Chủ đề nóng

Chuyên gia nêu quá trình virus hóa lạ lùng chưa từng thấy như Covid-19

Văn Giang (Theo Sputnik) Thứ năm, ngày 14/05/2020 09:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sự độc đáo của virus corona chủng mới nằm ở chỗ nó không chỉ là một căn bệnh, mà là cả một "loạt bệnh" do một loại virus gây ra, Andrei Gromov - người đứng đầu Trung tâm phòng chống bệnh huyết khối ở thành phố Novosibirsk cho biết.
Bình luận 0
Chuyên gia nêu quá trình virus hóa lạ lùng chưa từng thấy như Covid-19 - Ảnh 1.

Virus corona có quá trình biến đổi lạ lùng.

Ông nhấn mạnh cho đến nay, các nhà khoa học và bác sĩ vẫn chưa từng gặp một quá trình virus hóa lạ lùng như vậy.

Theo chuyên gia, các bác sĩ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 đang chiến đấu với cái "bóng". Như Gromov giải thích, trong quá trình điều trị, virus corona "biến mất và không thể tiếp cận được bằng các liệu pháp của chúng tôi". Ông lưu ý căn bệnh này rất đặc biệt.

Virus corona bắt đầu ở người như một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thông thường. Nó di chuyển vào phổi - bệnh nhân bị suy hô hấp. Theo ông Gromov, có một lựa chọn khác cho sự phát triển bệnh: virus corona lây nhiễm vào các động mạch lớn, dẫn đến đột quỵ, đau tim và xuất hiện huyết khối trong mạch máu da và thận.

Ông nhấn mạnh căn bệnh này thật "xảo quyệt" - khi phát triển, huyết khối sẽ tiến triển và sau 12 - 15 ngày, các bác sĩ có thể gặp phải hiện tượng khác.

"Đó là không còn là huyết khối, nơi cần dùng thuốc để phá vỡ cục máu đông, mà trái lại - sự phân cắt quá mức của các mô", bác sĩ nói.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn 4 triệu người đã bị nhiễm virus corona trên thế giới, hơn 283 nghìn người tử vong. Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ đứng đầu về số nạn nhân và người nhiễm bệnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem