Chủ đề nóng

Chuyện lạ có thật: Xây khách sạn cao 9 tầng, lắp thang máy xịn sò chỉ để nuôi... lợn

Quang Minh Thứ năm, ngày 08/04/2021 13:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chuyện tưởng như lạ mà lại có thật, hàng ngàn con lợn được nuôi trong các tòa nhà cao 9 tầng khang trang, di chuyển bằng thang máy và nhân viên chăm sóc kỹ lưỡng.
Bình luận 0
Chuyện lạ có thật: Xây khách sạn cao 9 tầng, lắp thang máy xịn sò chỉ để nuôi... lợn - Ảnh 1.

Nằm gần thành phố Guigang, Trung Quốc, cơ sở nuôi lợn nằm trên núi Yaji được mệnh danh là trang trại lợn cao nhất thế giới. Bên trong không phải là những dãy nhà thấp mà quy mô lớn với những tòa nhà cao tới 9 tầng. Nơi đây được mệnh danh là "khách sạn".

Chuyện lạ có thật: Xây khách sạn cao 9 tầng, lắp thang máy xịn sò chỉ để nuôi... lợn - Ảnh 2.

Có hàng ngàn con lợn đang được công ty Yangxiang nuôi ở đây. Theo ông Yuanfei Gao, phó giám đốc công ty cho biết, trên mỗi tầng có thể nuôi 1.270 con lợn. Thậm chí, với thiết kế của các tòa nhà mới có thể nuôi đến 1.300 con lợn mỗi tầng.

Chuyện lạ có thật: Xây khách sạn cao 9 tầng, lắp thang máy xịn sò chỉ để nuôi... lợn - Ảnh 3.

Yangxiang là một trong những công ty lớn trong ngành công nghiệp thịt lợn Trung Quốc, cho xuất chuồng khoảng 2 triệu con lợn/năm từ cả chục trang trại trên khắp nước này. Trong đó, trang trại cao tầng trên núi Yaji là nhiều tầng, tiên tiến và vào hàng lớn nhất của công ty.

Chuyện lạ có thật: Xây khách sạn cao 9 tầng, lắp thang máy xịn sò chỉ để nuôi... lợn - Ảnh 4.

Lợn được nuôi ở một tầng nhất định cho đến khi xuất chuồng. Mỗi khu chuồng đều có hệ thống thông gió, thang máy vận chuyển. Xu Jiajing - quản lý trang trại trên núi Yaji của Yangxiang cho biết, một tòa nhà cao tầng có nhiều lợi thế như tiết kiệm năng lượng, tài nguyên. Với một diện tích đất không lớn nhưng nuôi được nhiều con lợn.

Chuyện lạ có thật: Xây khách sạn cao 9 tầng, lắp thang máy xịn sò chỉ để nuôi... lợn - Ảnh 5.

Tuy nhiên, xây dựng những cơ sở chăn nuôi cao tầng thế này, chi phí đổ vào cũng lớn hơn. Công ty Yangxiang "bơm" tiền nhiều hơn khoảng 30% so với trang trại hiện đại một tầng. Nơi trang trại của Yangxiang tọa lạc dường như là địa điểm khó xây dựng cơ sở chăn nuôi khổng lồ vì đường lên núi hẹp, xa các ngôi làng... Tuy nhiên, nơi này gần Guigang - thành phố có cảng và đường thủy kết nối với đồng bằng sông châu Giang - một trong những khu vực đông dân cư nhất thế giới.

Chuyện lạ có thật: Xây khách sạn cao 9 tầng, lắp thang máy xịn sò chỉ để nuôi... lợn - Ảnh 6.

Khi vào trang trại, nhân viên của công ty Yangxiang phải trải qua 3 giai đoạn nghiêm ngặt. Đầu tiên đăng ký tên ở cửa ra vào, khử trùng tay, quần áo, điện thoại, giày. Tiếp đó là khu kiểm dịch, nhân viên được xét nghiệm bệnh. Nếu như kết quả âm tính họ sẽ vào giai đoạn cách ly 2 ngày và được đưa tới trang trại. Còn nếu có kết quả dương tính với bệnh truyền nhiễm sẽ ở lại nơi kiểm dịch trong nhiều ngày.

Chuyện lạ có thật: Xây khách sạn cao 9 tầng, lắp thang máy xịn sò chỉ để nuôi... lợn - Ảnh 7.

Ngoài cơ sở vật chất thì công ty Yangxiang còn trang bị thêm thiết bị nhằm giảm thiểu dịch bệnh, tác động đến môi trường và chi phí lao động. Hệ thống xử lý chất thải cũng được xây dựng để đảm bảo không ảnh hưởng đến xung quanh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem