Chủ đề nóng

Cô giám đốc người Mông giàu ý chí

Thứ năm, ngày 17/10/2013 06:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sinh ra và lớn lên ở bản vùng sâu vùng xa của huyện Sapa (Lào Cai), cô gái Tần Thị Su đã nỗ lực vươn lên trở thành giám đốc một cơ sở du lịch đầu tiên của người Mông tại xã Lao Chải, huyện Sapa (Lào Cai).
Bình luận 0
Tần Thị Su (sinh năm 1986), trong một gia đình nghèo đông con. Chỉ học hết lớp 3, Su đã phải theo mẹ xuống thị trấn để bán đủ các mặt hàng do chính gia đình mình làm ra như vòng cổ, đeo tay, mũ, áo...

Số tiền kiếm được từ việc bán hàng chả đáng là bao, chỉ từ 10.000 – 20.000 đồng/ngày, thậm chí có ngày không bán được đồng nào. Một thời gian sau, Su tham gia làm hướng dẫn viên du lịch, nhưng do không được học hành nên được trả công rất ít. Chính vì vậy, Su luôn mong muốn có một việc làm thật tốt để có thể gây dựng sự nghiệp cũng như giúp đỡ được cộng đồng.

Với những suy nghĩ đó, năm 2009, Tần Thị Su đã tìm tòi, sáng tạo ra mô hình doanh nghiệp xã hội Sapa OChâu hướng tới cộng đồng do mình làm giám đốc. Công ty Sapa OChâu chuyên kinh doanh loại hình du lịch home stay (ở và sinh hoạt với nhà dân).

Ban đầu, cô tập hợp người thân trong gia đình và bạn bè cùng đứng ra lập doanh nghiệp với số vốn có vài triệu đồng. Muôn vàn khó khăn, nhiều lúc Sapa OChâu tưởng chừng rơi vào bế tắc do Su thiếu kinh nghiệm lãnh đạo cũng như quản lý kinh doanh và hết tiền để duy trì hoạt động...

Năm 2011, công ty của Su may mắn được Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIP) và KOTO Quốc tế hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý. Sau khi được tham gia vài khóa đào tạo, cô đã có kiến thức để tiếp tục phát triển mô hình du lịch sáng tạo của mình. Với những nỗ lực của Su, Sapa OChâu đã đạt được những kết quả đáng kể.

Doanh nghiệp đã thuyết phục được Chương trình Smile Together của Hàn Quốc đầu tư trong 3 năm (2013-2015) với khoảng 36.000USD mỗi năm. Từ năm 2012, Sapa OChâu còn tiếp tục mở thêm dịch vụ lữ hành, kinh doanh đồ uống, hàng thổ cẩm, tạo thêm nguồn thu bền vững. Hiện công ty đã mở nhiều lớp học miễn phí và tạo công ăn việc làm cho con em các DTTS ở Sapa.
Đông Xuyên (Đông Xuyên)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem