Chủ đề nóng

Có thật có hai bộ não tồn tại trong một con người?

Thứ bảy, ngày 29/08/2020 12:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đôi khi tâm trí bạn suy nghĩ và chọn lựa thứ này nhưng tay bạn lại lấy một thứ khác, làm sao để giải thích điều đó. Liệu có ai đang điều khiển bạn?
Bình luận 0

Mọi người thường nói nhiều đến cụm từ "mind-blowing" mà không hiểu thực sự nó là gì. Khi biết về kiến thức chuyên môn, chắc hẳn nhiều người sẽ không tránh khỏi sững sờ, thậm chí là bị sốc.

Nhưng hãy thoải mái nào! Chúng ta chỉ vừa mới bắt đầu thôi.

Chắc hẳn chúng ta đều nghe về sự phân chia não trái/não phải và hầu hết chúng ta cũng được cho biết rằng điều đó không thực sự tồn tại. Và đây là một phần sự thật – những quan niệm cũ cho rằng hành vi và đặc điểm con người được điều khiển chỉ bằng một bên não bộ không thật sự có kết quả. Nhưng sự thật chắc chắn là có hai bán cầu não riêng biệt – một bên trái và một bên phải.

Mỗi bán cầu não nhận một nửa thông tin và điều khiển một nửa sự vận động của cơ thể, não trái điều khiển nửa bên phải cơ thể và ngược lại.

Hai bán cầu não thông tin với nhau thông qua một sợi dây hay một loạt các dây thần kinh. Tuy nhiên, như CGP Grey giải thích, sợi dây liên lạc này có thể bị đứt và được nối trở lại trong ngày. Một số bệnh nhân động kinh nặng phải thực hiện phẫu thuật cắt đứt cây cầu nối này nhằm ngăn chặn sự lây lan của cơn động kinh.

Trong thực tế như CGP Grey mổ xẻ, ở những người mà hai bán cầu não của họ bị cắt đứt (split brain), bán cầu não phải có thể thực hiện hành động mà não trái không có ý kiến và nó cũng luôn cố gắng bịa ra những câu chuyện để hợp lý hóa sự việc.

Có hai bộ não tồn tại trong một người? - Ảnh 1.

Sự thật chắc chắn là có hai bán cầu não riêng biệt – một bên trái và một bên phải.

Chúng tôi không muốn đề cập quá nhiều vì nếu xem đầy đủ đoạn video đáng giá này, bạn cũng có thể hiểu rõ những gì đang xảy ra. Nhưng bằng sự diễn giải của CGP Grey, bạn cũng thấy hiện tại có hai người đang xem video này – một người đang bay bổng và người kia chỉ dán mắt vào những gì đang diễn ra.

Và trong trường hợp này, ai thực sự là chính bạn?

Nhưng đó chưa hẳn là tất cả. CGP Grey còn lên kế hoạch hợp tác với nhà làm phim yêu thích Kurzgesagt - In a Nutshell để chứng minh rằng, thậm chí không chỉ có hai bộ não trong cơ thể, chúng ta có nhiều và nhiều hơn thế.

Từng phần tử tạo nên cơ thể chúng ta cũng có nghĩa là có hàng tỷ tỷ các cá nhân đơn lẻ với những cuộc sống riêng rẽ. Và làm thế nào mà chúng có thể hợp lại với nhau để tạo thành một cơ thể hay tạo nên chính bạn? Đây quả là một câu hỏi không dễ trả lời...

PV (Theo Khám Phá)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem