Chủ đề nóng

Chuẩn bị sẵn 4 điều này, con đi học mẫu giáo không bao giờ khóc nhè

Việt Phong (Theo Parent ) Thứ hai, ngày 21/05/2018 01:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi con bắt đầu đi học mầm non, nỗi khổ của các cha mẹ là cảnh bé khóc lóc và "mè nheo". Nhưng mọi thứ sẽ "êm đẹp" khi biết các cách chuẩn bị dưới đây ngay từ mùa hè.
Bình luận 0

Làm quen với trường học

Nhiều trường mầm non cho phép phụ huynh và các bé đến tham quan cơ sở vật chất, chương trình giảng dạy. Phụ huynh nên tận cơ hội này để tìm hiểu về ngôi trường định cho con học. Thậm chí, không ít trường còn cho phép học thử trước khi vào học chính thức. Bên cạnh việc xem xét cơ sở vật chất, môi trường, cảnh quan, các lớp học thì bạn nên tìm hiểu thêm khu nhà ăn, nhà vệ sinh, sân chơi, các phòng khác trong trường. Nếu trường nào đáp ứng được chất lượng cơ sở vật chất, môi trường thoải mái và đảm bảo, có thể chọn cho con. Nếu bạn dẫn con đến trường từ trước khi đi học chính thức, bé sẽ được làm quen và cảm thấy hào hứng hơn, giảm sự sợ hãi khi bắt đầu ngày đầu tiên đến trường.

Tìm hiểu kiến thức cơ bản

Nỗi lo lắng phổ biến giữa cha mẹ và các con là con không chịu đi học. Vì vậy, để con hào hứng với việc đến lớp, hãy bắt đầu cho trẻ học hỏi những điều xung quanh, tìm hiểu cơ bản về bảng chữ cái hoặc đếm các số.

Bạn cũng có thể nhờ hỏi giáo viên các kỹ năng, chương trình sẽ dạy trẻ trong năm học tới. Ngay từ mùa hè, trước khi con học mẫu giáo, bạn nên trang bị cho trẻ những kiến thức này. Lúc đến trường, trẻ đã có sẵn kỹ năng sẽ có thái độ tích cực và vui vẻ hơn.

Cho con thấy việc học không đáng sợ

Đi học mẫu giáo chính là dấu mốc quan trọng hơn cả việc học tập của bé. Đó chính là thời điểm con bạn bước sang một ngưỡng cửa mới, làm quen với bạn bè và giáo viên chứ không chỉ quanh quẩn ở gia đình. Cho nên, phụ huynh cần nuôi dưỡng cho bé thấy được việc học tập là vui vẻ chứ không đáng sợ. Cha mẹ nên cùng con tìm hiểu về quá trình học tập bằng cách tìm thấy những điều thú vị, niềm vui. Đó chính là cách bạn đang nuôi dưỡng tình yêu với việc học cho con cái. Tuy nhiên, phụ huynh phải nhớ rằng các bé còn rất nhỏ, nếu ép con học hỏi quá nhiều sẽ có tác dụng ngược lại.

Cho trẻ tự lập nhiều hơn

Việc con đi học mẫu giáo có thể khiến bạn cảm thấy hơi quá sức với trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ và con cái cần phải học cách sống độc lập. Điều này có nghĩa con của bạn sẽ tìm cách xử lý một số tình huống mà không cần sự trợ giúp của cha mẹ, còn cha mẹ phải buông con ra một chút và để con có thể tự lập. Để làm được điều này, phụ huynh nên cho con giải quyết tình huống ngay tại nhà, cân nhắc đưa ra các kịch bản tình huống và cùng trao đổi về cách xử lý chúng.

Tiếng Anh mầm non: Xoay như chong chóng!

Chỉ trong 1 tháng, Bộ GD đã ban hành 2 văn bản về việc dạy tiếng Anh bậc mầm non.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem