Chuối

  • Chuối, bưởi đỏ, dưa hấu đen, thanh long vàng, cà rốt trắng hay sầu riêng ruột đỏ... là những màu sắc kỳ lạ đã làm nên nét độc đáo cho thế giới các loại quả.
  • Mẹ rất hay ngồi ở đấy, ngay cả khi không phải nấu nướng. Là một góc rất nhỏ, chiếm một diện tích hết sức khiêm tốn nơi gian bếp của nhà. Chỗ kê ông táo, sát cạnh đống củi đã được chẻ sẵn, ống thổi lửa được dựng ngay đấy rồi cái đũa sắt dài để chụm bếp, cời lò... Một nơi, giờ, khép mắt nhớ lại, lòng tôi đã thấy rưng rưng.
  • Người Sóc Trăng không ai lạ gì câu chọc ghẹo của chàng trai quê dành cho "đối tượng" của mình: "Con cua càng bò ngang đám bí/ Nói với chị giờ tí ngang qua". Và cua ở đây nhiều đến nỗi được ví trong thơ, ca, hò vè: Con cua nằm ở dưới hang/ Nó nghe giọng lý kềnh càng bò lên!
  • Chỉ chờ có nghỉ lễ liền ngày là gia đình tôi lại khăn gói về quê. Đất miền rừng xa ngái nhưng bấy lâu bận bịu, giờ hiện ra trong tâm trí với bao nhiêu háo hức. Né các cuộc đàn đúm bạn bè nơi nhà hàng, quán xá bởi ngầy ngà với dầu chiên, phẩm màu chúng tôi quyết tìm về với những món rau vườn nhà đắng đót. Vị đắng của đất nghèo nhưng không nhạt, ngậm ngùi mà say mê.
  • Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay một đĩa chuối sấy khô giòn tan ngon lành ăn vặt mỗi ngày rồi.
  • Bưởi bàn tay Phật, dưa hấu tí hon, nhãn tím kì lạ, cà chua, bí đao, khoai lang khổng lồ… là những loại quả độc, lạ và đẹp mắt gây xôn xao dư luận trong suốt năm qua.  
  • Nghe có vẻ khó tin nhưng là chuyện thật 100%. Xã Tân Long, huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị) là “thủ phủ” chuối. Không những trồng chuối tại địa phương, người dân xã này còn sang tận đất Lào hợp tác trồng chuối, cùng nhau làm giàu.
  • Dời tổ, bắt chim non, dùng keo dán chim lên cành cây… là những cách mà một số nhiếp ảnh gia đã áp dụng để có bức ảnh đẹp.
  • Tết không chỉ đồng nghĩa với vui vẻ và hội hè, mà với nhiều người kỳ nghỉ dài này của năm còn là “mùa” stress bởi lên thực đơn cỗ bàn, sắp xếp kế hoạch về quê trong những ngày tàu xe đông đúc. Rất may là chúng ta có những “siêu thực phẩm” hỗ trợ.
  • Sâu trong một khu rừng rậm rạp ở nước Úc, cha con thổ dân Roy và Marcus Gaykamangu, vẫn đang làm một trong những công việc nguy hiểm nhất trên thế giới – săn cá sấu làm thịt.