Chủ đề nóng

Chủ tịch xã có thẩm quyền xử phạt vi phạm trong hoạt động báo chí

PV Thứ ba, ngày 01/12/2020 10:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ ngày 1/12, Nghị định 119/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản có hiệu lực. Trong đó, Chủ tịch UBND xã cũng có thẩm quyền xử phạt vi phạm trong hoạt động báo chí.
Bình luận 0

Nghị định 119/2020/NĐ-CP có 5 chương, 44 Điều có hiệu lực từ ngày 1/12/2020 thay thế cho Nghị định số 159/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

Trong đó có nhiều điểm mới về hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản, mức xử phạt cũng như thẩm quyền xử phạt.

Đáng lưu ý, Chương IV của Nghị định 119/2020/NĐ-CP về thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính đã quy định chi tiết về thẩm quyền xử phạt của nhiều cơ quan.

Chủ tịch xã cũng có quyền xử phạt báo chí - Ảnh 1.

Nghị định 119/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thẩm quyền các cơ quan được quyền xử phạt báo chí, trong đó Chủ tịch xã cũng có thẩm quyền xử phạt báo chí. Ảnh IT

Cụ thể, ngoài Thanh tra chuyên ngành, các lực lượng như Thanh tra Ngoại giao, Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quan, Quản lý Thị trường, Công an, Chủ tịch UBND các cấp đều được quy định chi tiết về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

Một điểm mới của Nghị định 119/2020/NĐ-CP so với Nghị định 159/2020/NĐ-CP là bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm trong lĩnh vực báo chí đối với Chủ tịch UBND cấp xã.

Theo đó, Chủ tịch UBND cấp xã có quyền Phạt cảnh cáo; Phạt tiền đến 10 triệu đồng; Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính; Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả.

Đồng thời, thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp tỉnh cũng được mở rộng.

Chủ tịch UBND cấp huyện có thẩm quyền xử phạt đến 100 triệu đồng, Chủ tịch UBND cấp tỉnh có thẩm quyền xử phạt đến 200 triệu đồng. Chủ tịch UBND cấp huyện, tỉnh đều có thẩm quyền tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn.

Bên cạnh đó, công chức, viên chức, cán bộ, chiến sỹ thuộc lực lượng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân đang thi hành công vụ khi phát hiện hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản thì được quyền lập biên bản vi phạm hành chính theo quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem