Chủ đề nóng

Chuyển Vinacomin: Lãng phí hàng chục tỷ đồng

Thứ ba, ngày 24/07/2012 07:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - UBND thành phố Hạ Long và Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản VN vừa công bố chuyển Vinacomin ra khu vực phía tây TP. Hạ Long khoảng 7km, với số tiền tiêu tốn đến hàng chục tỷ đồng.
Bình luận 0

Theo thiết kế Nhà máy Tuyển than Hòn Gai (Vinacomin) còn hoạt động được ít nhất gần 40 năm nữa.

Tuy nhiên, UBND thành phố Hạ Long và Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam vừa công bố sẽ di chuyển Vinacomin ra khu vực phía tây của TP. Hạ Long khoảng 7km, với số tiền tiêu tốn đến hàng chục tỷ đồng.

Liệu bài toán hạn chế tầm nhìn về quy hoạch của việc di chuyển Nhà máy Tuyển than Hòn Gai này có tiếp tục xảy ra?

Theo công bố này thì vị trí của nhà máy sẽ đặt tại khu vực khai thác của mỏ Suối Lai, thuộc phường Hà Khánh, TP. Hạ Long.

Dư luận cho rằng, ngành than và các đại diện của tỉnh Quảng Ninh chỉ thông tin một chiều, chưa tính toán đến hệ lụy của việc di chuyển ngoài việc lãng phí hàng chục tỷ đồng và môi trường sẽ bị xâm hại, liệu bài toán hạn chế tầm nhìn về quy hoạch của chính dự án này có tiếp tục xảy ra (!?).

Cụ thể, hiện tàu trọng tải 2.000 DWT ra vào được trong cảng nước sâu Nam Cầu Trắng, nhưng nếu chuyển Nhà máy Tuyển than ra khu cảng Làng Khánh thì chỉ sà lan 500 DWT mới có thể ra vào.

Theo tài liệu của khoa Trắc địa - bộ môn Trắc địa - Trường ĐH Mỏ địa chất thì trữ lượng than ở mỏ Suối Lai là 16 triệu tấn, với giá xuất khẩu hiện nay trung bình khoảng 150 USD/tấn, tương đương với lượng tổn thất khoảng 50 ngàn tỷ đồng.

Do đó nếu xây dựng nhà máy coi như số lượng than kia tồn tại cũng như không... Nhiều ý kiến cũng cho rằng, vị trí mới của nhà máy tuyển than này lại nằm ngay cửa sông Cửa Lục, giáp với vịnh Hạ Long và nằm cạnh nhiều nhà máy nhiệt điện, xi măng khác sẽ càng làm tăng ô nhiễm…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem