Chủ đề nóng

Có nên mua vào khi USD đang "nóng hầm hập"?

Thứ năm, ngày 02/10/2014 14:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau vài ngày “nghỉ ngơi”, thị trường USD lại nóng hầm hập, giá USD tăng mạnh lên 21.270 đồng.
Bình luận 0
USD nóng hầm hập

Kể từ giữa tháng 9, thị trường USD lại nóng lên. Tỷ giá USD/VND liên tục được các ngân hàng thương mại đẩy lên cao. Giá USD trên thị trường tự do cũng đua theo USD tại ngân hàng. Tuy nhiên, trong vài phiên trở lại đây, USD tạm “nghỉ ngơi”.

Ngày 1.10, sau vài phiên “nghỉ ngơi”, giá USD bất ngờ tăng mạnh. Đầu giờ sáng, tỷ giá USD/VND tại Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được niêm yết ở mức 21.200 đồng/USD – 21.250 đồng/USD, chỉ tăng 5 đồng/USD so với cuối ngày hôm qua.

Tỷ giá này được duy trì cho tới 14h. Sau đó, Vietcombank bất ngờ niêm yết giá USD tăng vọt, mỗi USD tăng thêm 10 đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra. Tỷ giá niêm yết ở mức 21.210 đồng/USD – 21.260 đồng/USD.
USD tại ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu ACB có lẽ “nóng” nhất. Tỷ giá niêm yết ở mức 21.200 đồng/USD – 21.270 đồng/USD, tăng 25 đồng/USD ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với chiều qua.

USD lại tăng giá mạnh


Một số ngân hàng thương mại khác cũng đẩy giá USD đi lên. Tại ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), tỷ giá niêm yết ở mức 21.202 đồng/USD – 21.255 đồng/USD, tăng 7 đồng ở chiều mua vào và 10 đồng ở chiều bán ra.

Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) chỉ điều chỉnh giá USD tăng 15 đồng/USD ở chiều bán ra và giữ nguyên giá ở chiều mua vào. Tỷ giá niêm yết ở mức 21.170 đồng/USD – 21.270 đồng/USD.

Trong khi đó, thị trường tự do bớt nóng hơn. Giá USD trên thị trường tự do ít biến động. Tại các cửa hàng ngoại tệ ở Hàng Bạc, Hà Trung (Hà Nội), tỷ giá niêm yết phổ biến ở mức 21.240 đồng/USD – 21.260 đồng/USD, không có nhiều chênh lệch so với ngân hàng.

Nhân viên bán hàng của cửa hàng Q.T cho biết từ sáng đến thời điểm này, lượng khách hàng đến giao dịch không có nhiều biến động lớn. Nhu cầu chỉ ở mức vừa phải nên giá USD không “nóng” như tại ngân hàng.

Có nên mua vào?

Giải thích cho việc USD tăng mạnh trong thời gian này TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng cho biết tỷ giá tăng là do nhu cầu về vay vốn ngoại tệ đang tăng lên. Và có thể, hiện tại nền kinh tế đang ở trong chy kỳ thanh toán với nước ngoài. Nhiều doanh nghiệp phải dùng USD để thanh toán nhập khẩu cũng như trả nợ.

Bên cạnh đó, theo ông Hiếu, nhiều doanh nghiệp đang có xu hướng vay USD vì lãi suất vay USD thấp hơn VND. Cụ thể, lãi suất vay USD chỉ khoảng 3% trong khi lãi suất vay VND cao ít nhất gấp 4 lần.

Đánh giá về đặt tăng tỷ giá lần này, ông Hiếu cho rằng không có sự bất thường ở đây. Cho tới hiện tại, USD tăng giá chưa thấy ảnh hưởng đến các thị trường khác. Mặc dù giá vàng trong nước có thời điểm cao hơn giá vàng thế giới 5 triệu đồng nhưng thị trường vàng vẫn ổn định.

Trả lời câu hỏi có nên mua vào USD lúc này hay không ông Hiếu nhận xét theo chu kỳ kinh tế, cuối năm là thời điểm nhiều doanh nghiệp tất toán nợ, tín dụng thư hoặc thanh toán các món nhập khẩu và Chính phủ trả nợ nước ngoài.

Nhu cầu ngoại tệ tăng có thể đẩy giá ngoại tệ tăng theo. Tuy nhiên, không dễ để trả lời câu hỏi có nên mua vào lúc này hay không. Nhưng rõ ràng với giới đầu cơ, có thể lúc này họ mua vào để đợt tăng giá cuối năm bán ra.

Tại phiên chất vấn của UBTVQH, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đánh giá thị trường tiền tệ vẫn ổn định. Tỷ giá vẫn nằm trong định hướng của Ngân hàng Nhà nước. Những biến động nằm trong phạm vi cho phép.

Vì thế, Thống đốc khẳng định thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước không phải can thiệp tỷ giá. Nếu có chỉ là biện pháp chủ động để nâng cao khả năng xuất khẩu.

Ngân hàng vừa có báo cáo Quốc hội. Trong đó có nội dung, Ngân hàng Nhà nước chủ động điều chỉnh tỷ giá thay đổi 1%. Sau khi được điều chỉnh, tỷ giá vẫn ổn định. Vì vậy Thống đốc cho biết có cơ sở khẳng định Ngân hàng Nhà nước không điều chỉnh tỷ giá biến động 2% như dự kiến. Trong năm 2014, tỷ giá có thể thay đổi từ 1% tới 1,43% trong điều kiện cho phép.

Tỷ giá ổn định một phần nhờ dự trữ ngoại hối tăng mạnh. Thống đốc tiết lộ dự trữ ngoại hối đang đạt 35 tỷ USD, tăng khoảng 5 lần so với năm 2011. 
(Theo VTC News)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem