Chủ đề nóng

Chuyên gia: Trung Quốc phạm sai lầm lớn nếu gây chiến với Ấn Độ

Thứ năm, ngày 28/05/2020 19:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc có thể nghĩ rằng dễ dàng áp dụng chiến lược “lát cắt salami” như ở Biển Đông trong vấn đề tranh chấp biên giới với Ấn Độ, nhưng đó sẽ là sai lầm lớn.
Bình luận 0

Quân đội Ấn Độ ngày nay rất khác so với cách đây 50 năm.

Trung Quốc thời gian qua đang thể hiện sự cứng rắn trên khắp các mặt trận, với nghị quyết về luật an ninh riêng cho Hong Kong, tăng cường hành động phi pháp ở Biển đông và mở rộng hoạt động diễn tập quân sự nhằm mục đích thu hồi đảo Đài Loan.

Nhưng chuyên gia Michael Rubin, cựu quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ, hiện là học giả tại Viện Doanh nhân Mỹ (AEI), nhận định trên tạp chí National Interest, rằng căng thẳng biên giới Trung-Ấn mới là cuộc khủng hoảng có nguy ngơ biến thành xung đột quân sự nhất.

Trung Quốc và Ấn Độ đã nhiều lần xảy ra chiến tranh biên giới trong quá khứ. Ngày 20.10.1962, quân Trung Quốc từ nhiều hướng bất ngờ tấn công ồ ạt dọc tuyến McMahon. Đây là ranh giới được xác định trong hội nghị Simla năm 1914 do Anh tổ chức, lấy tên của quan chức Anh Sir Henry McMahon. Trung Quốc từ chối ký hiệp định, coi ranh giới McMahon là vô giá trị.

Cuộc chiến năm đó được coi là thành công lớn khi Trung Quốc nắm quyền kiểm soát cao nguyên  Aksai Chin, buộc Ấn Độ phải đánh giá lại chiến lược phòng thủ biên giới.

Ở vùng Ladakh do Ấn Độ kiểm soát thuộc Kashmir, Trung Quốc cũng mở chiến dịch tấn công vào năm 1962. Kashmir chủ yếu được biết đến là vùng lãnh thổ tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan.

Nhưng ít người biết rằng Trung Quốc cũng kiểm soát 17% diện tích Kashmir, tương đương bang Massachusetts ở Mỹ.

Gần đây, các binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc liên tục chạm trán nhau ở Ladakh và cao nguyên Sikkim. Một vài cuộc ẩu đả xảy ra khiến các binh sĩ hai bên bị thương.

Ấn Độ quyết không nhượng bộ Trung Quốc trong tranh chấp chủ quyền biên giới.

Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc tìm cách cải tạo cơ sở hạ tầng, gia cố phòng tuyến ở vùng tranh chấp. Ngược lại, Trung Quốc coi việc Ấn Độ cải thiện năng lực hậu cần, mở rộng xây đường sá ở khu vực tranh chấp là điều đáng lo ngại.

Ngoài ra, cách định nghĩa Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) giữa hai nước có những khác biệt nên binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ thường xuyên tuần tra vượt ranh giới.

Tuy nhiên, chuyên gia Rubin nhận định, tình hình trên thực địa đã hoàn toàn thay đổi so với năm 1962, Trung Quốc không thể tìm cách gây hấn để đạt mục đích.

Lý do là vì vị thế của Ấn Độ ngày nay đã rất khác. New Delhi không phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học như Bắc Kinh.

Suốt một thời gian dài Trung Quốc áp dụng chính sách một con khiến dân số bắt đầu giảm, tình trạng lão hóa tăng nhanh, tiềm lực kinh tế suy yếu.

Kể từ năm 1974, Ấn Độ chính thức gia nhập nhóm các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân. Quân đội Ấn Độ hoàn toàn tự chủ trong việc sản xuất các trang thiết bị vũ khí, bao gồm cả xe tăng T-90 và tên lửa Brahmos, theo hợp đồng ký với Nga.

Dù còn gặp nhiều vấn đề trong nước, kinh tế Ấn Độ đã cải thiện rõ rệt so với cách đây 50 năm, sẵn sàng trở thành chuỗi cung ứng mới của thế giới thay Trung Quốc.

Thế giới ngày nay cũng thay đổi. Khi Trung Quốc gây hấn với Ấn Độ, Tổng thống Mỹ khi đó là John F. Kennedy mới bắt đầu cân nhắc cấp vũ khí cho Ấn Độ. Kết quả là quá muộn màng. Lập trường trung lập của Mỹ khiến Ấn Độ quay sang hợp tác với Liên Xô.

Ngày nay, quan hệ Án Độ - Mỹ được nâng cao hơn bao giờ hết, tạo nên triển vọng Ấn Độ mua vũ khí Mỹ.

Chuyên gia Rubin đánh giá chiến lược “lát cắt salami” mà Trung Quốc áp dụng ở Biển Đông sẽ không có tác dụng đối với Ấn Độ.

Chuyên gia Rubin so sánh viễn cảnh xung đột Trung-Ấn giống như sự can thiệp của Nga vào miền đông Ukraine. Kết quả là Nga bị tổn thất kinh tế nặng nề, rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Sự can thiệp của Trung Quốc ở biên giới Ấn Độ một mặt sẽ phải hứng chịu sự đáp trả mạnh mẽ từ New Delhi. Mặt khác, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không dễ dàng bỏ qua cơ hội này để làm suy yếu Trung Quốc.

Đăng Nguyễn - NI
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem