Chủ đề nóng

Chuyên gia lo ngại viễn cảnh oanh tạc cơ hạng nặng TQ dội 45 tấn bom xuống lãnh thổ Mỹ

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ năm, ngày 26/11/2020 10:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Oanh tạc cơ chiến lược tàng hình Xian H-20 do Trung Quốc nghiên cứu và sản xuất, có năng lực tấn công tầm xa đáng kể, vươn đến lãnh thổ Mỹ với khả năng mang theo tối đa 45 tấn bom đạn.
Bình luận 0

Oanh tạc cơ tàng hình Xian H-20.

Xian H-20 dự kiến sẽ sớm được Trung Quốc giới thiệu trong thời gian tới. Mẫu máy bay này có thể được biên chế trong quân đội Trung Quốc vào năm 2025.

Các hình ảnh rò rỉ cho thấy mẫu máy bay ném bom chiến lược mới của Trung Quốc khá giống với phiên bản oanh tạc cơ tàng hình B-2 của Mỹ.

Giới chức Lầu Năm Góc bày tỏ lo ngại Xian H-20 giúp Trung Quốc sở hữu năng lực tấn công lãnh thổ Mỹ như đảo Guam và Hawaii, theo SCMP.

“Trang bị vũ khí hạt nhân và tên lửa, oanh tạc cơ H-20 là bước đột phá của không quân Trung Quốc”, báo cáo của Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh (RUSI) có trụ sở tại London, nhận định.

Theo nội dung trong báo cáo, không quân Trung Quốc hiện là lực lượng có ảnh hưởng trong khu vực, có khả năng vượt qua chuỗi đảo thứ nhất, là chuỗi đảo nằm trong chiến lược đối phó Trung Quốc của Mỹ, trải dài từ đảo Kuril của Nhật Bản tới Philippines.

“Trong khi đó, oanh tạc cơ H-20 giúp Trung Quốc sỡ hữu năng lực tấn công tầm cỡ châu lục”, báo cáo viết.

Theo truyền thông Trung Quốc, mỗi chiếc H-20 có khả năng mang theo tới 45 tấn bom đạn, gấp đôi oanh tạc cơ tàng hình B-2 của Mỹ và lớn hơn cả oanh tạc cơ chiến lược B-52.

Oanh tạc cơ H-20 của Trung Quốc có hình dạng khá giống với máy bay ném bom tàng hình B-2 của Mỹ.

H-20 cũng được trang bị 4 tên lửa tấn công tầm xa hoặc tên lửa hành trình siêu thanh.

Báo cáo gần đây của Lầu Năm Góc cho biết, H-20 có phạm vi tác chiến hiệu quả lên tới 8.500km, đưa căn cứ Mỹ trên đảo Guam vào tầm dội bom.

Nhưng các chuyên gia ước tính phạm vi tác chiến của oanh tạc H-20 lên tới 12.000km, nghĩa là đưa đảo Hawaii vào tầm ngắm.

Song Zhongping, chuyên gia quân sự Trung Quốc, nói H-20 được thiết kế với khả năng tấn công lãnh thổ Mỹ, là một trong số bộ ba tấn công hạt nhân của Trung Quốc, bên cạnh các tên lửa đạn đạo phóng từ đất liền và tàu ngầm hạt nhân.

Ông Song nhắc đến yếu tố bất ngờ vì oanh tạc cơ H-20 có khả năng tàng hình. Zhang Zhaozhong, chuyên gia tại Đại học Quốc phòng Quốc gia Trung Quốc, cũng cho rằng tàng hình là yếu tố cốt lõi của H-20.

“Các oanh tạc cơ hạng nặng thông thường đã được thay thế bằng chiến đấu cơ đa năng. Các oanh tạc cơ siêu thanh không còn bất khả xâm phạm trước các hệ thống phòng không tiên tiến”, ông Zhang nói. “Vậy nên tàng hình là tính năng chiến đấu cần thiết của máy bay ném bom, được cả Mỹ và Nga áp dụng trên các oanh tạc cơ mới nhất”.

Ngoài Xian H-20, RUSI cũng nhắc đến việc Trung Quốc phát triển mẫu máy bay ném bom tầm trung mới, đe dọa căn cứ Mỹ ở Okinawa và các vùng lân cận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem