Chủ đề nóng

“Cô giáo đẹp nhất Trung Quốc” vướng bê bối làm từ thiện

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ ba, ngày 28/09/2021 15:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một cô giáo nổi tiếng trên mạng internet Trung Quốc nhờ ngoại hình và những đóng góp cho trẻ em nông thôn, gần bị tố tổ chức quyên góp từ thiện dù không được phép.
Bình luận 0

Long Jingjing bị tố tổ chức quyên góp từ thiện dù không được phép.

Gina Long Jingjing, 28 tuổi, có bằng thạc sĩ về công tác xã hội tại Đại học Columbia ở New York, Mỹ, từng được ca ngợi ở Trung Quốc là "cô giáo thôn quê xinh đẹp nhất" với bằng cấp nước ngoài, theo SCMP.

Đầu tháng này, một người đàn ông họ Xu tố cáo lên Sở Nội vụ thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, rằng công ty của Long đã tổ chức quyên góp từ thiện dù không được cấp phép, theo tờ The Paper.

Thông tin trên đã ảnh hưởng đến hình ảnh của Long. Nhiều cư dân mạng cáo buộc cô lợi dụng trẻ em miền quê để trục lợi cho bản thân.

Trong bài đăng trên mạng xã hội Weibo ngày 25.9, Long thừa nhận vi phạm pháp luật khi công bố mã QR để nhận tiền quyên góp. Cô nói mình “không biết hành động này vi phạm pháp luật”.

Cô gái bị cáo buộc làm hình ảnh trong những chuyến đi dạy ở vùng quê.

Long nói số tiền quyên góp nhằm hỗ trợ giáo dục nông thôn Trung Quốc và khẳng định không sử dụng số tiền này cho mục đích khác. Cô cũng khẳng định quỹ từ thiện đã được kiểm toán viên xem xét kỹ lưỡng.

"Thay đổi thế giới không phải chỉ là những lời ba hoa, khoác lác. Đối với tôi, đó là cam kết nghiêm túc", Long nói trong video đăng tải vào cuối tháng trước. Video này đã nhận được hơn 220.000 lượt thích trên Douyin, phiên bản Trung Quốc của TikTok.

“Trong 10 năm qua, tôi đã giúp đỡ 1.500 người, quyên góp 1,93 triệu nhân dân tệ (khoảng 300.000 USD) và tổ chức 112.025 lớp học cho trẻ em. Dù không sống cùng các em mỗi ngày ở trên núi, những con số này khiến tôi tin rằng những điều có thể làm được nhiều hơn những gì tôi tưởng tượng", cô nói.

Trên nền tảng Douyin có 500.000 người đăng ký theo dõi, cô nói mình ra nước ngoài du học năm 16 tuổi. Kể từ năm 2011, cô trở về Trung Quốc để dạy học ở các ngôi làng vùng sâu vùng xa. Long cho biết cô cũng nhận quyên góp ở Mỹ để hỗ trợ trẻ em nghèo Trung Quốc sống ở vùng quê hẻo lánh.

Cô gái tốt nghiệp Đại học Columbia năm 2018, thành lập tổ chức phi chính phủ Kind Force ở một thành phố thuộc tỉnh Hồ Nam, để đưa giáo viên đi dạy học ở nông thôn. Cô cũng lập công ty cùng tên hoạt động trong lĩnh vực văn hóa và tiếp thị.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, cô gửi lời xin lỗi và nói không biết việc mình vi phạm pháp luật.

Một bê bối khác liên quan đến các dự án của Long, là việc cô thu phí phí 5.000 nhân dân tệ (khoảng 773 USD) mỗi người cho một chuyến đi đến vùng nông thôn ở tỉnh Hồ Nam.

Trong chuyến đi 5 ngày, tổ chức phi chính phủ do Long thành lập, đưa những người đăng ký đến dạy học cho trẻ em nông thôn trong hai ngày và đi qua các huyện lân cận trong ba ngày còn lại. Tổ chức của Long không quy định bất kỳ ngưỡng trình độ học vấn nào cho những người đăng ký.

Trong tuyên bố trên mạng xã hội Weibo, Long nói việc tổ chức chuyến đi nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế trong khu vực.

“Chúng tôi sẽ nhìn nhận lại những sai lầm. Cuộc khủng hoảng này khiến tôi nhận ra nhiều lỗ hổng trong hoạt động của tổ chức. Chúng tôi sẽ chú ý đến tính minh bạch thông tin trong tương lai", cô nói.

Một số cư dân mạng Trung Quốc đặt nghi vấn về mục đích thực sự của Long. "Tôi nghĩ cách cô ấy tổ chức cho mọi người dạy học ở nông thôn, giống như du lịch khắp nơi hoặc ở đó trong thời gian ngắn là điều không phù hợp", một người viết trên cổng thông tin 163.com.

Người khác nói: “Tôi từng dạy học một năm tại một ngôi làng ở Quý Châu (tỉnh nghèo khó phía tây nam Trung Quốc). Tôi biết rõ cuộc sống ở những vùng đó rất khó khăn. Làm thế nào cô ấy lại xuất hiện với vẻ ngoài trang nhã như vậy khi giao lưu với trẻ em nông thôn”.

Nhà chức trách ở thành phố nơi tổ chức của Long đặt trụ sở thông báo đang điều tra kỹ lưỡng vụ việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem