Chủ đề nóng

Chuyên gia: Covid-19 chưa chắc có nguồn gốc từ Trung Quốc

Vương Nam – CGTN Thứ sáu, ngày 28/02/2020 04:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cố vấn y tế hàng đầu Trung Quốc cho rằng, nước này sẽ kiểm soát được dịch bệnh do virus Corona (Covid-19) gây ra vào cuối tháng 4 sắp tới.
Bình luận 0

“Trung Quốc tự tin rằng sự bùng phát của virus Corona sẽ được kiểm soát vào cuối tháng 4 tới”, Ông Chung Nam Sơn, cố vấn y tế hàng đầu của chính phủ Trung Quốc, cho biết trong buổi họp báo ngày 27.2.

Ông Chung Nam Sơn trước đây cho rằng, đỉnh dịch Covid-19 tại nước này sẽ đến vào khoảng giữa hoặc cuối tháng 2 và ông đã nhận định đúng.

“Đúng như dự báo, số người nhiễm virus Corona đang giảm dần”, ông Chung Nam Sơn phát biểu.

Khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát tại Trung Quốc, một bài viết trên tạp chí y khoa nổi tiếng Lancet cho rằng, số ca nhiễm virus tại Trung Quốc sẽ lên tới 160.000 người vào cuối tháng 2.

Bên trong bệnh viện điều trị cho người nhiễm virus Coron tại Trung Quốc (ảnh: Xinhua)

“Dự đoán nói trên đã không tính đến những biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh mạnh mẽ của chính phủ Trung Quốc”, ông Chung Nam Sơn cho biết.

Trong bài phát biểu của mình, ông Chung Nam Sơn cũng cho rằng, virus Corona có thể không có nguồn gốc từ Trung Quốc.

“Mặc dù trường hợp nhiễm virus Corona đầu tiên được xác nhận tại Trung Quốc nhưng điều đó không có nghĩa loại virus này có nguồn gốc từ đây. Bởi lẽ, nhiều quốc gia khác cũng thông báo về các trường hợp nhiễm virus. Virus Corona có tồn tại ở nơi khác trước khi lây nhiễm tại Trung Quốc hay không vẫn còn chưa rõ ràng”, ông Chung Nam Sơn nói.

Ông Chung Nam Sơn cũng cho rằng, tê tê không phải là vật chủ trung gian duy nhất của virus Corona và trung bình, mỗi bệnh nhân nhiễm Covid-19 có thể lây nhiễm cho từ 2 – 3 người khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem