Chủ đề nóng

Chùm ảnh: Dân Donetsk xếp hàng dài chờ nhận viện trợ trong tuyết lạnh

Đông Phong (theo DLM) Chủ nhật, ngày 07/12/2014 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân Donetsk đang phải vật lộn với mùa đông khắc nghiệt khi kẹt giữa các cuộc giao tranh giữa lực lượng ly khai và quân đội Ukraine, bị cắt hết các khoản phúc lợi xã hội và chỉ còn trông chờ vào hàng cứu trợ nhân đạo từ chính phủ Nga.
Bình luận 0


Hàng trăm người dân Donetsk đứng thành những hàng dài dưới trời tuyết giá lạnh, trước cửa một sân vận động ở Donbass, để nhận hàng viện trợ nhân đạo của chính phủ Nga hôm 4.12.

Hàng dài người nối đuôi nhau thấp thỏm, mong chờ được nhận hàng cứu trợ.


Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố hủy toàn bộ các dịch vụ phúc lợi xã hội, ngay cả đối với cả trường học và bệnh viện tại các khu vực do quân ly khai Đông Ukraine kiểm soát do lo ngại khoản tiền này sẽ rơi vào tay lực lượng ly khai. 


Chính phủ Ukraine cũng luôn cắt các khoản lương hưu của người già sống tại khu vực này, khiến họ rơi vào tình cảnh vô cùng khó khăn. Trong ảnh là một cụ bà đứng dưới trời tuyết lạnh xếp hàng để chờ nhận hàng cứu trợ.

Không chỉ sống trong cảnh thiếu thốn, khó khăn, người dân ở Đông Ukraine còn vật lộn với hậu quả từ các cuộc pháo kích khiến nhà cửa đổ nát. Gần như những người dân này chỉ biết trông chờ vào nguồn cứu trợ từ chính phủ Nga.

Tính từ tháng 8.2014 đến nay, Nga đã nhiều lần chuyển hàng cứu trợ nhân đạo cho khu vực Đông Ukraine. Hàng trăm xe tải sơn màu trắng đã đưa hàng tấn hàng thiết yếu như lương thực, nước uống, máy phát điện, thuốc men, quần áo ấm tới Donetsk và Lugansk để giúp đỡ người dân vùng này chống chọi với mùa đông khắc nghiệt. Trong ảnh là những gói hàng chuẩn bị phát đến người dân Donetsk.


Mới đây nhất, Nga gửi đoàn xe viện trợ thứ 8 tới miền Đông Ukraine với hơn 100 xe tải chở theo 1.200 tấn hàng. Trong ảnh là các đoàn xe cứu trợ của Nga tiến vào nhiều khu vực giao tranh tại miền Đông để hỗ trợ người dân khắc phục cuộc sống khó khăn.

Tuy  nhiên, phương Tây  và Kiev liên tục cáo buộc Moscow lợi dụng sứ mệnh viện trợ nhân đạo để bí mật tiếp viện cho lực lượng ly khai, điều mà Điện Kremlin kịch liệt bác bỏ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem