong khi Chủ tịch Tập Cận Bình ca ngợi tài lãnh đạo của Tổng thống Putin và bày tỏ tin tưởng rằng người dân Nga sẽ tiếp tục ủng hộ ông.

Giới chuyên gia đã nhận định, chuyến thăm của ông Tập đến Nga không chỉ tập trung vào quan hệ song phương, mà còn mang theo kỳ vọng về giải pháp hòa bình cho xung đột Ukraine

Theo đó, về vấn đề Ukraine, ông Tập nhấn mạnh rằng trong cuộc gặp với ông Putin hôm 20/1 rằng, hầu hết các nước ủng hộ giảm căng thẳng và phản đối đổ thêm dầu vào lửa.

"Về vấn đề Ukraine, các tiếng nói vì hòa bình và lẽ phải đang gia tăng. Hầu hết các nước ủng hộ giảm căng thẳng, sẵn sàng đàm phán hòa bình và phản đối đổ thêm dầu vào lửa. Lịch sử cho thấy các cuộc xung đột cuối cùng đều phải giải quyết thông qua đối thoại và đàm phán", ông Tập nói trong cuộc gặp không chính thức với Tổng thống Putin tại Điện Kremlin ngày 20/1 và được Bộ Ngoại giao Trung Quốc trích dẫn lại.

"Trung Quốc tin rằng càng có nhiều khó khăn thì càng cần phải duy trì không gian cho hòa bình. Vấn đề càng gay gắt, việc không từ bỏ nỗ lực đối thoại càng quan trọng. Trung Quốc sẽ tiếp tục giữ vai trò xây dựng trong nỗ lực thúc đẩy giải pháp chính trị", ông Tập cho biết thêm.

Chuyến thăm của ông Tập diễn ra gần một tháng sau khi Trung Quốc công bố đề xuất 12 điểm được gọi là "Giải pháp chính trị cho khủng hoảng Ukraine"- vốn được xem là kế hoạch hòa bình đầu tiên mà Bắc Kinh đưa ra nhằm chấm dứt xung đột Nga-Ukraine.

Ngoài ra, chuyến thăm Nga cũng là cơ hội để ông Tập củng cố vị thế quốc tế cho Trung Quốc trong khi Moscow có thể tái khẳng định vị thế cường quốc và xua tan hình ảnh "bị cô lập" trên trường quốc tế vì cuộc xung đột ở Ukraine.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem