Chuyên gia Pháp nói về một trong những nguyên nhân chính dễ gây tử vong khi nhiễm Covid-19

Thứ năm, ngày 09/04/2020 05:55 AM (GMT+7)
Chuyên gia đứng đầu hội đồng cố vấn y tế của Pháp cho rằng, béo phì là một trong những nguyên nhân chính khiến những bệnh nhân nhiễm Covid-19 có nguy cơ tử vong cao.
Bình luận 0

Nhận định này đến từ giáo sư Jean François Delfraissy, người đứng đầu hội đồng cố vấn y tế của Pháp. Ông Delfraissy cho biết, có tới 17 triệu trong số 67 người Pháp có nguy cơ nhiễm Covid-19 và tử vong do tuổi tác, bệnh nền và bị béo phì.

Ông Delfraissy cũng cho rằng nhiều người Mỹ cũng bị béo phì và đó là nguyên nhân khiến bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại quốc gia này dễ bị tổn thương.

“Loại virus này rất khác thường. Nó tấn công cả những người trẻ tuổi, đặc biệt là người bị béo phì. Những người thừa cân nên thực sự cẩn thận”, ông Delfraissy phát biểu trên kênh Franceinfo (Pháp).

“Đó cũng là lý do vì sao chúng tôi lo lắng cho những người bạn Mỹ. Ở Mỹ có nhiều người bị béo phì và họ có thể đối mặt với nguy cơ tổn thương cao trong dịch bệnh”, ông Delfraissy nói thêm.

Một người đàn ông Pháp đeo khẩu trang trong dịch Covid-19 (ảnh: Reuters)

Ông Delfraissy cũng cho biết rằng khoảng 88% người nhiễm Covid-19 chỉ có các triệu chứng giống như cúm nặng.

Nhận định người bị béo phì có nhiều nguy cơ tử vong khi nhiễm Covid-19 của ông Delfraissy là khá mới mẻ. Cho đến nay nhiều người vẫn chỉ cho rằng Covid-19 dễ gây tử vong đối với người cao tuổi hoặc có các bệnh nền.

Đề cập đến tình hình dịch Covid-19 tại Pháp, ông Delfraissy cho biết vẫn còn quá sớm để chấm dứt lệnh phong tỏa cả nước. Lệnh phong tỏa của Pháp bắt đầu vào ngày 17.3 và kéo dài ít nhất đến ngày 15.4.

“Một trong những điều kiện quan trọng để kết thúc lệnh phong tỏa là phải có đủ thiết bị y tế để đối phó với dịch bệnh. Năng lực kiểm tra Covid-19 của Pháp đã tăng từ 3.000 xét nghiệm/ngày từ giữa tháng 3 lên 30.000 xét nghiệm/ngày. Trong 2 tuần sắp tới, mỗi ngày sẽ có 100.000 – 250.000 người được làm xét nghiệm”, ông Delfraissy cho biết.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Vương Nam - Reuters
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem