Chuyên gia Nga bắt đầu "mổ xẻ" UAV của Mỹ rơi ở biển Đen để khai thác bí mật

Thứ hai, ngày 10/04/2023 19:00 PM (GMT+7)
Bí mật nào của UAV MQ-9 Reaper Mỹ có thể lọt vào tay Nga là điều được giới quan sát quân sự đặc biệt chú ý.
Chuyên gia Nga bắt đầu "mổ xẻ" UAV của Mỹ để khai thác bí mật - Ảnh 1.

Sau khi trục vớt thành công chiếc UAV MQ-9 Reaper của Mỹ từ dưới Biển Đen, các chuyên gia quân sự Nga đang tìm hiểu thiết bị điện tử của chiếc máy bay không người lái này nhằm khai thác bí mật. Theo Reporter.

Chuyên gia Nga bắt đầu "mổ xẻ" UAV của Mỹ để khai thác bí mật - Ảnh 2.

Báo chí tại Moskva nhấn mạnh, nhờ chiến công của phi công Su-27, các chuyên gia đầu ngành của Bộ Quốc phòng Nga có thể trở thành chủ sở hữu của những thông tin đầy giá trị về công nghệ quân sự hàng đầu của Mỹ. Theo Reporter.

Chuyên gia Nga bắt đầu "mổ xẻ" UAV của Mỹ để khai thác bí mật - Ảnh 3.

Ví dụ, tổ hợp quang điện tử AN/AAS-52 và radar trinh sát AN/APY-8 đang được nghiên cứu kỹ lưỡng. Bên cạnh đó là thiết bị liên lạc vệ tinh, đo xa và bảo mật, cũng như khí tài đầu cuối trao đổi dữ liệu Link-16 cũng đang được các kỹ sư điện tử Nga cố gắng khai thác. Theo Reporter.

Chuyên gia Nga bắt đầu "mổ xẻ" UAV của Mỹ để khai thác bí mật - Ảnh 4.

Việc xác định tần số của thiết bị đo xa và đánh giá mức độ kháng nhiễu của MQ-9 Reaper sẽ giúp đưa ra biện pháp đối phó hiệu quả đối với chiếc UAV này thông qua hệ thống tác chiến điện tử trong tương lai. Theo Reporter.

Chuyên gia Nga bắt đầu "mổ xẻ" UAV của Mỹ để khai thác bí mật - Ảnh 5.

Khả năng của khí tài quan sát tiêu cự dài trên UAV Mỹ, bao gồm loại và độ phân giải của bộ tách sóng quang ma trận cũng sẽ được các chuyên gia Nga nghiên cứu cẩn thận. Theo Reporter.

Chuyên gia Nga bắt đầu "mổ xẻ" UAV của Mỹ để khai thác bí mật - Ảnh 6.

Nếu giải mã được bí mật sẽ cho phép hiểu được khả năng đối thủ xác định thiết bị quân sự của Nga ở những khoảng cách khác nhau thông qua máy bay không người lái trinh sát - tấn công. Cần nhắc lại, MQ-9 Reaper là một máy bay không người lái có độ cao trung bình, thời gian hoạt động dài (MALE) được điều khiển từ xa do Mỹ chế tạo và đang hoạt động trong một số lực lượng không quân trên thế giới. Theo Reporter.

Chuyên gia Nga bắt đầu "mổ xẻ" UAV của Mỹ để khai thác bí mật - Ảnh 7.

Phương tiện tác chiến này được sử dụng chủ yếu trong vai trò chống lại các mục tiêu di động và chức năng thứ hai chính là thu thập thông tin tình báo trên chiến trường. Máy bay không người lái MQ-9 cũng có thể thực hiện các nhiệm vụ đa dạng bao gồm tình báo, giám sát, trinh sát, hỗ trợ hỏa lực tầm gần, chiến đấu tìm kiếm và cứu nạn, tấn công chính xác, đột kích, phát triển mục tiêu và dẫn đường trên không. Theo Reporter.

Chuyên gia Nga bắt đầu "mổ xẻ" UAV của Mỹ để khai thác bí mật - Ảnh 8.

Nhờ khả năng tích hợp tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire, bom dẫn đường bằng laser GBU-12 Paveway II mà chiếc UAV trên có thể tung đòn tấn công hủy diệt mục tiêu mặt đất ngay lập tức mà không cần phải thêm bước gọi hỗ trợ hỏa lực từ căn cứ. Theo Reporter.

Chuyên gia Nga bắt đầu "mổ xẻ" UAV của Mỹ để khai thác bí mật - Ảnh 9.

Tính năng độc đáo của MQ-9 khiến nó đủ điều kiện duy nhất để tiến hành các hoạt động bất thường nhằm hỗ trợ chỉ huy tác chiến. Ưu điểm lớn của phương tiện này là có thể tiến hành công kích từ độ cao 6.000 - 8.000 m với tầm xa 14 km. Để so sánh, những chiếc UAV Bayraktar TB2 hạng nhẹ do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất chỉ có thể tấn công mục tiêu từ độ cao 3.000 - 4.000 m và tầm xa 8 km. Kíp điều khiển của UAV MQ-9 Reaper bao gồm một trắc thủ chính, người vận hành cảm biến và điều phối viên tình báo nhiệm vụ bay, họ ngồi tại trạm điều khiển mặt đất từ xa (GCS). Theo Reporter.

Chuyên gia Nga bắt đầu "mổ xẻ" UAV của Mỹ để khai thác bí mật - Ảnh 10.

Nhóm khởi động và thu hồi phương tiện chịu trách nhiệm về các hoạt động trên mặt đất, họ và kíp điều khiển có thể triển khai cách nhau một cự ly rất lớn, thậm chí lên tới nửa vòng trái đất. Theo Reporter.

PV (Theo ANTĐ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem