Chủ đề nóng

Chưa cần biết quan chức Mỹ bí ẩn tới thăm Đài Loan là ai, TQ tuyên bố sẽ đáp trả

Vương Nam – Reuters Thứ ba, ngày 24/11/2020 03:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bất kể quan chức Mỹ vừa tới thăm Đài Loan là ai, Trung Quốc đều sẽ giáng đòn đáp trả, Reuters đưa tin.
Bình luận 0

Đài Loan luôn là vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ Mỹ - Trung (ảnh: China Daily)

“Trung Quốc sẽ đáp trả chuyến thăm của một quan chức Mỹ tới Đài Loan và kiên quyết phản đối bất kỳ quan hệ quân sự nào giữa Washington với hòn đảo”, Triệu Lập Kiên – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – phát biểu.

Trước đó, Reuters cùng nhiều hãng tin lớn cho rằng, quan chức vừa có chuyến thăm Đài Loan là Chuẩn đô đốc hải quân Mỹ Michael Studeman.

Ông Studeman là đô đốc 2 sao, giám đốc của J2 - cơ quan phụ trách hoạt động tình báo thuộc Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương quân đội Mỹ. Cả Mỹ và Đài Loan đến nay vẫn chưa xác nhận thông tin này.

Tuy nhiên, bất kể quan chức Mỹ bí ẩn vừa tới Đài Loan là ai, Trung Quốc vẫn tuyên bố sẽ có động thái đáp trả “thích đáng”.

“Trung Quốc phản đối bất kỳ hình thức trao đổi nào giữa Mỹ và Đài Loan. Mỹ biết rõ về sự nhạy cảm cao độ của vấn đề Đài Loan nhưng đang cố tình lờ đi. Trung Quốc sẽ đưa ra phản ứng cần thiết và thích đáng”, ông Triệu nói.

“Chúng tôi kêu gọi Mỹ tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc và xử lý vấn đề Đài Loan một cách thận trọng, đúng mực”, ông Triệu nói.

Trước đó, Trung Quốc đã bày tỏ sự giận dữ khi Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach tới thăm Đài Loan. Máy bay quân sự Trung Quốc sau đó liên tục bay vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo.

Phát biểu trong chuyến thăm Philippines cùng ngày 23.11, cố vấn an ninh Mỹ Robert O'Brien khẳng định cam kết của Mỹ về việc ủng hộ Đài Loan. Ông O'Brien cho rằng, giữa Mỹ và Đài Loan “có nhiều điểm chung”.

“Tôi không thể tưởng tượng phản ứng dữ dội của thế giới nếu Trung Quốc sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan. Đài Loan là người bạn của nước Mỹ và chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ họ”, ông O'Brien nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem