Chủ đề nóng

Cô giáo lùi xe đâm chết học sinh trong sân trường sẽ xử lý ra sao?

Đình Việt Thứ sáu, ngày 20/04/2018 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Luật sư cho rằng, theo thông tin ban đầu, nữ giáo viên sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tội “Vô ý làm chết người”.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin, sáng 19.4, tại Trường Tiểu học Vân Hồ (bản Pó Nhàng 1, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) đã xảy ra vụ tai nạn thương tâm.

Theo đó, một giáo viên lùi chiếc xe ô tô biển kiểm soát 26A - 054.29 đã bất cẩn chèn lên 2 học sinh. Hậu quả, một học sinh tử vong tại chỗ, một học sinh bị gãy chân.

Ông Vũ Đức Cường, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vân Hồ xác nhận có xảy ra vụ việc. Giáo viên lái xe được xác định là cô Nguyễn Thị Hương, giáo viên của nhà trường. Hiện nhà trường đang đưa cháu bé bị gãy chân đi cấp cứu.

Hiện trường vụ việc. Ảnh: Thuần Việt

Lãnh đạo đội CSGT Công an huyện Vân Hồ cũng xác nhận vụ tai nạn nói trên và cho biết, hiện sự việc đang được cơ quan chức năng điều tra, xử lý.

Liên quan đến vụ việc này, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, đây là vụ việc hết sức đau lòng, khi nạn nhân là cháu học sinh lớp 1 bị tử vong do giáo viên lùi xe ô tô không quan sát.

Theo thông tin ban đầu, sự việc xảy ra trong khuôn viên trường Tiểu học Vân Hồ nên không thuộc nhóm hành vi liên quan đến đối tượng điều chỉnh của Luật giao thông đường bộ.

Tuy nhiên, dù không xảy ra trên đường giao thông nhưng việc sử dụng ô tô là nguồn nguy hiểm cao độ thì người điều khiển phải chịu trách nhiệm tương ứng trước pháp luật về hậu quả gây ra.

Theo vị luật sư này, kết luận cuối cùng phải đợi kết quả điều tra của cơ quan công an. Tuy nhiên, theo thông tin ban đầu, nữ giáo viên có thể sẽ phải chịu trách nhiệm về tội “Vô ý làm chết người”, theo Điều 128 BLHS 2015.

“Vô ý làm chết người là trường hợp người phạm tội tuy thấy hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người, nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được hoặc người phạm tội không thấy hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó và hậu quả là làm người chết. Hành vi có thể được thực hiện dưới dạng hành động hoặc không hành động”, luật sư Thơm phân tích.

Vị luật sư nêu quan điểm, xét hành vi của cô giáo trong vụ việc này, khi điều khiển xe ô tô trong khuôn viên nhà trường do cẩu thả, lùi xe không quan sát nên đã gây tử vong cho 1 em học sinh.

Chính vì vậy, hành vi của nữ giáo viên có thể cấu thành tội “Vô ý làm chết người”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 1 Điều 128 BLHS 2015. Người nào phạm tội này có thể bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

Tuy nhiên, nếu gia đình người bị hại tự nguyện hòa giải và có đơn đề nghị miễn trách nhiệm hình sự, giáo viên này có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

“Trong vụ việc này, ngoài hành vi lùi xe gây tai nạn làm tử vong 1 em học sinh, còn gây thương tích cho 1 học sinh khác mà nếu kết quả giám định thương tích từ 31% trở lên, cô giáo còn phải chịu trách nhiệm về tội “Vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho người khác”, theo Điều 138 BLHS 2015”, luật sư Thơm thông tin.

Ngoài ra, cũng theo luật sư Thơm, trong vụ việc này, cần thiết phải xem xét trách nhiệm của nhà trường vì đảm bảo an toàn cho các học sinh khi cho phép các phương tiện ô tô, xe máy đi vào trong khuôn viên sân trường.

Điều 128 BLHS quy định về tội vô ý làm chết người như sau:

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

2. Phạm tội làm chết 2 người trở lên, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem