Chủ đề nóng

Chuyển nhượng đất được cho, tặng

Thứ sáu, ngày 24/12/2010 06:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Đất có sổ đỏ; đất không có tranh chấp; quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án. Cùng với các điều kiện trên, việc tặng, cho phải bảo đảm đầy đủ các điều kiện có hiệu lực của một giao dịch dân sự
Bình luận 0

Hỏi: Năm 2006, bố mẹ vợ cho vợ chồng tôi 200m2 đất ở. Chúng tôi xây dựng nhà, sống ổn định từ đó đến nay. Hiện tại, chúng tôi muốn chuyển nhượng nhà đất, nhưng anh chị em của vợ tôi không đồng ý. Họ nói rằng "đất này do bố mẹ cho anh chị, ở thì không sao nhưng không được chuyển nhượng". Đề nghị luật sư cho biết, chúng tôi có quyền chuyển nhượng nhà đất nêu trên không?

Luật sư Nguyễn Hồng Bách trả lời:

- Theo quy định tại Điều 106 Luật Đất đai năm 2003, bố mẹ vợ của bạn có quyền cho vợ chồng bạn 200m2 đất khi có đủ các điều kiện sau: Đất có sổ đỏ; đất không có tranh chấp; quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án. Cùng với các điều kiện trên, việc tặng, cho phải bảo đảm đầy đủ các điều kiện có hiệu lực của một giao dịch dân sự, quy định tại Điều 122 Bộ luật Dân sự 2005 (BLDS) và các điều kiện đặc thù đối với giao dịch về tặng, cho quyền sử dụng đất theo quy định của BLDS. Điều 467 BLDS quy định: " Tặng, cho bất động sản phải được lập thành văn bản có chứng nhận của Công chứng Nhà nước hoặc có chứng thực của UBND cấp có thẩm quyền và phải đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nếu theo quy định của pháp luật, bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu. Hợp đồng tặng, cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký...".

Như vậy, nếu bố mẹ vợ đã "cho" vợ chồng bạn 200m2 đất, việc tặng, cho được lập thành văn bản, đã được công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp có thẩm quyền và vợ chồng bạn đã đăng ký chứng nhận quyền sử dụng đất thì được toàn quyền quản lý, sử dụng và định đoạt đối với diện tích đất nêu trên (Điều 165 BLDS, Điều 106 Luật Đất đai năm 2003).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem