Chuyên gia TQ: Mỹ bán cho Đài Loan vũ khí hạng nặng cực kỳ nguy hiểm

Thứ sáu, ngày 22/05/2020 18:55 PM (GMT+7)
Các chuyên gia quân sự ở Trung Quốc đại lục cho rằng Mỹ bán cho Đài Loan thứ vũ khí cực kỳ nguy hiểm, có thể kích động hòn đảo tấn công quân đội Trung Quốc.
Bình luận 0

Thiết giáp Trung Quốc diễn tập năng lực đổ bộ, chiếm đảo.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 21.5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phản đối việc chính phủ Mỹ đồng ý bán 18 ngư lôi hạng nặng cho Đài Loan.

"Bắc Kinh hối thúc Washington tôn trọng cam kết với nguyên tắc Một Trung Quốc và ba tuyên bố chung Trung - Mỹ, lập tức rút lại kế hoạch bán vũ khí trên và cắt quan hệ quân sự với Đài Loan để tránh làm thiệt hại thêm cho quan hệ song phương cũng như hòa bình, ổn định hai bờ eo biển Đài Loan", ông Triệu nói thêm.

Theo thỏa thuận, Mỹ về cơ bản đồng ý bán 18 ngư lôi hạng nặng Mk-48 Mod6 cho Đài Loan với giá 180 triệu USD, bao gồm cả linh kiện bổ sung, thiết bị thử nghiệm, chi phí vận chuyển, huấn luyện và các yếu tố khác.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng quyết định này giúp tăng cường năng lực phòng thủ của Đài Loan, bảo đảm an ninh và ổn định ở khu vực.

Wei Dongxu, chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh, nhận định trên tờ Thời báo Hoàn Cầu, rằng MK-48 Mod6 là loại ngư lôi hiện đại nhất thế giới hiện nay. Đài Loan nhiều khả năng sẽ trang bị ngư lôi này trên các tàu ngầm thông thường. Ngư lôi còn có biệt danh là “cây đinh ba”, dễ dàng xẻ đôi tàu nổi nhờ sức công phá lớn.

Mk-48 cũng rất phù hợp để tiêu diệt tàu ngầm hạt nhân nhờ khả năng hoạt động ở độ sâu tới 800 mét, nơi các tàu ngầm hiện đại nhất có thể ẩn nấp.

Đây là thỏa thuận bán vũ khí mới nhất cho Đài Loan dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Năm 2019, Mỹ đã phê chuẩn đơn hàng trị giá 2,2 tỉ USD, bao gồm 108 xe tăng M1A2T Abrams và 250 tên lửa vác vai Stinger.

Ngư lôi Mk-48 nặng tới hơn một tấn.

Khác với các đơn hàng trước, ông Wei nhận định lần này Mỹ bán cho Đài Loan thứ vũ khí tấn công hết sức nguy hiểm, không phải là vũ khí phòng thủ, từ đó có thể gửi thông điệp mà ông Wei cho là sai lầm rằng Washington khuyến khích Đài Loan tấn công quân đội Trung Quốc.

Luận điểm này được chuyên gia Đài Loan Lin Ying-yu tán thành, nói rằng ngư lôi Mk-48 làm hạn chế đáng kể hoạt động của các tàu chiến chủ lực của hải quân Trung Quốc.

Chuyên gia Su Tzu-yun ở Đài Loan thì bày tỏ sự lạc quan. “Ngư lôi Mk-48 có đầu đạn nổ lớn, đủ sức phá hủy cả tàu sân bay, tầm tấn công tối đa lên tới 50km trong khi tốc độ tối đa xấp xỉ 102km/giờ, gấp 2,5 lần tốc độ của tàu nổi”, ông Su nói, ám chỉ rằng mục tiêu sẽ không có cách nào né tránh được.

Ông Wei Dongxu cho rằng Mỹ đang ngày càng công khai thể hiện sự ủng hội quan điểm xa rời đại lục của một bộ phận quan chức Đài Loan. Một mặt, Mỹ cung cấp cho Đài Loan vũ khí đe dọa trực diện đến năng lực quân sự của Trung Quốc. Mặt khác, Mỹ cũng thu lời lớn vì Đài Loan mua 18 quả ngư lôi với giá 180 triệu USD là quá đắt, ông Wei nói.

Ông Wei thừa nhận ngư lôi hạng nặng Mk-48 là mối đe dọa rất lớn với các tàu chiến và tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc. Tuy nhiên, loại ngư lôi dẫn đường chủ động này chỉ thực sự nguy hiểm khi được khai hỏa từ tàu ngầm hạt nhân Mỹ, vì đối phương khi đó sẽ không thể phán đoán trước.

Ông Wei đánh giá các tàu ngầm thông thường hiện có của Đài Loan đều đã lỗi thời, có trang bị ngư lôi MK-48 thì cũng không làm thay đổi cục diện hai bờ eo biển. Ông Wei nhấn mạnh rằng Đài Loan sẽ không có cơ hội phóng ngư lôi hạng nặng nếu xung đột với đại lục nổ ra.

Năm 2019, Đài Loan khởi công xưởng tàu ngầm, dự định đóng mới 8 tàu ngầm diesel-điện. Nhưng dự án sẽ cần khoảng thời gian cho đến khi các tàu ngầm hiện đại thực sự xuất hiện.

“Tính cả các chi phí phụ trợ, mỗi ngư lôi có giá tới 10 triệu USD. Đài Loan đang dùng tiền để mua sự bảo vệ của Mỹ. Công ty vũ khí Mỹ nhờ đó thu lời khổng lồ”, ông Wei phân tích.

Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu, Taiwan News
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem