Chủ đề nóng

Chuyên gia giải thích cú bắn “kinh dị” của xạ thủ Canada

Quang Minh - VOX Thứ hai, ngày 26/06/2017 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chuyên gia khẳng định cú bắn của xạ thủ Canada chứa 90% kĩ năng và chỉ 10% là may mắn.
Bình luận 0

Lính bắn tỉa ngụy trang trong rừng.

Một người lính Canada cách đây mấy ngày vừa phá kỉ lục thế giới khi thực hiện cú bắn kết liễu từ cự li 3,45 km. Viên đạn của xạ thủ này mất 10 giây mới tới đích và đã tiêu diệt thành công một tên khủng bố IS tại thành phố Mosul.

Để bắn được phát đạn để đời này, xạ thủ cần tính toán với sức gió, góc nghiêng, ánh sáng, độ xa và lực hút Trái đất. Bob Furlong, một xạ thủ cũng từ Canada, người từng thực hiện cú bắn kỉ lục từ cự li 2.400 mét khẳng định phải rất lâu nữa kỉ lục của hậu bối mới có thể bị phá vỡ.

Trong bảng xếp hạng những kỉ lục bắn tỉa thế giới, Canada chiếm tới 3/5 vị trí cao nhất. Để hiểu được cú bắn thần sầu được thực hiện ra sao, phóng viên tờ VOX đã phỏng vấn một xạ thủ Canada khác là Oliver Cromwell. Anh là lính bắn tỉa phục vụ trong quân đội Canada với hơn 19 năm kinh nghiệm.

Chia sẻ của Oliver phần nào hé lộ bí quyết để trở thành một xạ thủ chuyên nghiệp và trên hết là có được những phát bắn “vô tiền khoáng hậu”.

Oliver cho biết, để trở thành xạ thủ, anh cần tham gia các khóa huấn luyện xạ thủ cơ bản nhưng trước đó là các bài tập về do thám, trinh sát. Xạ thủ này chia lính bắn tỉa thành 3 nhóm: nhóm cơ bản, nhóm có người kèm và nhóm chuyên nghiệp. Mỗi nhóm tham gia khóa huấn luyện có độ dài khác nhau. Thời gian trung bình từ 8 tới 10 tuần.

Tờ VOX cho biết thông thường, các xạ thủ không tập bắn từ cự li trên 3km vì dễ xảy ra rủi ro lạc đạn. Khoảng cách bắn sẽ gần hơn, khoảng trên dưới 1 km. Trong trường hợp thực chiến, các xạ thủ cũng thường kéo gần cự li với mục tiêu để tránh rủi ro và tăng độ sát thương của cú bắn.

3/5 kỉ lục bắn tỉa đều thuộc về các tay súng Canada.

Oliver cho biết cú bắn 3,45 km của xạ thủ giấu tên là cực kì khó khăn và phức tạp. Các yếu tố về gió, ánh sáng, đường đạn, lực hút trái đất đều phải tính toán tỉ mỉ trong một lần bóp cò. Thời gian của viên đạn bay tới 10 giây cho thấy khoảng cách này xa tới mức nào.

Tờ Independent của Anh cho biết xạ thủ Canada thực hiện cú bắn từ nhà cao tầng nên một điểm khó khăn mà anh ta phải tính toán là góc nâng của nòng súng và dự đoán điểm rơi của viên đạn. Để đưa ra phép tính chuẩn xác, người đi cùng sẽ sử dụng máy tính dã chiến nhằm đưa ra thông số chuẩn xác.

Với cự li 3,5 km, Oliver cho biết yếu tố nhiệt độ và áp suất không khí cần được xem xét rất tỉ mỉ. Độ loãng của không khí hay nhiệt độ thay đổi trong khoảng không cũng khiến viên đạn chệch hướng. Theo các thử nghiệm, khi nhiệt độ lên 40 độ C, viên đạn sẽ bay chệch ít nhất 4 cm.

Yếu tố khó khăn nhất là gió chỉ có thể khắc phục dựa vào kinh nghiệm của người quan sát. Họ sẽ lấy những điểm mốc là cành cây, cột cờ để phán đoán độ mạnh yếu của gió. Sự thay đổi của gió sẽ dẫn tới việc tính toán lại từ đầu toàn bộ quy trình tiêu diệt mục tiêu. Đôi lúc, mọi yếu tố tính toán đã xong xuôi thì mục tiêu đã không còn ở vị trí ban đầu.

Cú bắn thành công từ cự li 3,45 km được Oliver nhận định chứa 90% kĩ năng và 10% may mắn. Yếu tố may mắn không có nhiều trong các loạt bắn vì xạ thủ phải tập luyện rất nhiều trước khi được ra chiến trường, Oliver giải thích.

Bắn tỉa là một nghề với áp lực tâm lý rất lớn.

Ngoài khen ngợi xạ thủ tài ba, Oliver cũng nhấn mạnh tới vai trò của người quan sát bên cạnh lính bắn tỉa. Đây là người dùng ống nhòm, đo đạc cự li, mục tiêu, đưa ra các thông số kĩ thuật. Oliver nói đây là người quan trọng thậm chí còn hơn xạ thủ, vì những người bóp cò đã có “bản năng bắn súng” từ ngày luyện tập. Ngược lại, người quan sát cần đo đạc mọi yếu tố mới đưa ra được thông số chuẩn cho xạ thủ khai hỏa.

Vì sao lính bắn tỉa Canada vượt trội hoàn toàn Mỹ, Anh?

Phải mất rất nhiều thời gian nữa cú bắn để đời của xạ thủ người Canada từ cự li hơn 3,4 km mới có thể bị phá...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem