Chủ đề nóng

Chuyên gia: Mỹ thực tế không thể đánh được Iran

Tiểu Đào (Theo RT) Thứ năm, ngày 27/12/2018 20:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bằng việc điều tàu sân bay quay trở lại Vịnh Ba Tư, Mỹ đang cố gắng gửi thông điệp tới Iran rằng Washington rút quân khỏi Syria không đồng nghĩa với việc nước này sẽ giảm nhẹ áp lực lên Tehran.
Bình luận 0

Tàu sân bay Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Trả lời phỏng vấn với RT, giáo sư Khoa học Chính trị Hamed Mousavi cho biết điều tàu sân bay tới Vịnh Ba Tư là chiến thuật của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm gây áp lực lên Iran. Từ khi Tổng thống Trump nắm quyền, chính phủ Mỹ đã cố gắng gây áp lực lên Iran thông qua cấm vận, lời đe dọa và bây giờ là điều tàu sân bay tới gần vùng nước của Iran - hành động cực kỳ khiêu khích với Tehran.

Dường như, động thái này có liên quan tới quyết định rút binh sĩ Mỹ khỏi Syria của Tổng thống Trump. Có lẽ, nhà lãnh đạo Mỹ muốn gửi thông điệp tới Tehran rằng: Mỹ rời khỏi Syria không nghĩa là sẽ giảm áp lực lên Tehran.  

Tuy nhiên, theo ông Mousavi, gia tăng áp lực không đồng nghĩa là vũ lực sẽ được sử dụng. Thực tế, Washington hiện không có khả năng khởi động một cuộc chiến tranh lớn với Tehran. Lý do là nước Mỹ hiện đang có khoảng 22 nghìn tỷ USD nợ công và công luận Mỹ chắc chắn sẽ phản đối việc bắt đầu một cuộc chiến mới.

Giáo sư Mousavi khẳng định, sẽ không có một cuộc xung đột quân sự nào xảy ra. Cho dù nước Mỹ có mang một tàu sân bay đến gần vùng nước Iran, cố gắng khiêu khích và đe dọa nước này, tất cả sẽ chỉ dừng lại ở mức đe dọa chứ không tới mức xung đột quân sự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem