Chủ đề nóng

Chuyện gì xảy ra với 200 người ăn thịt "hươu zombie" ở Mỹ?

Trà My - USA Today Thứ bảy, ngày 23/02/2019 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân Mỹ đang thắc mắc không biết điều gì xảy ra nếu con người ăn thịt hươu bị nhiễm bệnh “zombie" và một nghiên cứu đã giúp giải đáp câu hỏi này.
Bình luận 0

Chuyện gì xảy ra với người ăn thịt hươu nhiễm bệnh "xác sống"? (Ảnh minh họa)

Một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Mỹ gần đây gióng lên hồi chuông cảnh báo về một căn bệnh được tìm thấy ở hươu nai có thể ảnh hưởng đến con người.

Căn bệnh suy mòn mãn tính được xác nhận tại 24 tiểu bang nước Mỹ, có tên viết tắt tiếng Anh là CWD.

Thực chất, CWD là một bệnh viêm não lây truyền ở hươu, nai, tuần lộc và luôn khiến con vật bị nhiễm tử vong.

CWD được gọi là bệnh "hươu zombie" vì có các triệu chứng giai đoạn cuối như đi lảo đảo, chảy nước dãi, giảm cân đáng kể.

Vào ngày 13 tháng 3 năm 2005, một công ty cứu hỏa ở Hạt Oneida, New York, đã cho 200-250 nhân viên ăn thịt của một con hươu có kết quả xét nghiệm dương tính với CWD. Lúc đó, công ty không biết con hươu bị bệnh.

Sở Y tế Hạt Oneida cùng với các chuyên gia từ Đại học bang New York tại Binghamton bắt đầu một dự án theo dõi sức khỏe của nhóm người ăn thịt hươu nhiễm CWD. Khoảng 80 người, hầu hết là nam, đã đồng ý tham gia dự án này.

Các chuyên gia y tế kiểm tra sức khỏe của nhóm người này trong suốt 6 năm để xem họ có bất kỳ triệu chứng bất thường nào không.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y tế Công cộng, các nhà nghiên cứu viết rằng nhóm người này "không có thay đổi đáng kể về tình trạng sức khỏe".

Các triệu chứng như giảm thị lực, bệnh tim, tiểu đường, thay đổi cân nặng, tăng huyết áp và viêm khớp được ghi nhận nhưng là do tuổi già.

Nhà nghiên cứu Ralph Garruto đến từ Đại học Binghamton nói với USA Today: "Theo tôi biết, đây là nghiên cứu duy nhất theo dõi sự phát triển của một điểm bị nhiễm bệnh, nơi con người đã ăn động vật bị nhiễm".

Garruto cho biết các nhà khoa học kiểm tra nhóm người này hai năm một lần. Ông nói cơ hội các triệu chứng xuất hiện giảm dần theo thời gian nhưng có khả năng nhỏ rằng một người nào đó có thể có dấu hiệu của bệnh.

Chưa có trường hợp nào về CWD ở người nhưng Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ kêu gọi các thợ săn cẩn trọng ở những khu vực có hươu nai nhiễm bệnh. Trong phòng thí nghiệm, CWD được xác nhận là có thể lây sang các loài khác.

"Lúc này, hầu hết các nhà khoa học tin rằng có một hàng rào khá mạnh ngăn căn bệnh lây lan sang loài khác", Krysten Schuler, đồng giám đốc tại Phòng thí nghiệm Sức khỏe Động vật hoang dã Cornell, nói.

Nhưng một số chuyên gia dự đoán CWD một ngày nào đó có thể lây nhiễm sang con người. Michael Osterholm, giám đốc Trung tâm nghiên cứu và chính sách bệnh truyền nhiễm tại Đại học Minnesota nhận định "có khả năng" con người sẽ mắc bệnh sau khi ăn thịt hươu "trong những năm tới".

Sự thật về đại dịch ”xác sống” hoành hành nước Mỹ, có thể lây sang người

Căn bệnh “hươu zombie” có các triệu chứng giống xác sống và luôn khiến con vật bị nhiễm tử vong.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem