Chủ đề nóng

Chuyên gia: Trung Quốc sẽ không thể có làn sóng lây nhiễm Covid-19 lần 2

Chủ nhật, ngày 12/04/2020 16:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Chung Nam Sơn – cố vấn y tế hàng đầu của chính phủ Trung Quốc, mới đây đã có những nhận định về tình hình dịch Covid-19 và cho rằng nước này sẽ không phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm virus lần 2.
Bình luận 0

Theo ông Chung Nam Sơn, nguy cơ lây lan Covd-19 từ những trường hợp nhập cảnh ở nước ngoài vào Trung Quốc là chắn chắn có tồn tại, tuy nhiên, khả năng bùng phát thành ổ dịch của những ca nhiễm này là tương đối nhỏ. Cùng với đó, do người dân Trung Quốc đã có nhiều kiến thức cũng như thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ sức khỏe trong dịch Covid-19 nên làn sóng lây nhiễm virus lần 2 sẽ không thể xảy ra ở quốc gia tỷ dân.

“Một làn sóng bùng phát thứ 2 được kích hoạt bởi những trường hợp nhiễm Covid-19 nhập cảnh tại Trung Quốc là không thể. Hệ thống phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc đã được triển khai tại các cộng đồng. Người dân có thức tự bảo vệ sức khỏe rất cao. Nếu có người bị ho hoặc sốt, họ sẽ nhanh chóng thông báo để được kiểm tra và cách ly”, ông Chung nhận định trong cuộc phỏng vấn ngày 12.4.

“Sau khi Trung Quốc thực hiện các biện pháp chống dịch quyết liệt và có hiệu quả, chúng tôi đã bước sang giai đoạn 2 trong cuộc chiến với Covid-19”, ông Chung Nam Sơn nói thêm.

Ông Chung Nam Sơn - một trong những chuyên gia hàng đầu về dịch tễ tại Trung Quốc (ảnh: Xinhua)

Theo ông Chung, một số quốc gia trên thế giới hiện vẫn đang ở trong giai đoạn đầu của sự bùng phát Covid-19 và số ca nhiễm vẫn đang tiếp tục gia tăng.

“Vẫn còn quá sớm để nói về một sự biến chuyển của tình trạng lây nhiễm Covid-19 trên toàn cầu. Vấn đề lớn nhất hiện nay tập trung vào nước Mỹ, nơi có số ca nhiễm gia tăng nhanh chóng với 10.000 đến 20.000 ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày”, ông Chung nhận xét.

Ông Chung Nam Sơn cũng lưu ý rằng, chưa thể đưa ra dự báo về thời điểm thế giới có thể kiểm soát được dịch Covid-19 trong ít nhất là 2 tuần tới.

Hôm 11.4, Trung Quốc đã ghi nhận thêm 99 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó có 97 trường hợp nhiễm virus từ đường nhập cảnh. Các tỉnh và thành phố khu vực Đông Bắc nước này đang phát hiện sự gia tăng của những người nhiễm mới Covid-19, chủ yếu đến từ Nga.

Ông Chung Nam Sơn cho rằng người Trung Quốc vẫn đang rất cảnh giác với dịch Covid-19 (ảnh: NY Post)

Ông Chung Nam Sơn cũng lưu ý rằng, Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều thử thách lớn. Đầu tiên là tiếp tục đẩy mạnh sản xuất trong khi vẫn duy trì việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh. Thứ hai là đối phó với nguy cơ lây lan Covid-19 từ những trường hợp nhập cảnh.

“Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới vẫn đang trong giai đoạn cao điểm của sự bùng phát Covid-19, các thành phố của Trung Quốc có mối liên hệ chặt chẽ với quốc tế có thể chứng kiến sự gia tăng của những ca nhiễm virus. Đây vẫn chưa phải là lúc để tháo khẩu trang”, ông Chung nhấn mạnh.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Vương Nam – Hoàn Cầu
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem