Chủ đề nóng

Chưa thể căn cứ vào giá thị trường

T.K Thứ ba, ngày 22/09/2020 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp Hội bất động sản TP.HCM (HoREA), giữa khung giá đất của Chính phủ ban hành và bảng giá đất do các địa phương, mà cụ thể là TP.HCM, công bố với giá đất thực tế trên thị trường có khoảng cách rất lớn, từ 30 - 50%.
Bình luận 0

Do đó, ông đồng ý với kiến nghị bỏ quy định khung giá đất của TP.HCM. Đồng thời, đề xuất giao thẩm quyền cho UBND cấp tỉnh ban hành bảng giá đất và giá đất cụ thể đảm bảo phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường và tình hình thực tế của địa phương.

Chưa thể căn cứ vào giá thị trường - Ảnh 1.

Việc thu thập và kiểm tra thông tin về giá giao dịch thực của bất động sản trên thị trường cũng đang rất khó khăn (ảnh minh họa). Ảnh: K.T

Về lâu dài, ông Châu cho rằng, cần nghiên cứu bỏ hẳn khái niệm "tiền sử dụng đất" thay thế bằng sắc thuế sử dụng đất ở với thuế suất nhất định (thuế đánh trên hành vi chuyển mục đích sử dụng đất), đề xuất khoảng 10% hoặc 20% bảng giá đất. Như vậy vừa minh bạch, vừa dễ tính toán và loại trừ được cơ chế xin - cho; hạn chế việc thu tiền sử dụng đất lần đầu quá lớn mà duy trì nguồn thu bền vững, lâu dài cho nhà nước.

Tuy nhiên, theo ông Châu, việc thực hiện cách tính này, trước mắt có thể làm sụt giảm nguồn thu ngân sách nhà nước ở các địa phương, nhưng về lâu dài sẽ tạo nguồn thu ngân sách ổn định, bền vững. Và thực hiện cơ chế này cũng là cơ sở để xem xét ban hành "Luật Thuế tài sản - bất động sản" (sẽ không dẫn đến tình trạng thuế chồng thuế), để bổ sung nguồn thu ngân sách. Bởi, thuế tài sản - bất động sản sẽ giúp cho thị trường bất động sản phát triển minh bạch hơn. Người tiêu dùng có cơ hội hưởng lợi vì giá nhà ở có điều kiện giảm hơn so với trước.

GS Đặng Hùng Võ cho biết, ông đồng ý với kiến nghị bỏ khung giá đất. Theo ông, vai trò của khung giá đất cần được thay thế bằng cơ quan định giá đất quốc gia hoặc hội đồng thẩm định giá đất quốc gia. Cơ quan này có chức năng ban hành các quyết định cuối cùng về giá đất và quản lý giá đất như giải quyết các xung đột về giá đất, quyết định về các phương pháp định giá đất.

Ngoài ra, GS Võ cũng cho rằng, việc xác định giá đất không nên dựa vào giá thị trường, bởi giá thị trường hiện nay cũng chưa có cái gì ghi nhận nó. Cơ sở về giá thị trường là không có. "Ngay cả giá thị trường cũng đang hỗn loạn, bởi vì với mục đích này, mục đích kia mà người ta tạo ra giá thị trường theo ý người ta, hoặc có thể thấp hơn giá thị trường mà người ta giao dịch. Trước mắt, việc căn cứ vào giá thị trường của Việt Nam là rất yếu ớt, không hình thành một giá trị thực trên thực tế" - GS Đặng Hùng Võ nói.

"Tôi cho rằng, đối với thực tế hiện nay, chúng ta nên thống nhất, xác định được "địa tô" thật - chính là giá trị thu nhận được từ sử dụng đất, hay nói cách khác là định giá theo thu nhập. Ví dụ như đất ở, khảo sát giá cho thuê là bao nhiêu, lấy đó làm cơ sở, trong khi chúng ta chưa có cơ sở dữ liệu giá trị thị trường thật" - GS Võ đề xuất.


Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem