Giá vàng hôm nay (6/12): Tăng dựng đứng, áp sát đỉnh cũ 156 triệu đồng
Giá vàng hôm nay 6/12 trong nước đảo chiều tăng trở lại, trong đó vàng miếng SJC tăng mạnh áp sát đỉnh cũ 155,7 triệu đồng/lượng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Vua Duy Tân tên thật là Nguyễn Phúc Vĩnh San. Ông sinh năm Canh Tí 1900, là con thứ 5 của vua Thành Thái và thứ phi Nguyễn Thị Định. Sau khi vua cha bị thực dân Pháp bắt thoái vị, ông được đưa lên nối ngôi vào năm 1907, lấy niên hiệu Duy Tân.
Lúc vua Duy Tân lên ngôi, việc nước do Tòa Khâm sứ điều khiển, vì thế, ngoài những buổi tế lễ, cúng giỗ tổ tiên hay tiếp đón quốc khách, ông dành hết thời gian cho việc học.
Với tham vọng đào tạo vua Duy Tân trở thành một người biết tiếng Pháp và văn minh văn hóa phương Tây để làm bù nhìn, Khâm sứ Pháp đã cử Tiến sĩ khoa học Philippe Ebérhardt sang dạy cho vua. Tuy nhiên, họ cũng buộc lòng phải chấp nhận cho triều đình Huế mời thêm một nhà Nho Việt Nam phụ đạo chữ Hán.

Vua Duy Tân.

Vua Duy Tân lên ngôi năm 7 tuổi.
Biết tin, các quan phụ chính đều muốn giữ vị trí này. Trong một vài năm đầu, lần lượt có các vị quan nổi tiếng thay nhau đến dạy vua. Đến khi triều đình cử ông Hồ Đắc Trung làm phụ đạo chính thức cho vua thì vua Duy Tân từ chối. Quá bất ngờ trước thái độ của vua, triều đình bèn hỏi: 'Các đại thần đến phụ đạo cho ngài ngự đều là những người thông thái trong nước, ngài không chọn được thì còn ai nữa?'. Nghe câu hỏi, vua Duy Tân mới đáp rằng: 'Sao không có ai?'. Viên quan mà vua Duy Tân nói đến là ông Mai Khắc Đôn đang giữ chức Tuần vũ tỉnh Quảng Trị.
Ông Mai Khắc Đôn nổi tiếng là một ông quan thanh liêm và biết lo cho dân. Cũng từ quyết định lựa chọn thầy dạy này của vua Duy Tân mà mối lương duyên của nhà vua yêu nước với người con gái tên Mai Thị Vàng được hình thành.
Chuyện kể rằng, năm Duy Tân 16 tuổi, triều đình bàn việc nạp phi cho ông. Xung quanh việc này đã lưu truyền một câu chuyện rất đặc biệt.
Tác giả Lưỡng Kim Thành trong sách Chuyện các bà hoàng, bà chúa triều Nguyễn cho biết: "Khi vua đến tuổi cần phải nạp phi, triều đình cho chọn con gái các đại thần, cho chụp ảnh đưa vào để chọn. Có hai bức ảnh được vào tới vòng cuối cùng, dâng lên vua xem, là ảnh của cô Hồ Thị Chỉ - con gái thượng thư bộ Học Hồ Đắc Trung và cô Mai Thị Vàng, con gái quan Học sĩ Mai Khắc Đôn'.
Sách Chuyện tình vua chúa hoàng tộc Việt Nam kể rằng: Khi Duy Tân 16 tuổi, triều đình rục rịch bàn chuyện nạp phi cho ông nhưng ông nói vận nước nhà còn đang gay gắt thì việc lấy vợ chưa gấp, càng chậm càng tốt. Nghe được lời ấy, mẹ ông là bà Nguyễn Thị Định sốt ruột nên nhiều lần năn nỉ con lấy vợ. Không muốn mẹ buồn, cuối cùng ông đồng ý nạp phi.
Biết tin ấy, các bậc mệnh phụ phu nhân, vợ các đại thần có máu mặt ở triều đình từng có con hoặc cháu gái đua nhau vào chầu Hoàng mẫu để nhắc tên tuổi con cháu mình. Một danh sách ghi rõ tiểu sử, cá tính, có ảnh kèm theo của 25 thiếu nữ ấy đã được các thái giám lập và dâng lên cho vua chọn với sự giám sát của Hoàng mẫu. Nhưng Duy Tân chỉ cười mà bảo rằng: "Con không thể chấm nàng nào cả, vì con đã được trời se cho một người đẹp rồi".
Nghe vậy, mẹ vua mới hỏi rằng: "Người yêu con ở mô? Mấy tuổi?". Ngài trả lời: "Ở cửa Tùng, hơn con 1 tuổi". Rồi ông bảo 3 ngày nữa mời mẹ đi ra Cửa Tùng nghỉ 10 ngày sẽ có dịp gặp và nếu mẹ ưng thì ông sẽ lấy người ấy làm vợ.

Vua Duy Tân lúc trưởng thành.
Đúng ngày hẹn, vua Duy Tân và mẹ ra cửa Tùng. Thế nhưng, trong suốt 5 ngày, bà vẫn không thấy bóng dáng ai là người yêu của vua Duy Tân nên hết sức thất vọng. Trong khi ấy, Hoàng đế suốt ngày hì hụi đào cát. Hỏi thì ông bảo: "Đãi cát mới lấy được vàng. Hôm nay không tìm ra vàng thì ngày mai về Huế sẽ tìm được vàng".
Hoàng mẫu chợt hiểu, phì cười nói: "À hiểu con rồi. "Mai về" tức là họ Mai. Người con định tìm là Mai Thị Vàng, con gái đầu lòng của quan phụ đạo Mai Khắc Đôn, có đúng không?". Vua Duy Tân mắt sáng lên, lay lay bàn tay mẹ nói: "Thưa đúng. Vậy ả có bằng lòng không?".
Bà mẹ gật đầu nói: "Ả bằng lòng. Nhưng con phải giải thích vì sao con lại chọn cô Vàng?". Vua bảo: "Thưa, thầy Đôn khác với nhiều thầy, thầy không chỉ dạy chữ cho con mà còn dạy con biết thương dân thương nước, biết trọng kẻ trung thần, xa lánh bọn nịnh thần. Con tin là cô Vàng cũng được bố dạy như rứa".

Bà Mai Thị Vàng là Hoàng phi được vua Duy Tân vô cùng yêu quý.
Bà Mai Thị Vàng sinh năm 1899 tại thôn Kim Long, xã Hương Long, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên, là con gái của ông Mai Khắc Đôn. Vua Duy Tân rất quý trọng ông Mai Khắc Đôn vì học vấn cũng như tính cách thanh liêm của ông. Vậy nên, vào năm 1915, nhà vua có hỏi ông Mai Khắc Đôn là: "Con gái của thầy có cô nào lớn không?".
Ông Mai Khắc Đôn trả lời rằng: "Các con gái của hạ thần đều còn nhỏ dại". Lại đến một ngày, vua Duy Tân ngồi xe song mã với ông Mai Khắc Đôn đi ngang qua bộ Lễ, nơi ông ở , thì thấy tiểu thư Mai Thị Vàng cùng các em đang chơi ở cổng, vua bèn hỏi: "Có phải cô gái lớn kia là con của thầy không? Con gái của thầy lớn vậy, sao thầy lại giấu tôi?". Theo lời kể của Đệ nhất giai phi Mai Thị Vàng sau này thì lúc bấy giờ, bà đến bộ Lễ thăm cha nên vua Duy Tân mới trông thấy chứ thường ngày bà ở tại thôn Kim Long với mẹ.
Sau đó ít lâu, nhà vua cho hai người nhà đến thôn Kim Long để xem mặt tiểu thư Mai Thị Vàng và xin ảnh đem về cho mẹ xem. Đến cuối năm 1915, lễ hỏi giữa vua Duy Tân và bà Mai Thị Vàng được cử hành. Rồi đến ngày 30/1/1916, lễ nạp phi được tổ chức trọng thể ở bộ Lễ. Bà Mai Thị Vàng được phong làm Đệ nhất Giai phi của vua Duy Tân. Như vậy, trong chuyện nạp phi của Duy Tân, ông đã chọn người giản dị và tin rằng được dạy dỗ chu đáo, có lòng yêu nước thương dân chứ không vì toan tính chính trị.
Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân lập nên những chiến công hiển hách trong đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Giá vàng hôm nay 6/12 trong nước đảo chiều tăng trở lại, trong đó vàng miếng SJC tăng mạnh áp sát đỉnh cũ 155,7 triệu đồng/lượng.
Trần Quyết Chiến và Dương Quốc Hoàng cùng lên ngôi tại Giải vô địch HBSF MIN Table 2025 xem như "World Cup của billiards Việt Nam", nhưng họ không có suất dự SEA Games 33.
Bloomberg dẫn lời các nhà ngoại giao châu Âu cho biết, Mỹ đã vận động hành lang nhiều quốc gia trong Liên minh châu Âu nhằm ngăn chặn kế hoạch của EU sử dụng tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga đang bị đóng băng để bảo đảm cho một khoản vay lớn dành cho Ukraine.
Đây là trường hợp nữ nhân viên y tế 28 tuổi bị nhồi máu cơ tim đặc biệt đáng chú ý. Mặc dù được xử trí theo đúng phác đồ nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi.
Tối 05/12, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III- năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025) đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu rà soát toàn bộ hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, khắc phục triệt để tình trạng chồng chéo, chưa phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Sau giai đoạn 2021 - 2025, kinh tế tập thể TP.HCM có chuyển biến song vẫn bộc lộ không ít hạn chế trước yêu cầu phát triển trong bối cảnh mới. Vì vậy, việc xây dựng Chương trình 2026 - 2030 được xem là bước đi then chốt nhằm tạo hành lang pháp lý, nguồn lực và động lực mới cho hợp tác xã.
Giá xăng dầu hôm nay 6/12, trên thị trường giao ngay, giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng trở lại sau nhiều phiên lao dốc.
Các tác giả nhận giải cao nhất của Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 chia sẻ về cảm xúc của mình. Trong đó, GS. TS Phạm Hồng Tung cho biết sau hơn 50 năm cầm bút đây là lần đầu tiên ông được một giải thưởng về lĩnh vực nông nghiệp. Với ông, giải thưởng lần này còn cao hơn cả ước mơ.
Hòa Minzy gây bất ngờ với diện mạo mới, em gái Trấn Thành gây chú ý khi gọi Pháp Kiều là "chồng" tại sự kiện thảm đỏ... là những tin showbiz nổi bật trong 24h qua.
Người xưa tin rằng cây cảnh là sự tiếp nối sinh khí của trời đất, thu thập năng lượng cho gia đình, có cây sinh ra đã có vai trò bảo vệ ngôi nhà.
Lễ bốc thăm chia bảng VCK World Cup 2026 đã diễn ra và theo kết quả được công bố, không có sự xuất hiện của “bảng tử thần” như dự đoán trước đó.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng cho rằng những tồn tại của công tác giải phóng mặt bằng tại tuyến Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục (phường Giảng Võ) đã kéo dài nhiều năm.
Theo kế hoạch, Festival hoa - kiểng Sa Đéc dự kiến đón khoảng 500.000 lượt khách trong 9 ngày diễn ra. Ngày 5/12 tại tỉnh Đồng Tháp, UBND tỉnh tổ chức họp báo Festival hoa - kiểng Sa Đéc lần thứ II 2025, (diễn ra từ ngày 27/12/2025 - 4/1/2026), nhằm quảng bá thương hiệu hoa Sa Đéc, khẳng định một điểm đến du lịch bền vững, gắn với nông nghiệp xanh và văn hóa bản địa, các làng nghề truyền thống tới du khách trong và ngoài nước.
Một máy bay không người lái đã tấn công một trong các tòa nhà cao tầng thuộc tổ hợp Grozny City, sự việc khiến nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov phản ứng gay gắt. Ông gọi vụ tấn công là nỗ lực vô ích nhằm đe dọa dân thường và tuyên bố phía Ukraine sẽ sớm nhận được thứ mà ông mô tả là một “món quà cá nhân”.
Việc Sailing xuất hiện tại SEA Games 33 không chỉ là cơ hội để các vận động viên thể hiện khả năng mà còn giúp khán giả trong khu vực thêm yêu thích bộ môn độc đáo này.
Lúc 22 giờ 42 ngày 5/12, sau 5 ngày, đêm khẩn trương thi công, Tổng công ty Điện lực miền Nam, Công ty Điện lực An Giang phối hợp với các đơn vị liên quan đã đóng điện thành công đường dây 110kV trên không, khắc phục sự cố đứt cáp ngầm 110kV Hà Tiên – Phú Quốc, khôi phục cung cấp điện hoàn toàn cho toàn bộ khách hàng tại đặc khu Phú Quốc (An Giang).
Để tạo nên bài hát và MV chủ đề “Việt Nam tinh hoa", nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong dành nhiều tháng liên tục lựa chọn giọng ca phù hợp, mang tinh thần gắn bó với văn hóa Việt. Anh gọi đây là “hành trình đi tìm những người đồng thanh, đồng cảm, đồng điệu với văn hóa Việt”.
Người dân ở xã Hóa Quỳ, tỉnh Thanh Hóa (địa phận huyện Như Xuân trước đây) vừa phát hiện và giao cho lực lượng chức năng 3 con vật là động vật quý hiếm, trong đó có 2 con công Ấn Độ và 1 con khỉ mốc đều là động vật thuộc nhóm IIB, nằm trong Phụ lục III Công ước CITES, được ưu tiên bảo vệ nghiêm ngặt.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký các quyết định phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau.
Phía Bắc huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) được lịch sử ghi nhận những điều đặc biệt về khoa bảng-đời nào cũng có các bậc anh tài ghi danh bảng vàng.
Khi hợp đồng thuê đất 50 năm sắp hết hạn, nhiều người băn khoăn liệu có thể “mua lại” mảnh đất đang thuê hay phải trả cho Nhà nước. Thu tục để gia hạn thuê đất được thực hiện như thế nào theo quy định của pháp luật?
Sau vài buổi sáng di chuyển từ nhà đến công ty, cô gái trẻ ở Hà Nội nổi mảng đỏ kèm cảm giác rát và ngứa. Qua kiểm tra bác sĩ cho biết, bệnh nhân gặp tình trạng viêm kích ứng da do tiếp xúc bụi mịn và không khí ô nhiễm kéo dài.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo nếu cần thiết nghiên cứu xây dựng Đề án liên quan đến bảo vệ môi trường, quản lý chất lượng, chống ô nhiễm và nâng cao chất lượng không khí tại các đô thị, nhất là tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh trình xin ý kiến Bộ Chính trị; đặc biệt là đề xuất cơ chế, chính sách và giải pháp đảm bảo khả thi, thiết thực, hiệu quả.
Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radosław Sikorski nói rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy “cũng sẽ không bị rơi vương miện khỏi đầu” nếu ông đề nghị gặp Tổng thống Ba Lan Karol Nawrocki khi quá cảnh qua nước này để sang Pháp.
Sau hai đợt bão lũ liên tiếp gây thiệt hại nặng, người dân làng hoa Kiên Long, xã Bình Thành, tỉnh Gia Lai mới, trước đây là huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, đang thắp điện sáng xuyên đêm để cứu hàng nghìn chậu cúc Tết bị ảnh hưởng. Điều bà con lo ngại nhất lúc này không chỉ là thời tiết mà còn là nguy cơ… mất điện.
Bộ Công an truy nã Nguyễn Văn Đài và Lê Trung Khoa; xuất hiện nghi vấn có người thuê đốt quán cà phê khiến 11 người chết ở Hà Nội; khởi tố đối tượng dùng dao tấn công người đàn ông trọng thương vì trêu ghẹo bạn gái mình... là những tin nóng 24 giờ qua.
Người làm thủ công thì rất lâu mới có được sản phẩm; máy nhập nước ngoài thì giá thành cao không phù hợp với điều kiện của nông dân. Vì thế, ông Ngô Văn Tú, nông dân sáng chế máy ở phường 1 Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng (địa phận TP Bảo Lộc trước đây) đã tìm tòi, chế tạo, sáng chế máy vào đất giá thể vỉ xốp, máy gieo hạt phục vụ các vườn ươm cây trồng.
Chiều 5/12, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Liên Hương, Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng (khu vực tỉnh Bình Thuận cũ) cho biết, đang phối hợp cùng lực lượng chức năng và bà con ngư dân trục vớt những tàu cá bị lũ nhấn chìm và trôi dạt ở vùng biển Liên Hương, thuộc huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận cũ.
Nông dân trồng ớt cay ở xã Vĩnh Thịnh (trước kia là huyện Vĩnh Bảo cũ), TP Hải Phòng phấn khởi vì ớt được mùa, được giá trong vụ thu đông năm 2025.
3