Chủ đề nóng

Chuyên gia nhận định gì về tình hình dịch COVID-19 ở Đà Nẵng?

Ngọc Phạm Thứ sáu, ngày 31/07/2020 09:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ việc phân tích dữ liệu, các chuyên gia nhận định khả năng cao nguồn bệnh COVID-19 xuất hiện ban đầu từ Đà Nẵng chứ không phải đâu khác.
Bình luận 0

45 ca nhiễm COVID-19 tại Đà Nẵng vừa được Bộ Y tế công bố vào sáng 31/7. Những bệnh nhân này có độ tuổi từ 27 - 87, trong đó có 33 trường hợp tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, 4 trường hợp tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, 2 trường hợp tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, 4 trường hợp tại khách sạn cách ly bệnh nhân thận nhân tạo của Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng (quận Sơn Trà), và 2 trường hợp tại Trung tâm Y tế Cẩm Lệ.

Lược trích báo cáo của Nhóm Phân tích dữ liệu và truy vết (Nhóm) - Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) dẫn thông tin nhận định: Trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, dù có một số ca COVID-19 ngoài cộng đồng nhưng “ổ dịch” lớn nhất cần tập trung là cụm 3 bệnh viện (Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện C, Bệnh viện Điều chỉnh và Phục hồi chức năng. Trong các bệnh viện này lại tập trung ở một số khoa.

Tình hình dịch COVID-19 tính đến sáng 31/7. (Ảnh: Bộ Y tế)

“Nhiều dữ liệu đã được Nhóm phân tích, trong đó có các dữ liệu về xét nghiệm những người có triệu chứng tại các cơ sở y tế ở các địa phương. Theo phân tích của Nhóm, tới nay dù chưa thể kết luận chắc chắn nhưng có thể nhận định: Khả năng cao là nguồn bệnh xuất hiện ban đầu từ Đà Nẵng”, HCDC trích dẫn và cho biết trong những ngày tới, Nhóm sẽ tiếp tục theo dõi, cập nhật và phân tích dữ liệu để có thể khẳng định.

Theo HCDC, nhận định này rất quan trọng vì một khi xác định là dịch từ Đà Nẵng thì chỉ cần thực hiện khoanh vùng dập dịch tại Đà Nẵng, còn các địa phương khác thì tập trung quản lý thật chặt chẽ, theo dõi sức khỏe những người đã đến, đi qua Đà Nẵng.

Ngược lại, nếu các dữ liệu cho thấy khả năng dịch có thể xuất hiện đồng thời ở nhiều địa phương thì cần có các giải pháp mạnh trên quy mô rộng hơn, thậm chí là toàn quốc.

Thành phố Đà Nẵng đang là tâm điểm của dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Nhận định về tình hình hiện tại ở Đà Nẵng, HCDC cho rằng, tình trạng khá tương đồng với ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) trước đây. Nhóm dự báo, trong vài ngày tới đây có thể sẽ liên tục phát hiện thêm hàng chục ca nhiễm mỗi ngày, chủ yếu liên quan tới “ổ dịch” này.

Ông Nguyễn Thế Trung - thành viên Tổ tư vấn Chính phủ điện tử, Phó trưởng nhóm cũng nhận định: Kết quả phân tích dữ liệu đến thời điểm hiện tại có hai điểm đáng chú ý. Thứ nhất, chưa phát hiện thông tin cho thấy khả năng có ổ dịch khác ngoài Đà Nẵng. Thứ hai, ổ dịch tại khu 3 - Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng khá giống với ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai.

“Điểm khác là dự báo số người nhiễm bệnh sẽ cao hơn ở Bệnh viện Bạch Mai, số ca nặng cũng nhiều hơn, nhất là liên quan tới các bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo. Việc giải tỏa bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai làm nhanh hơn”, các chuyên gia nhận định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem