Cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, Thủ tướng Võ Văn Kiệt có tên trong danh sách 50 cá nhân tiêu biểu
Cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, Thủ tướng Võ Văn Kiệt có tên trong danh sách 50 cá nhân tiêu biểu TP.HCM
Xuân Huy
Thứ năm, ngày 13/03/2025 16:00 PM (GMT+7)
Cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt cùng nhiều cá nhân tiêu biểu, có công trạng nổi bật trong quá trình xây dựng và phát triển của TP.HCM được đề xuất vào danh sách 50 cá nhân tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển TP.HCM giai đoạn 1975-2025.
Ngày 13/3, bà Phan Kiều Thanh Hương, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM cho biết kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, thành phố tổ chức xét chọn 50 cá nhân tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển TP.HCM giai đoạn 1975-2025.
Những cá nhân được xét chọn không giới hạn độ tuổi, nghề nghiệp, tôn giáo hay dân tộc. Điều kiện quan trọng nhất là họ phải có đóng góp đáng kể cho thành phố, được cộng đồng ghi nhận và tôn vinh.
Tiêu chí xét chọn tập trung vào những người có công trạng nổi bật, tạo dấu ấn trong quá trình xây dựng, bảo vệ và phát triển thành phố. Họ là những cá nhân có phẩm chất đạo đức cao, có uy tín, sức ảnh hưởng sâu rộng trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng - an ninh. Đồng thời, họ cũng là những người được đông đảo nhân dân thừa nhận, ủng hộ và ghi nhận những cống hiến không ngừng vì sự phát triển của Thành phố.
Danh sách sơ bộ gồm 60 cá nhân, trong đó có 30 người đã mất, thuộc bảy nhóm lĩnh vực chính: Chính trị - quản lý nhà nước; hoạt động xã hội; giáo dục, y tế, khoa học - công nghệ; văn hóa, nghệ thuật, báo chí - truyền thông; kinh tế; quốc phòng - an ninh; dân tộc, tôn giáo.
Cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã chủ trì tổng kết thực tiễn kinh tế xã hội, đặc biệt là kết quả của chủ trương "Xé rào, bung ra" trong sản xuất công nghiệp Thành phố. Ông đã tiến hành thí điểm những đổi thay trong cơ chế quản lý kinh tế ở một số doanh nghiệp nhà nước tại Thành phố đông dân nhất Việt Nam
Trong nhóm chính trị - quản lý nhà nước, có 13 cá nhân tiêu biểu là những lãnh đạo cấp cao qua các thời kỳ, có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước và TP.HCM, bao gồm: Cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, cố Thủ tướng Phan Văn Khải, cố Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hữu Thọ, cố Bộ trưởng Bộ Công an Mai Chí Thọ, cùng hai nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Nguyễn Minh Triết.
Bên cạnh đó, TP.HCM còn đề xuất vinh danh những cá nhân là người Việt Nam ở nước ngoài, luôn hướng về quê hương và có đóng góp tích cực. Tiến sĩ Võ Tá Hân là một ví dụ điển hình với chương trình "Books4Vietnam" - quyên góp sách từ nước ngoài về Việt Nam nhằm hỗ trợ giáo dục, góp phần nâng cao tri thức thế hệ trẻ. Từ năm 1988 đến nay, chương trình đã mang về 839 đầu sách, trị giá khoảng 96 tỷ đồng.
Bà Trần Tố Nga cũng là một nhân vật tiêu biểu, được biết đến với cuộc chiến pháp lý đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam. Là một nhà hoạt động môi trường gốc Việt tại Pháp, bà không ngừng đấu tranh vì hòa bình và công lý. Trong thời kỳ kháng chiến, bà từng là nhà báo của Thông tấn xã Việt Nam và tham gia công tác liên lạc cho Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.
Bà Trần Tố Nga là nhà giáo đi B năm 1965, người đứng đơn khởi kiện để tìm công lý cho các nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc da cam (dioxin) trong chiến tranh Việt Nam. Những nỗ lực và cống hiến của bà là tấm gương cho sự đấu tranh không mệt mỏi vì hòa bình và công lý
Ở lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật, NSND Kim Cương và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là hai trong số bảy cá nhân được xét chọn. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, một trong những tên tuổi lớn của nền tân nhạc Việt Nam, không chỉ được biết đến với những tác phẩm bất hủ mà còn là một nhà thơ, họa sĩ, diễn viên. Ngày 30/4/1975, ông đã lên Đài phát thanh Sài Gòn cất lên ca khúc "Nối vòng tay lớn", kêu gọi đoàn kết dân tộc.
NSND Kim Cương là một biểu tượng của sân khấu Việt Nam với sự nghiệp trải dài từ điện ảnh, cải lương đến kịch nói. Bà không chỉ là một diễn viên tài năng mà còn là một soạn giả, biên kịch xuất sắc. Ngoài ra, bà còn đi đầu trong các hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ trẻ em cơ nhỡ, người khuyết tật và các nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn.
Đại diện Sở Nội vụ cho biết Sở mong muốn lắng nghe ý kiến của người dân về danh sách 60 cá nhân, hỗ trợ rà soát, bổ sung thêm nội dung để thể hiện đầy đủ về tiểu sử, thành tích, dấu ấn tiêu biểu nổi bật (lời phát biểu ấn tượng nếu có) và hình ảnh (ảnh chân dung và hoạt động của cá nhân nếu có).
Vui lòng nhập nội dung bình luận.