Chủ đề nóng

Chuyện về 6 thành viên Tổ tư vấn Chủ tịch tỉnh Nghệ An

Trần Ngọc Lam Giang Chủ nhật, ngày 24/02/2019 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Trương Đình Tuyển - nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại chia sẻ về Tổ tư vấn kinh tế - xã hội của Chủ tịch tỉnh Nghệ An do ông làm Tổ trưởng.
Bình luận 0

Trong 2 ngày 23-24.2, tại Nghệ An đã diễn ra một loạt các sự kiện nhân dịp Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư xuân Kỷ Hợi 2019. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự chỉ đạo.

Tại đây, những con số ấn tượng về cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư được công bố: Giai đoạn 2014 - 2018, Nghệ An đã thu hút 690 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký gần 143.000 tỷ đồng; chỉ tính riêng dự án có tổng mức đầu tư trên 100 tỷ đồng/dự án, Nghệ An đã thu hút 150 dự án với tổng vốn 89.141 tỷ đồng. 

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Nghệ An vươn lên thứ 21 của cả nước.

Để đạt được thành quả đó có nhiều yếu tố, trong đó có đóng góp âm thầm, lặng lẽ của nhóm 6 chuyên gia trong Tổ tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An. Đây cũng là tổ tư vấn kinh tế - xã hội đầu tiên trong số các tỉnh Bắc Trung bộ.

Vậy tổ tư vấn này gồm những ai? Hoạt động ra sao? Những thành viên có chế độ, phụ cấp gì?

Ông Trương Đình Tuyển - nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế - xã hội của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã có những chia sẻ với Dân Việt.

Ông Trương Đình Tuyển. Ảnh: BNA

Theo đó, ngày 13.6.2018, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký Quyết định số 2385/QĐ-UBND về việc thành lập Tổ tư vấn kinh tế - xã hội để tư vấn về các vấn đề kinh tế, xã hội.

“Tổ có nhiệm vụ tư vấn cho Chủ tịch UBND tỉnh về các chiến lược, kế hoạch, đề án, chính sách phát triển kinh tế - xã hội trung, dài hạn; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Tổ giúp phân tích, dự báo, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trên cơ sở đó tư vấn các biện pháp, giải pháp để nâng cao hiệu quả thực thi hoặc đề xuất sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách nhằm đạt được các mục tiêu đề ra” - ông Trương Đình Tuyển chia sẻ.

Cũng theo ông Trương Đình Tuyển, các thành viên của Tổ còn tham gia ý kiến về các báo cáo, đề án quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của UBND tỉnh Nghệ An trình Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, HĐND tỉnh này...

Các thành viên Tổ tư vấn. Ảnh: NVCC

“Ra mắt Tổ tư vấn tham vấn các ý kiến cho thấy lãnh đạo tỉnh Nghệ An từ Bí thư Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh… rất lắng nghe, cầu thị” - ông Trương Đình Tuyển nói.

“Định kỳ 6 tháng họp bàn một lần tại Hà Nội hoặc tại Nghệ An. Tuy nhiên, có những lúc đột xuất, Tổ và lãnh đạo tỉnh lại ngồi với nhau thảo luận” - ông Tuyển cho biết.

Ông Trương Đình Tuyển cũng vui vẻ chia sẻ về “chế độ” cho các thành viên của Tổ tư vấn.

“Tỉnh Nghệ An có đề xuất chế độ cho các thành viên trong Tổ tư vấn. Tuy nhiên, cả 6 thành viên chúng tôi không nhận. Vì sao? Lãnh đạo tỉnh cầu thị như thế là chúng tôi mừng. Chúng tôi đều là những người con của xứ Nghệ. Chúng tôi ai cũng có lương hưu nên chúng tôi không thể nhận. Chúng tôi muốn đóng góp thêm một chút tâm sức cho quê hương” - ông Trương Đình Tuyển nói.

Tổ tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An gồm 6 thành viên: Ông Trương Đình Tuyển - nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Nghệ An làm tổ trưởng; PGS.TS Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam làm tổ phó; Ông Hồ Xuân Hùng - nguyên Thứ trưởng Bộ NNPTNT, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Chủ tịch Tổng hội NNPTNT Việt Nam; Tiến sỹ Nguyễn Sỹ Dũng - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; ông Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng và bà Thái Hương - Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem