Chủ đề nóng

Chuột siêu phá bom được nhận huy chương vàng

Vương Nam – Daily Mail Thứ bảy, ngày 26/09/2020 20:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một con chuột chuyên rà phá bom mìn mới đây đã được trao tặng huy chương vàng vì thành tích phá bom cứu người. Trong suốt “sự nghiệp lừng lẫy” của mình, chú chuột đã phát hiện hàng chục quả bom, mìn và vật liệu gây nổ.
Bình luận 0

Chú chuột Magawa vừa nhận huy chương vàng vì thành tích rà phá bom mìn xuất sắc của mình (ảnh: Daily Mail)

Magawa – một con chuột túi châu Phi – đã được Tổ chức từ thiện thú y PDSA của Anh trao tặng huy chương vàng vì “thành tích tận tụy trong việc phá bom”.

Magawa đã chứng minh rằng, không chỉ có các loại máy móc hiện đại mới giúp phá bom mìn hiệu quả. Trước khi “nghỉ hưu” chú chuột đã có công phát hiện 39 quả bom, mìn các loại, 28 vật liệu nổ.

141.000 m2 đất – tương đương với diện tích 20 sân bóng đá – được dọn sạch chất nổ và trở nên an toàn nhờ sự đóng góp của Magawa.

Theo PDSA, Magawa là chú chuột được huấn luyện phá bom thành công nhất của tổ chức này. Suốt 77 năm lịch sử của PDSA, Magawa là chú chuột đầu tiên được vinh dự nhận huy chương vàng.

Huy chương vàng của PDSA trao cho Magawa khắc dòng chữ "Vì sự dũng cảm và tận tâm với nghĩa vụ". 

Chú chuột Magawa - sinh ra và lớn lên ở Tanzania (quốc gia châu Phi) - nặng 1,2 kg và dài 70 cm. Mặc dù lớn hơn nhiều so với các loài chuột khác, Magawa vẫn đủ nhỏ và nhẹ để không kích nổ mìn nếu đi qua chúng.

Những con chuột như Magawa được đào tạo tại Bỉ trong khoảng 1 năm, trước khi được gửi tới các khu vực có nhiều bom mìn còn sót lại sau chiến tranh để làm nhiệm vụ rà phá.

Theo các chuyên gia, những con chuột được huấn luyện thành công như Magawa rà bom còn nhanh nhạy hơn máy dò kim loại.

Magawa dò mìn trong diện tích tương đương với một sân tennis trong vòng 30 phút, trong khi máy dò thông thường mất tới 4 ngày.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem