Chủ đề nóng

Chuối đổ ngổn ngang, nhãn bật gốc quả rụng kín sân sau bão

Đình Thắng Thứ sáu, ngày 29/07/2016 11:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi cơn bão số 1 đi qua, tại huyện Khoái Châu, Hưng Yên vườn chuối, đu đủ gãy đổ la liệt, vườn nhãn bật gốc, quả rụng chi chít sân, rau màu giập nát, ngập úng.
Bình luận 0

Nhà anh Nguyễn Văn Sơn ở thị trấn Khoái Châu, Hưng Yên trồng hơn 400 gốc chuối, trên diện tích 6 sào gồm cả diện tích của bố mẹ, cơn bão đi qua đã phá tan hoang nguyên ven vườn chuối nhà anh. Chia sẻ với phóng viên Dân Việt sáng 29.7, anh Sơn cho biết: “Cả nhà chúng tôi không lường trước được là mưa bão gió mạnh đến như thế, mưa bão vần vũ, gió rít cả đêm, nên chúng tôi không có cách nào để bảo vệ vườn chuối. Sáng sớm sau khi bão tan, chạy ra vườn chuối thì tôi sững sờ khi cả vườn chuối chuẩn bị cho thu hoạch đã tan hoang theo bão. Chuối đổ rạp cả vườn. Tôi càng hốt hoảng hơn khi thấy cả khu vực trồng chuối ở đây vườn nhà ai cũng tan hoang thế cả. Nhìn cảnh tượng này mà buồn quá. Bà con ở đây chỉ biết đứng nhìn vườn chuối rồi nhìn nhau tiếc nuối, không biết nói gì”.

Vườn chuối người dân 3 xã Tân Châu, Đại Tập, Tứ Dân đổ ngã, tan hoang sau bão số 1. Ảnh: Chiển Văn

Anh Sơn cho chúng tôi biết, năm ngoái mỗi sào chuối nhà anh thu bình quân 25 triệu, cứ mỗi buồng chuối tiêu đẹp bán được giá 100.000 đồng, còn chuối tây bán được 300.000 đồng/ buồng. Anh Sơn tiếc nuối: “Mỗi sào chuối thu được 25 triệu đồng, tính ra 6 sào chuối, nếu bán được giá, vụ này gia đình tôi phải thu được 150 triệu đồng. Nhưng đau xót thay, chỉ qua một đêm bao nhiêu công sức của cả gia đình đã bị bão cuốn đi hết sạch”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Đạt – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Khoái Châu (Hưng Yên) cho biết: “Từ chiều hôm kia (27.7) đến nay, anh em trong huyện căng sức chống bão cùng người dân. Tuy nhiên sức người không đủ để chống lại mưa bão, chứng kiến cơn bão càn quét hết thành quả của bà con nông dân, chúng tôi cũng đau lòng lắm. Ngày hôm qua, họp phòng chống bão, các anh lãnh đạo huyện rất quyết tâm cùng bà con giải quyết hậu quả sau bão, trước mắt chúng tôi sẽ cùng bà con dọn sạch vườn chuối, nhãn cũng như đu đủ, hoa màu. Huyện cũng sẽ đi thống kê thiệt hại từng nhà để có kiến nghị tỉnh hỗ trợ thiệt hại cho bà con”.

Bà Nguyễn Thị thu Hương – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Khoái Châu cho biết, mấy ngày nay Hội ND huyện đang căng sức chống bão cùng bà con. Bà Hương chia sẻ: “Ba xã trồng chuối nhiều nhất huyện là Tân Châu, Đại Tập, Tứ Dân gần như mất trắng toàn bộ diện tích. Theo số liệu hôm qua (28.7) giao ban phòng chống bão thì có tới 300/400 ha chuối của huyện bị thiệt hại. Chuối đang thời kỳ chuẩn bị cho thu hoạch, tiếc lắm anh ạ”.

Vườn nhãn quả bị rụng chi chít sân. Ảnh: Chiển Văn

Theo bà Hương, không chỉ có chuối bị thiệt hại nhiều, mà các loại cây khác cũng thiệt hại không kém như đu đủ gãy đổ 15 ha, hoa màu ngập úng giập nát 15 ha. Đặc biệt là cây nhãn, cũng sắp sửa cho thu hoạch, nhãn đổ gãy thì ít nhưng bị rụng trái rất nhiều, khoảng 20%. Tôi không nắm được con số chính xác tổng diện tích nhãn của Khoái Châu năm nay bao nhiêu, nhưng các năm trước là 1.000ha.

Theo báo cáo sơ bộ của Văn phòng Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai, ước tính có ít nhất 77ha chuối và 35ha nhãn ở Hưng Yên bị thiệt hại nặng sau bão. Đặc biệt, các diện tích chuối rất khó khôi phục do hầu hết đã bị gãy đổ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem