Chủ đề nóng

Chùa Giải Oan và câu chuyện trung nghĩa của người xưa

Bài, ảnh: Hoàng Tuấn Thứ bảy, ngày 16/01/2016 19:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chùa Giải Oan và suối Giải Oan gắn liền với sự tích khi vua Trần Nhân Tông về Yên Tử tu hành vào năm 1308. Triều đình khi ấy đã cho các cung tần mỹ nữ đi theo để cầu xin thượng hoàng trở về, nhưng nhà vua đã quyết ở lại Yên Tử và còn khuyên họ trở về.
Bình luận 0

Để tỏ lòng trung với vua, các cung tần mỹ nữ đã trẫm mình xuống dòng Hồ Khê ngay chân núi Yên Tử. Vua Trần Nhân Tông vô cùng thương sót đã cho lập Đàn tràng làm lễ giải kết oan hồn các Cung Tần Mỹ Nữ. Nơi lập tràn đàn tràng giải oan về sau được dựng thành chùa Chùa Giải Oan, dòng Hồ Khê được gọi là suối Giải Oan là từ nghĩa ấy.

Chùa được trùng tu tôn tạo nhiều lần do công đức của phật tử cùng nhân dân thập phương. Chùa được xây dựng mới và khánh thành vào cuối năm 1997. Chính điện thờ Phật, trong chùa còn thờ Chính Cung Điện Mẫu, thờ Đức Mẫu Nguyên Thánh Thiên Cảm Hoàng Thái Hậu (là thân mẫu của Phật Hoàng Trần Nhân Tông) và thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn (Quốc Trượng của Phật Hoàng Trần Nhân Tông).

Cảnh sắc vẻ đẹp của ngôi chùa Giải Oan, trong Thi Vân Yên Tử ngày xuân về có ghi: “Tựa lưng vách núi chùa Giải Oan/Xuân về rực rỡ cánh mai vàng/Mẫu đơn đỏ rực đường lên núi/Khoe sắc sau chùa mấy khóm Lan”

Từ chùa Giải Oan có hai lối lên chùa Hoa Yên, có thể đi bằng cáp treo hoặc đi bộ đoạn đường dài gần 2000m có độ dốc cao dần qua đường Tùng với những cây bạch tùng, xích tùng... những rễ cây chằng chịt dấu vết thời gian bám vào những bậc đá...

Một góc chùa Giải Oan.

Chính điện thờ Phật, còn thờ Chính Cung Điện Mẫu, thờ Đức Mẫu Nguyên Thánh Thiên Cảm Hoàng Thái Hậu (là thân mẫu của Phật Hoàng Trần Nhân Tông) và thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn (Quốc Trượng của Phật Hoàng Trần Nhân Tông).

Dòng Hồ Khê được gọi là suối Giải Oan từ thuở ấy…

Từ chùa Giải Oan tiếp tục hành trình về Danh sơn Yên Tử với Thiền phái Trúc Lâm là đến chùa Hoa Yên với chiều dài gần 2000m.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem