Chủ đề nóng

Có phải làm lại bằng lái và đăng ký xe khi làm thẻ căn cước gắn chíp không?

Theo Văn Biên Thứ sáu, ngày 16/04/2021 07:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi đổi sang thẻ căn cước gắn chíp thì một số giấy tờ liên quan có thể sẽ phải làm lại để điều chỉnh thông tin cho phù hợp. Vậy với Giấy phép lái xe và Giấy đăng ký xe thì sẽ như thế nào?
Bình luận 0

Trong thực tế có một số giấy tờ quan trọng có thể sẽ phải đổi lại và điều chỉnh thông tin khi người dân làm thẻ căn cước công dân gắn chíp. Tuy nhiên, với Giấy phép lái xe (GPLX) và Giấy đăng ký xe máy thì không cần phải đổi lại.

Hai loại giấy tờ này không có thông tin về số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân ở trên. Cho nên việc chuyển đổi sang thẻ căn cước công dân gắn chíp không làm ảnh hưởng gì tới các thông tin trên GPLX và Giấy đăng ký xe.

Đồng thời, theo quy định tại Điều 37 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT Quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ ngày 15/04/2017 thì việc cấp mới, cấp lại, cấp đổi GPLX và đăng ký xe diễn ra trong các trường hợp sau:

“1. Việc đổi giấy phép lái xe bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET. được khuyến khích thực hiện trước ngày 31/12/2020.

2. Người có giấy phép lái xe có thời hạn thực hiện việc đổi giấy phép lái xe trước khi hết thời hạn sử dụng; người có giấy phép lái xe bị hỏng còn thời hạn sử dụng được đổi giấy phép lái xe.

3. Người có giấy phép lái xe hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ, có nhu cầu tiếp tục lái xe, nếu đủ sức khỏe theo quy định, được xét đổi giấy phép lái xe từ hạng D trở xuống.

4. Trường hợp năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên giấy phép lái xe có sai lệch với giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân thì cơ quan quản lý giấy phép lái xe làm thủ tục đổi giấy phép lái xe mới phù hợp với thông tin ghi trong giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.”

Như vậy theo quy định của pháp luật hiện hành thì việc đổi sang thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử không cần phải làm lại GPLX và đăng ký xe.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem