Chủ đề nóng

Chuyên gia hàng đầu chỉ nơi khó kiểm soát Covid-19 nhất hiện tại ở Trung Quốc

Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu Chủ nhật, ngày 01/08/2021 19:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc, Chung Nam Sơn bày tỏ quan ngại về ổ dịch Covid-19 ở thành phố Trương Gia Giới, điểm du lịch nổi tiếng thế giới ở tỉnh Hồ Nam.
Bình luận 0

Các ca nhiễm Covid-19 ở Trương Gia Giới từng đến nhà hát, đặt ra nhiều thách thức phòng ngừa dịch bệnh.

Phát biểu tại một sự kiện ngày 31.7, ông Chung nói không quá lo ngại về vấn đề kiểm soát dịch Covid-19 ở thành phố Nam Kinh, nơi bắt đầu chuỗi lây nhiễm rộng nhất ở Trung Quốc hiện nay, theo tờ Hoàn Cầu.

Ông Chung nói thành phố Nam Kinh đang làm tốt việc kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh. Nhưng bày tỏ quan ngại về tình hình lây lan Covid-19 khó kiểm soát ở thành phố Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam.

Riêng tại thành phố Trương Gia Giới đã ghi nhận 8 ca nhiễm Covid-19. Ít nhất 7 thành phố tại 5 tỉnh ở Trung Quốc, bao gồm Bắc Kinh, Liêu Ninh, Giang Tô đã phát hiện các nhiễm có liên quan đến điểm du lịch nổi tiếng trên.

Hôm 30.7, một hướng dẫn viên du lịch được xác định nhiễm Covid-19 ở Trương Gia Giới. Kể từ đó, ít nhất 9 ca nhiễm khác xuất hiện rải rác trên khắp Trung Quốc, liên quan đến Nhà hát lớn Meili Xiangxi ở Trương Gia Giới. Một suất diễn ở nhà hát này có tới 2.000 khán giả. 

Môi trường khép kín có tới 2.000 người ngồi gần nhau, dẫn đến việc phải truy vết toàn bộ khán giả, người thân và người tiếp xúc gần, ông Chung nói

Nhà hát trên có từ 3-4 buổi biểu diễn ở cả ngoài trời và trong nhà mỗi ngày, mỗi buổi kéo dài 90 phút. Nhà hát hiện đã tạm thời đóng cửa.

Nhà hát đã thu thập thông tin của khoảng 70.000 khách đã đến dự các buổi trình diễn và chuyển thông tin này cho cơ quan chống dịch địa phương, theo tờ Hoàn Cầu.

Chuỗi lây nhiễm tại Trương Gia Giới ban đầu có liên hệ với ổ dịch tại sân bay quốc tế Lộc Khẩu, thành phố Nam Kinh. Các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại sân bay được xác định nhiễm biến thể Delta, thông qua kết quả giải trình tự gene.

Nói về lý do ổ dịch ở Nam Kinh có thể được kiểm soát, ông Chung giải thích rằng, thành phố đã phong tỏa kịp thời các khu vực có nguy cơ cao, tiến hành xét nghiệm toàn dân một cách nhanh chóng.

Sự xuất hiện của biến thể Delta đã làm thay đổi định nghĩa người tiếp xúc gần. Đó là những người chỉ cần ngồi cùng một không gian, tòa nhà hoặc có tiếp xúc với nhau trong 4 ngày, ông Chung nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem